Đã có kết quả xác minh việc khiếu nại tại môn pencak silat ở Đại hội thể thao toàn quốc

Tổng cục TDTT đã có kết quả xác minh và trả lời khiếu nại ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 từ đơn phản ánh của một HLV đội Hà Nội.
VĐV Tiến Dũng, Hồng Quân thuộc nội dung biểu diễn quyền của đội pencak silat Hà Nội đã không đồng tình với kết quả thi đấu ở Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: PC.HN
VĐV Tiến Dũng, Hồng Quân thuộc nội dung biểu diễn quyền của đội pencak silat Hà Nội đã không đồng tình với kết quả thi đấu ở Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: PC.HN

Ngày 20-4, Tổng cục TDTT đã có văn bản trả lời về phản ánh công dân theo lá đơn phản ánh của HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh thuộc đội pencak silat Hà Nội về vấn đề trọng tài của môn này tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.

Tổng cục TDTT khẳng định, theo thẩm quyền, đơn vị này giải quyết khiếu nại liên quan tới chuyên môn. Từ đó, văn bản trả lời cho HLV Quỳnh ghi rõ “Căn cứ Điều lệ khung và Điều lệ của môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 “... Trưởng đoàn, HLV trưởng có quyền khiếu nại và phải nộp đơn khiếu nại kèm theo lệ phí 1 triệu đồng/lượt cho Ban tổ chức môn thi; Khiếu nại về kỹ thuật phải nộp đơn trong vòng 10 phút sau khi trận đấu kết thúc”, căn cứ các thông tin do bà cung cấp và các tài liệu liên quan đến nội dung thi thi đấu môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 cho thấy: Trong quá trình diễn ra các trận thi đấu của đội tuyển Hà Nội môn pencak silat tại Đại hội không có khiếu nại kết quả về kỹ thuật chuyên môn, do vậy Ban tổ chức môn thi không xem xét lại kết quả đã công bố. Đến nay, thời hiệu giải quyết nội dung đơn của bà theo trình tự của Luật khiếu nại...”.

Còn với sự việc phản ánh dựa theo dữ liệu âm thanh cung cấp từ HLV Quỳnh và cho rằng có hay không việc mua bán huy chương tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, văn bản của Tổng cục TDTT cũng giải đáp cụ thể rằng với các nội dung liên quan đến các file ghi âm trong cuộc nói chuyện của HLV đơn vị Hà Nội với HLV đơn vị Hưng Yên là bà Lê Thị Thanh Huyền, căn cứ Điều 22 Luật Tố cáo quy định hình thức tố cáo: “Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” thì nội dung cần phải đề cập trong đơn phản ánh. Tuy nhiên nội dung này chưa được HLV Quỳnh không đề cập trong đơn và tại buổi làm việc ngày 20-3 thì đại diện Tổng cục TDTT đã hướng dẫn HLV này thực hiện nội dung bằng đơn theo đúng quy định của Luật Tố cáo để tổng cục TDTT có cơ sở giải quyết.

Thực tế, Tổng cục TDTT chưa nhận được đơn do HLV Quỳnh đề cập về nội dung của 2 file ghi âm mà HLV này gởi kèm. Vì vậy, Tổng cục TDTT không có cơ sở để giải quyết nội dung trên.

Trước đó, HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh là người đứng đơn về để khiếu nại gởi tới lãnh đạo Bộ VH-TT-DL với những khúc mắc việc một số kết quả trong thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 được cho là trọng tài chấm không công tâm, qua đó VĐV của pencak silat Hà Nội bị thua đồng thời không phục về kết quả chung cuộc. Có 2 trường hợp VĐV của nội dung biểu diễn và 2 trường hợp nội dung đối kháng lên tiếng bởi họ đã giải nghệ do bức xúc về kết quả thi đấu của mình được cho là chấm chưa chính xác.

Ngày 10-2, đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Thanh tra Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT đã làm việc với HLV Quỳnh và tiếp nhận các văn bản cũng như dữ liệu khiếu nại. HLV Quỳnh còn cung cấp một dữ liệu ghi âm và được cho là có nghi vấn việc mua bán huy chương tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 ở môn pencak silat. Tổ xác minh do Tổng cục TDTT và Vụ thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) thành lập đã làm việc cụ thể để đảm bảo minh bạch nhất cũng như chính xác nhất về các thông tin, và ngày 20-3 đã làm việc trực tiếp cùng HLV Quỳnh.

Đội pencak silat Hà Nội tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: HUYỀN CHI

Đội pencak silat Hà Nội tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: HUYỀN CHI

Môn pencak silat Đại hội thể thao toàn quốc tranh tài từ ngày 3 tới 10-12 năm ngoái tại Quảng Ninh. Sau khi Đại hội kết thúc, ngày 17-1-2023, HLV Quỳnh đã làm đơn khiếu nại, đề nghị phản ánh gởi tới Bộ VH-TT-DL. Hiện tại, phụ trách môn pencak silat (Tổng cục TDTT) là bà Từ Thị Lê Na và trưởng trọng tài của môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc là ông Nguyễn Thái Linh.

“Tổng cục TDTT ghi nhận các nội dung kiến nghị, phản ánh của bà trong đó có công tác trọng tài nhằm giúp cho công tác tổ chức thi đấu môn pencak silat nói riêng và hoạt động tổ chức thi đấu thể thao thành tích cao nói chung ngày càng hoàn thiện hơn”, thông tin được trao đổi trong văn bản trả lời của Tổng cục TDTT gởi tới HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh.

Tin cùng chuyên mục