Cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền: Tôi bắt đầu hành trình mới cho mình

Nguyễn Thị Huyền đã rời Trung tâm HLTTQG Hà Nội để trở lại đơn vị Nam Định. Cô bảo rằng, sau ngần ấy năm ở đội tuyển rồi bây giờ giã từ sự nghiệp thì không thể không bồi hồi tuy nhiên mình đã quyết tâm cho một hành trình mới đó là làm công tác huấn luyện.

Nguyễn Thị Huyền chính thức chuyển sang công tác làm HLV tại điền kinh Nam Định. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nguyễn Thị Huyền chính thức chuyển sang công tác làm HLV tại điền kinh Nam Định. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Tôi đã về quê nhà Nam Định từ tháng 10 vừa qua. Bây giờ, tôi đang trong thời gian dành thêm thời gian cho gia đình của mình nhưng cũng có những sự chuẩn bị để bắt tay vào làm công tác huấn luyện của một HLV tương lai với điền kinh địa phương. Hành trình mới sẽ không dễ dàng nhưng tôi có quyết tâm thành công cùng nó”, cựu tuyển thủ điền kinh Nguyễn Thị Huyền bày tỏ.

Trong câu chuyện chia sẻ, Huyền nhắc rất nhiều về những kỷ niệm của mình với điền kinh nhưng chưa một lời cô bảo là mình tiếc bởi trên hết môn thể thao này là sự đam mê số 1 nên dù trong bất kỳ cương vị nào, chân chạy nổi danh một thời này quyết không rời xa nó. Là người đã xây dựng cho bản thân một thành tích đồ sộ với những tấm huy chương trong nước, quốc tế và đang giữ kỷ lục số lần giành HCV SEA Games (13 tấm HCV) cho điền kinh Việt Nam nhưng khi giải nghệ, trở lại quê nhà Nam Định, Nguyễn Thị Huyền vẫn khiêm tốn và chịu khó học hỏi để tích lũy về công tác huấn luyện. “Như bao người, tôi cũng sẽ khởi đầu công tác huấn luyện của mình bằng việc đi tuyển VĐV năng khiếu, sau đó sẽ có thời gian huấn luyện các em VĐV trẻ. Mình trưởng thành qua từng giai đoạn như vậy nên chắc chắn hiểu được công tác làm người tuyển quân như thế nào cũng như huấn luyện VĐV trẻ ra sao. Với tôi, điền kinh vẫn chảy trong máu mình nên tôi rất hy vọng mình sẽ tìm kiếm được các tài năng trẻ triển vọng cho điền kinh Nam Định”, cô nói.

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Huyền được phát hiện rồi được các HLV điền kinh Nam Định huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn vào năm 2008. Sau đó, ngay ở năm 2009, Nguyễn Thị Huyền đã được lên đội tuyển điền kinh trẻ Việt Nam. Đến năm 2011, Nguyễn Thị Huyền đánh dấu sự nghiệp của bản thân là được tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam. Thấm thoát thời gian trôi qua đã tròn 12 năm. Từng mùa giải, trong các lần tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam thì Nguyễn Thị Huyền có những kỷ niệm của mình và đó vẫn là được thi đấu, giành thành tích trong các giải mang vinh quang về cho tổ quốc. Bây giờ, Nguyễn Thị Huyền đã là một HLV. Cô cho biết, “khi giải nghệ và chuyển hẳn sang công tác huấn luyện, với những gì mình đã tích lũy trong nội dung 400m và 400m rào thì tôi vẫn hướng đến công tác chuyên môn của mình để huấn luyện nội dung này. Ngoài ra, điền kinh Nam Định của chúng tôi có nội dung 100m rào và 100m thì tôi cũng sẽ tham gia huấn luyện thêm các VĐV trẻ nội dung ấy. Bây giờ, mình mới là người bắt đầu nên còn học hỏi nhiều các cô, chú, các thầy của Nam Định cũng như những người từng huấn luyện mình trước đây”. Theo Huyền, điều trên hết của một HLV mà cô tâm niệm mình sẽ phải làm tốt là hết lòng đối với VĐV, truyền tải được niềm đam mê điền kinh cho VĐV.

Huyền đã nhìn nhận, người có dấu ấn quan trọng nhất trong sự nghiệp cô không ngoài HLV Vũ Ngọc Lợi và cô luôn học hỏi người thầy này của mình để có những phương pháp huấn luyện trong tương lai phù hợp nhất. “Hành trình mới của tôi đã bắt đầu rồi, nhưng có thể xem nó sẽ chính thức từ tháng 1-2024 và tôi rất tin tưởng mình làm tốt với công việc mà mình dành trọn đam mê cho nó”, cựu tuyển thủ này nói thêm.

Năm 2017, Nguyễn Thị Huyền đã được ngành VH-TT-DL tỉnh Nam Định tuyển biên chế. Cũng năm đó, cô hoàn tất tấm bằng đại học tại Đại học TDTT Bắc Ninh. Bây giờ, cô được gia đình ủng hộ hết lòng để tiếp tục phát triển sự nghiệp chuyên môn điền kinh dù giải nghệ. Vì thế, Nguyễn Thị Huyền được chờ đợi sẽ là một trong những HLV có dấu ấn chuyên môn ở tương lai.

Tin cùng chuyên mục