Cúp xe đạp truyền hình TPHCM khởi động cho thể thao Việt Nam

Được tính là sự kiện thể thao đầu tiên trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam, Cúp xe đạp truyền hình TPHCM 2020 “Non sông liền một dải” chắc chắn không chỉ đem lại trải nghiệm thú vị cho các tay đua chuyên nghiệp trong nước và quốc tế, mà còn tạo đà cho nhiều giải đấu khác đang chờ khởi tranh sau thời gian đình hoãn.
Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM sẽ khởi động cho nhiều giải đấu của thể thao Việt Nam.
Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM sẽ khởi động cho nhiều giải đấu của thể thao Việt Nam.

Xuất phát chặng đua đầu tiên vào sáng sớm ngày 19-5 tại thành phố Vinh (Nghệ An), Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM cũng chính là sự kiện thể thao đầu tiên được tổ chức chào mừng Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý nghĩa của cuộc tranh tài vì thế càng được nâng cao hơn. 12 đội đua hàng đầu đang sở hữu các tay đua mạnh như Phan Hoàng Thái (Đồng Tháp), Huỳnh Thanh Tùng (QK7), Quàng Văn Cường (Hà Nội), Lê Nguyệt Minh (TPHCM)... đã có giai đoạn chuẩn bị rất kỹ về thể lực và chuyên môn, sẵn sàng bước vào màn so đọ để giành các danh hiệu cá nhân, đồng đội của giải đấu truyền thống này.

Mặc dù lộ trình của cuộc đua được giảm xuống còn 18 chặng (dài 2.183km), nhưng chất lượng tranh tài theo nhận định của những nhà tổ chức sẽ rất cao, nhất là khi các tay đua đang háo hức được thi đấu trên đường đua thật sự thay vì phải đua với đường đua thực tại ảo như vừa qua. Ông Nguyễn Đình Khôi, Trưởng ban điều hành cuộc đua, cho biết: “Hai điểm mới của cuộc đua năm nay được Ban tổ chức đưa vào lộ trình thi đấu là chặng 5 từ thành phố Đà Nẵng đi thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) và chặng 11 thi đấu vòng quanh thành phố Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk). Toàn bộ 18 chặng đua sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng của Đài Truyền hình TPHCM (HTV9 và HTV Thể thao từ 8 giờ hàng ngày)”.

Cúp xe đạp truyền hình TPHCM khởi động cho thể thao Việt Nam ảnh 1 Các tay đua thi đấu.
Cũng theo ông Khôi, tay đua đoạt Áo vàng chung cuộc sẽ nhận khoản tiền thưởng lên đến 200 triệu đồng từ Ban tổ chức, trong khi đó đội đoạt danh hiệu vô địch đồng đội chung cuộc sẽ nhận được 100 triệu đồng.

Theo ông Mai Bá Hùng (Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM), Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM 2020 chính là giải đấu cấp quốc gia đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sau thời gian giãn cách xã hội. Điều này rõ ràng sẽ tạo cảm hứng mạnh cho các VĐV khi bước vào cuộc đua. Nhiều môn thể thao trọng điểm khác của TPHCM và Việt Nam như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, bóng bàn… cũng đang chờ được ấn định ngày tổ chức trở lại, giúp các VĐV có thêm dịp cọ xát, chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi hơn là SEA Games 31 cũng như tham dự vòng loại tranh vé dự Olympic Tokyo 2020 cùng diễn ra vào năm sau.

Cúp xe đạp truyền hình TPHCM khởi động cho thể thao Việt Nam ảnh 2 Luôn có cuộc cạnh tranh gay gắt ở cuộc đua truyền thống này.
Tổng cục TDTT hiện đang gấp rút thực hiện kế hoạch tổ chức hơn 100 giải trong nước lẫn quốc tế từ đầu tháng 6 đến cuối năm nay. Để ứng phó với tình hình mới, giới chức thể thao sẽ điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi đấu quốc gia và quốc tế, đánh giá và giao lại chỉ tiêu thành tích thể thao trong năm 2020, giúp các đơn vị chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện.

Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT đã lên phương án chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31 khi triệu tập tập huấn 42 đội tuyển quốc gia (530 VĐV, 109 HLV), 57 đội tuyển trẻ quốc gia (831 VĐV, 164 HLV), 42 bác sĩ và 28 chuyên gia. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các VĐV đã quay trở lại các Trung tâm huấn luyện quốc gia Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ và Đà Nẵng để tập luyện, chờ lên đường thi đấu ở các sự kiện thể thao quốc tế.

Tin cùng chuyên mục