Cuộc cạnh tranh vị trí đang được HLV Troussier vận hành ở đội tuyển Việt Nam

Việc rơi vào bảng C cùng với các đội U23 Yemen, U23 Singapore và U23 Guam tại vòng loại U23 châu Á 2024 theo tôi là khá nhẹ cho đoàn quân của HLV Troussier rồi. Từ lịch thi đấu thuận lợi, ưu thế sân nhà và các đối thủ cũng không quá khó, tôi nghĩ bất ngờ khó xảy ra. Nhưng đáng chú ý là các cầu thủ trẻ chúng ta có thêm cơ hội để khẳng định và thêm cơ sở cho HLV Troussier tuyển chọn cho đội tuyển Việt Nam.
HLV Troussier đang có những phép tính cho vòng loại World Cup 2026 mà mục tiêu đầu tiên là phải vượt qua vòng loại 2
HLV Troussier đang có những phép tính cho vòng loại World Cup 2026 mà mục tiêu đầu tiên là phải vượt qua vòng loại 2

U23 Việt Nam khó để mất ngôi đầu bảng C

Guam rõ ràng là đội yếu nhất bảng rồi. Trận ra quân gặp đối thủ này mục tiêu của đoàn quân HLV Troussier không chỉ thắng mà còn là thắng cách biệt. Tôi đoán tỷ số trận này cách biệt là trên 5 bàn. Singapore thì đến nay vẫn chưa phải là đối thủ của chúng ta, mà những thể hiện ở SEA Games 32 vừa qua là thấy rõ nhất. Yemen có phần hơi khó, nhưng tôi nghĩ là không… quá khó bởi đội bóng này chỉ mạnh về thể lực, sức vóc. Còn kỹ năng, lối chơi cùng sự kết dính ở các cầu thủ Việt Nam thì rõ ràng là tạo sự an tâm cao.

Điểm mà người hâm mộ đang đặt niềm tin và đội chủ nhà là gần phân nửa đội hình vừa vô địch U23 Đông Nam Á 2023 như đã nêu cũng như trước đó là đã đá SEA Games 32. Chính kinh nghiệm trận mạc là điều đang tạo sự an tâm cho người hâm mộ. HLV Troussier đã có sự sàng lọc khi loại 12 cầu thủ trước ngày khai mạc, tôi cũng không có bất ngờ từ danh sách các cầu thủ bị loại bởi ưu tiên cho HLV người Pháp lúc này là 1 tấm vé vào Vòng chung kết. Nói gì thì nói, mục tiêu đầu tiên là phải có tên ở VCK U23 châu Á 2024 trước đã, và để làm được điều đó thì phải có trong tay bộ khung tốt nhất chứ không còn chỗ cho những thử nghiệm nữa.

Một số cầu thủ U23 sẵn sàng để "lấp chỗ" các đàn anh ở đội tuyển Việt Nam

Một số cầu thủ U23 sẵn sàng để "lấp chỗ" các đàn anh ở đội tuyển Việt Nam

Với đội hình U23, tôi nghĩ là ông Troussier đã tạm an tâm ở bước đầu tiên khi dần đi vào sự ổn định. Chỉ mới tạm gọi là ổn định thôi, còn về lâu dài hẳn tiếp tục trau dồi nhiều hơn nữa bởi kinh nghiệm qua các trận đấu ở SEA Games 32 vẫn còn đó. Ngay cả ngôi vô địch U23 Đông Nam Á 2023 cũng chỉ mới là cú hích về mặt tinh thần thôi, chứ xét toàn cục thì chưa có gì trội hơn Indonesia đâu.

Những phép thử ở đội tuyển Việt Nam

Nhưng chính sự tiến bộ của đội U23 Việt Nam trong thời gian qua, một số cá nhân đã cho thấy sẵn sàng để góp mặt ở đội tuyển Việt Nam. Đó mới là điều mà tôi nghĩ ông Troussier đang cần hiện nay, chí ít cũng tạo sự cạnh tranh ở đội tuyển Việt Nam trong lúc này. “Bài toán” khó nhất của ông Troussier hiện nay là lứa cầu thủ thuộc “thế hệ vàng” thời ông Park Hang-seo có còn khát khao cống hiến hay không, khi mà họ đã có đủ các danh hiệu và liệu có còn sự “nóng máy” để cống hiến?

Chính vì thế mà một khi hướng đích ngắm vào World Cup 2026, ông Troussier đang tạo sự cạnh tranh vị trí từ lứa U23 hiện nay. Tôi cho là ông thầy người Pháp đang tạo ra sự cạnh tranh để tìm ra lực lượng tối ưu cho vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á tới đây. Bởi làm gì thì làm, phải vượt qua vòng loại thứ hai trước đã, mà việc rơi vào bảng đấu cùng với Iraq, Indonesia và Philippines là không dễ chơi chút nào đâu. Ngoài Iraq thì Indonesia đang tiến bộ từng ngày và luôn xem đội tuyển Việt Nam là đích ngắm để vượt qua.

Quang Hải là một trong những cầu thủ cố gắng tìm lại chính mình sau thời gian ít ra sân tại Pháp

Quang Hải là một trong những cầu thủ cố gắng tìm lại chính mình sau thời gian ít ra sân tại Pháp

Trở lại với thực lực của đội tuyển Việt Nam hiện nay đang có sức mạnh tập thể, nhưng lại không có những gương mặt nổi trội ở vai trò tiền đạo cắm và tiền vệ tổ chức. Ngoài Tiến Linh thì Văn Quyết, Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Hải… đều có lối đá thiên về dạt ra biên chứ không chuyên ở vị trí đá cắm. Còn khu trung tuyến thì chưa có được một thủ lĩnh thực thụ trong việc quán xuyến, điều tiết thế trận. Đến lúc này, theo tôi thì chỉ có hai cầu thủ giữ được sự ổn định từ thời HLV Park Hang-seo là thủ môn Văn Lâm và tiền vệ Hoàng Đức. Số còn lại có dấu hiệu chựng lại.

Chính vì thế mà với một nhà cầm quân kỳ cựu như ông Troussier, tôi nghĩ là ông đã nhìn ra vấn đề đó nên đang chủ trương tạo ra sự cạnh tranh vị trí và điều đó sẽ ngày càng mạnh mẽ sau vòng loại U23 châu Á 2024. Những cầu thủ nào có dấu hiệu chểnh mảng sa sút phong độ thì sẽ mất chỗ vào tay các cầu thủ trẻ thôi.

Tin cùng chuyên mục