Cục TDTT giải bài toán tìm HLV tinh thần cho các đội tuyển quốc gia

Lần đầu tiên, Cục TDTT phối hợp cùng đối tác và có chuyên gia chuyên ngành của Bỉ thực hiện Chương trình “Đào tạo kỹ thuật huấn luyện tinh thần cho HLV các đội tuyển thể thao quốc gia”...

Chuyên gia chia sẻ tại Chương trình đối với các vấn đề tâm lý dành cho các HLV. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Chuyên gia chia sẻ tại Chương trình đối với các vấn đề tâm lý dành cho các HLV. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

> Chuyên gia tâm lý, chuyên gia tinh thần giúp sức cho tuyển thủ Olympic Việt Nam

Sự khơi mở

Có 66 HLV tại khu vực phía Bắc và 49 HLV của khu vực phía Nam được Cục TDTT và các đội tuyển thể thao quốc gia chọn lựa vào danh sách tham gia Chương trình. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ. Trong khai mạc Chương trình ngày 8-5 tại Hà Nội đối với lớp của khu vực phía Bắc, Phó Cục trưởng Cục TDTT – ông Nguyễn Hồng Minh đã cho biết “đây là những HLV được lựa chọn phù hợp để tham gia Chương trình bởi trong lần đầu tổ chức, theo ý kiến chuyên môn từ chuyên gia, số lượng cần đảm bảo theo yêu cầu từ đó chất lượng được đáp ứng. Chắc chắn, ngành thể thao sẽ tiếp tục tìm kiếm những sự hỗ trợ để tiếp tục có thêm các Chương trình trong thời gian tới”.

Chuyên gia Alain Goudsmet (Bỉ) là người trực tiếp trao đổi, giảng dậy thông tin về kỹ thuật huấn luyện tinh thần đối với các HLV các đội tuyển thể thao quốc gia lần này. Vị chuyên gia đã chia sẻ thẳng thắn, đây là bước đầu của làm quen và chắc chắn không ai có thể đánh giá bằng một chỉ số cụ thể nào đối với từng HLV sau Chương trình. “Việc đánh giá kết quả sẽ thể hiện bằng thành tích, thứ hạng của đội tuyển thể thao Việt Nam sau các giải đấu. Như vậy chúng ta sẽ biết được tính tích cực từ việc huấn luyện tinh thần ra sao”, chuyên gia cho biết.

Với 3 nội dung cụ thể sẽ đi xuyên suốt các quá trình của Chương trình, qua từng giai đoạn, gồm Sức mạnh của huấn luyện tinh thần; Sức mạnh của chất keo kết dính đội ngũ; Sức mạnh của Pit Stop. Mục tiêu trên hết của Chương trình chính để HLV của các đội tuyển thể thao quốc gia vượt qua rào cản tinh thần trong quá trình huấn luyện chuyên môn cũng như có được mối quan hệ tốt nhất với VĐV và họ phải có được các kỹ thuật huấn luyện tinh thần giúp tuyển thủ vượt qua những thời điểm quan trọng, đạt được trạng thái tâm lý tốt nhất (bỏ qua sự căng thẳng).

Cần thêm thời gian để cụ thể

Lần đầu tiên, thể thao Việt Nam thực hiện Chương trình như vậy. Đây là tín hiệu tích cực dành cho các HLV. Có mặt ở Chương trình ở buổi khai mạc tại Hà Nội gồm nhiều HLV của nhiều đội tuyển quốc gia quan trọng mà ở đó đã là những người từng giành HCV ASIAD 19 (đội tuyển cầu mây, karate, bắn súng) hay những đội tuyển đã và đang thi đấu các giải vòng loại Olympic, hoặc có VĐV giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Đại diện đội cầu lông Việt Nam ở Chương trình đã chia sẻ “liệu pháp tinh thần là rất cần thiết không chỉ đối với HLV mà cả VĐV do vậy, HLV được trao đổi, tiếp thu các kinh nghiệm từ chuyên gia quốc tế hoàn toàn hữu ích”. Đại diện đội TDDC Việt Nam cũng nói thêm “ở môn TDDC, yếu tố tâm lý cũng quyết định tới sự thành công của VĐV khi thể hiện bài biểu diễn. Do vậy, chúng tôi tập trung lắng nghe và tiếp thu nội dung từ chuyên gia để có thêm kinh nghiệm, trang bị cho mình...”.

dien kinh 1.jpg
VĐV thể thao Việt Nam cần sự đồng hành của HLV tâm lý trong nhiều giải đấu quan trọng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hẳn nhiên, chỉ một buổi trong vài giờ đồng hồ vẫn còn nhiều nội dung mà các HLV rất chờ đợi khơi mở thêm. Đây là lần đầu tiên HLV của thể thao Việt Nam được tham dự một Chương trình chỉ chuyên biệt về kinh nghiệm trong tâm lý (do chuyên gia nước ngoài chia sẻ) nên cần đủ thời gian tích lũy, tiếp thu.

Các nội dung đưa ra đều có tính đặc thù đối với từng cấp độ trong huấn luyện, cấp độ VĐV (năng khiếu, tuyến phát triển, tuyến đỉnh cao). Dù thế, bài toán sẽ giải quyết phù hợp nhất, hiệu quả nhất khi chuyên gia được đủ thời gian để nắm bắt, làm quen với công tác huấn luyện đang diễn ra ở các đội tuyển thể thao quốc gia của Việt Nam. Như vậy, những trao đổi sẽ đạt hiệu quả cao nhất từ tính khoa học quốc tế kết hợp cùng thực tiễn phù hợp môi trường thể thao nội tại ở Việt Nam. Đồng thời, Chương trình cần thực hiện ở các điểm tập huấn thể thao để có tính thực tế cao nhất.

Theo Chương trình, nội dung đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội ở ngày 8-5 còn tại TPHCM là ngày 11-5. Nội dung thứ 2 sẽ diễn ra trung tuần tháng 9 còn nội dung thứ 3 là vào tháng 12.

Tin cùng chuyên mục