Contador nhắm mục tiêu Tour de France 2017

Cua-rơ từng 2 lần đăng quang ngôi vô địch Tour de France – tay đua kỳ cựu người Tây Ban Nha Alberto Contador (lý ra anh này đã đăng quang Tour de France 3 lần, nhưng đã bị tước 1 danh hiệu vì bị phát hiện sử dụng chất kích thích) – sẽ chỉ kết thúc hợp đồng với đội đua Tinkoff của tỷ phú Nga Oleg Tinkov sau giải đua Abu Dhabi Tour trong tuần này, nhưng ngay vào lúc này, anh đang hướng đến giờ phút được thi đấu cho màu áo Trek-Segafredo với một quyết tâm cao độ và mục tiêu giành Áo vàng của Tour de France 2017.

Alberto Contador lên xe hơi rời khỏi Tour de France 2016 ở chặng 9

Nhà vô địch Grand Tour trên đất Pháp trong các năm 2007 và 2009 đã bị “Roman Abramovich trong làng đua xe đạp” chỉ trích thậm tệ vì quyết định kết thúc hợp đồng với Tinkoff vào cuối mùa giải này. Nhà tỷ phú Nga đã gọi Contador là “một con vịt chậm chạp” và rằng “anh ta đã hết thời, nên tính toán đúng thời điểm để giải nghệ” do không kềm chế được cơn tức giận với việc siêu sao sáng giá nhất trong đội hình đội đua Tinkoff quyết định dứt áo ra đi. Đó chính là lý do, Contador dù vẫn chưa hề lên tiếng đáp trả Tinkov (anh sẽ làm điều này trong tương lai, khi đã chính thức thi hành hợp đồng với Trek-Segafredo), nhưng anh không muốn nói chuyện quá nhiều về quá khứ và hiện tại trong buổi họp báo mới đây ở giải đua Abu Dhabi Tour, mà thay vào đó, anh lại hào hứng nói đến chuyện tương lai, về mục tiêu giành danh hiệu Tour de France thứ 3 trong màu áo của đội đua mới, để xóa đi ký ức buồn trong mùa giải năm nay.

“Tôi nghĩ, tôi đã có nhiều cảm xúc khác biệt trong mùa giải 2016. Tôi rất hạnh phúc trong phần đầu tiên của mùa giải, vì màn trình diễn của tôi là rất cao, một trong những màn trình diễn cao nhất trong sự nghiệp của tôi. Điều này đã thay đổi quan điểm nhìn về tương lai của tôi và tôi đã quyết định sẽ tiếp tục. Tôi không hạnh phúc với những kết quả ở Tour de France gần đây. Tôi đã tập luyện rất tích cực cho cuộc đua năm nay và với 2 ca tai nạn ngã xe trong 2 chặng đua mở màn, mọi thứ đã trôi sông trôi biển. Tôi đã cố gắng tiếp tục thi đấu, nhưng trong điều kiện đó, tôi không thể chiến đấu để giành lấy chiến thắng. Ở Tour de France, người ta luôn cần có một thủ lĩnh giỏi được bao quanh bởi những chiến binh tuân thủ kế hoạch triệt để. Vì thế, tâm trí của đội đua tương lai của tôi sẽ đặt 100% vào Tour de France năm sau. Tôi nghĩ, ở Tour de France năm sau, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giành Áo vàng, điều đó là chắc chắn, đã được quyết định. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa nhìn vào lộ trình đường đua, chưa xem qua hình ảnh giải đấu năm sau. Vì thế, rất khó nói tôi có thích Tour de France 2017 hay là không. Nhưng sẽ là không tồi khi có chặng đua cá nhân tính giờ dài 55km trên đường bằng, điều đó sẽ khiến cuộc đua mở rộng cơ hội cho mọi tay đua cho đến cuối cùng. Chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng mọi cơ hội trên đường đua”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục