Cơ hội tranh suất Olympic Paris 2024 vẫn rộng mở cho võ thuật Việt Nam

Chúng ta vẫn kỳ vọng giành các suất chính thức ở nhóm các môn võ thuật với Olympic Paris (Pháp) 2024. Ngay trong những tháng đầu năm 2024, tuyển thủ võ thuật của nhiều đội tuyển thể thao Việt Nam lên đường tranh tài vòng loại Olympic.

Boxing Việt Nam từng có suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 và đang quyết tâm có suất chính thức ở Olympic năm 2024. Ảnh: ĐOÀN TTVN
Boxing Việt Nam từng có suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 và đang quyết tâm có suất chính thức ở Olympic năm 2024. Ảnh: ĐOÀN TTVN

> Giá trị nghệ thuật của võ thuật

Tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, thể thao Việt Nam giành được suất chính thức ở các môn võ thuật gồm boxing (quyền Anh), taekwondo và judo. Chuẩn bị cho chương trình đấu vòng loại Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Việt Nam kỳ vọng giành suất chính thức của 3 môn trên và có thể thêm cơ hội đối với môn vật , đấu kiếm.

Đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT), đơn vị phụ trách nhóm các môn võ thuật, đã cho biết cơ hội trong vòng loại là chia đều cho tuyển thủ tất cả các quốc gia nhưng chúng ta biết được khả năng của mình ở đâu do đó sẽ thận trọng và tập trung ở một số gương mặt trọng điểm để hiện thực cơ hội của mình. Lúc này, taekwondo Việt Nam vẫn chờ ở kết quả của võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền trong khi judo đặt niềm tin cao nhất ở võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy. Boxing sẽ tập trung vào nhóm các tay đấm nữ với kỳ vọng cao nhất ở những cái tên như Hà Thị Linh, Nguyễn Thị Tâm và Lưu Diễm Quỳnh.

Liên đoàn vật thế giới quy định tại Olympic Paris (Pháp) chỉ cấp suất cho 192 nam và 96 nữ trong tổng 18 nội dung thi đấu. Với các đấu thủ ở châu Á, cuộc đấu vòng loại sớm nhất là giải vô địch châu Á 2023. Chúng ta đã dự giải này nhưng chưa giành được suất trực tiếp từ kết quả thi đấu. Đầu năm 2024, trong ngày 27-2, đội vật Việt Nam sẽ dự giải vô địch châu Á 2024 và sẽ tìm cơ hội giành suất chính thức từ cuộc đấu này. Nếu bất thành, chúng ta sẽ tiếp tục thêm cơ hội là giải vòng loại Olympic của châu Á diễn ra từ ngày 12 tới 14-4 và sau đó là vòng loại Olympic của thế giới từ ngày 9 tới 12-5. Ít nhất, đội tuyển vật Việt Nam có 3 cơ hội để tranh suất Olympic trong năm 2024 và mục tiêu thể thao Việt Nam đặt ra là nỗ lực giành 1 suất chính thức để tới Paris (Pháp).

Với đội tuyển boxing Việt Nam, sau khi chúng ta không thành công ở việc tìm vé chính thức từ thi đấu ASIAD 19, bây giờ thể thao Việt Nam tập trung cho các tay đấm vào lượt vòng loại. Phụ trách bộ môn boxing (Cục TDTT) – ông Đàm Công Điền cho biết “chúng tôi làm việc với ban huấn luyện các nội dung để có kế hoạch tham dự vòng loại Olympic và có sự thận trọng với mục tiêu được đưa ra”.

Ngày 29-2-2024, đội tuyển boxing Việt Nam sẽ tham dự vòng loại thứ nhất tranh suất Olympic được tổ chức ở Italy. Tiếp đó tới tháng 5-2024, tuyển thủ sẽ dự vòng loại thứ hai tranh suất Olympic diễn ra tại Thái Lan. Đây là 2 lượt đấu quan trọng nhất để quyết định cuối cùng về suất Olympic của boxing Việt Nam. Chúng ta đã có 2 võ sỹ Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 và bây giờ tiếp tục mục tiêu phấn đấu đạt suất chính thức với đấu trường này.

Đấu kiếm Việt Nam không có suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 tuy nhiên hiện cấp quản lý Cục TDTT yêu cầu đội tuyển đấu kiếm Việt Nam cần sự tập trung kỹ lưỡng để tranh suất Olympic năm sau. Liên đoàn đấu kiếm thế giới sẽ cấp suất chính thức cho 212 tuyển thủ. Dự kiến ngày 15-4-2024, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại của khu vực châu Á diễn ra tại UAE và chúng ta hy vọng tấm vé chính thức hiện thực trên tay.

Nội dung thể thao thành tích cao Việt Nam đối với việc tranh suất Olympic và đạt thành tích tại Olympic là một trong những vấn đề trọng tâm sẽ đưa ra trao đổi tại Hội thảo tọa đàm định hướng phát triển thể thao thành tích cao tới năm 2030 của ngành thể thao (dự kiến tổ chức ngày 21-12). Thể thao Việt Nam đầu tư chuyên môn để có suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 và xa hơn là kế hoạch cho Olympic Los Angeles (Mỹ) 2028. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chất chứ không dàn trải quá nhiều về lượng. Việc giành suất Olympic của thể thao Việt Nam trong nhiều nội dung vẫn là hy vọng chứ không phải 100% đạt được.

Tin cùng chuyên mục