Có hay không một “cuộc cách mạng” tại VFF?

Kỳ I: “Sóng gió” chỉ vì ông HLV trưởng?
Có hay không một “cuộc cách mạng” tại VFF?


Kỳ I: “Sóng gió” chỉ vì ông HLV trưởng?

Trên lý thuyết, người phát ngôn chính thức của VFF là ông Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, chưa đầy 2 tháng kể từ khi ông Calisto chia tay bóng đá Việt Nam, chỉ nội chuyện chọn ai làm tân HLV đã khiến dư luận khá ngạc nhiên về “tính đoàn kết” của VFF khi thông tin đưa ra bao giờ cũng đi 2-3 hàng. Còn ông phát ngôn viên thì im lặng.

Lời nói của ông chủ tịch không có giá trị?

Có hay không một “cuộc cách mạng” tại VFF? ảnh 1

Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Lân Trung. Ảnh: Quang Thắng

Hơn 1 tháng qua, người duy nhất phát biểu công khai trên báo chí về việc chọn HLV trưởng đội tuyển chính là Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Về nguyên tắc, phát biểu của ông Chủ tịch có thể xem còn có giá trị hơn cả người phát ngôn bởi đơn giản, ông là người đưa ra quyết định sau cùng. Thế nhưng, liệu có lạ không khi những phát biểu của ông Chủ tịch bao giờ cũng đi ngược với những thông tin trước đó, chẳng biết được “tuồn” ra cho báo chí bằng đường nào. Hay nói đúng hơn: Ông Chủ tịch gần như phải đi cải chính các thông tin trên.

Ví dụ, ông khẳng định “HLV nội vẫn có cơ hội 50-50” ngay sau khi có thông tin “chốt” 5 ứng cử viên ngoại. Chính ông Hỷ đã tuyên bố thẳng trên SGGP Thể thao là “tiền đâu mà trả cho Stoichkov!” ngay trước ngày chốt danh sách 5 người cuối cùng lại có tin “xì” ra về danh thủ này. Rồi cũng chính ông Hỷ phải xác nhận là VFF sẵn sàng trả đến 10.000 USD cho HLV nội.

Thế nhưng, cú “lật kèo” ngoạn mục nhất chính là khi ông Chủ tịch xác định ngày hôm nay 15-4 sẽ công bố tên tân HLV thì đùng một cái, người phát ngôn cho biết vẫn chưa xác định được ai và thậm chí, vẫn còn đến 2 ứng cử viên được chọn lựa, lấy đâu ra chuyện gút hợp đồng!

Thế là thế nào? Tại sao là Chủ tịch VFF lại cứ phải đi thông báo quan điểm cá nhân mặc dù ông này không thuộc bộ phận tuyển chọn chuyên trách? Rồi tại sao có cả người phát ngôn lẫn ông Chủ tịch sẵn sàng phát biểu mà hàng loạt thông tin, lẽ ra phải giữ kín trong bất kỳ sự tuyển chọn nào, lại cứ đều đều đưa ra cho báo chí  đến mức, tưởng chừng dư luận đang tham gia cả vào công việc hết sức cơ mật này?

Tin ai?

Lẽ dĩ nhiên, lời nói của ông Chủ tịch phải đáng tin nhưng vấn đề là các thông tin rò rỉ ra báo chí lại luôn có chiều hướng ngược lại. Nếu như với ông Hỷ thì HLV nội luôn được xét đến thì qua kiểm tra, báo chí biết là không có HLV nội nào được mời và công tác xét chọn chỉ dựa vào hồ sơ ngoại. Ai đã tung tin về Stoichkov ngay ở thời điểm mà tên ông này đã bị gạt ra? Mục đích của kiểu thông tin này là gì? Ai cho biết những ngờ vực chất lượng của ông Gede và lại đánh giá cao HLV người Đức khác là Goezt? Có hay không bàn tay của những nhà môi giới tìm cách gây nhiễu thông tin để có lợi cho “gà” của mình? Và tại sao không hề có bất kỳ chọn lựa hay đánh giá nào về khả năng dành cho một HLV nội?

Chọn lựa một HLV mới tinh từ những hồ sơ thì bao giờ cũng có nhiều ý kiến khác nhau bởi nói cho cùng, chẳng ai từ hệ thống điều hành cho đến Hội đồng HLV biết rõ về các HLV trên. Chẳng qua họ đều xét dựa trên hồ sơ và những lời thuyết phục của những nhà môi giới. Nói theo ông Nguyễn Lân Trung thì cho đến nay, chưa có lãnh đạo VFF nào bay sang Đức để làm việc trực tiếp cả. Nghĩa là mọi thứ chỉ nằm trên đánh giá cảm tính và dường như, người ta đã lợi dụng cái cảnh tranh tối, tranh sáng này để đưa ra một quyết định mang lợi ích số ít.

Vì thế, người ta mới đặt câu hỏi: Vì cái gì mà chuyện chọn tân HLV trưởng lại tạo nên sóng gió, dù rất khó nhìn thấy, trong nội bộ VFF?

Kỳ 2: Cuộc cách mạng” nhân sự tại“VFF?

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

PVF CAND khi còn mang tên Phố Hiến đã đánh bại chủ nhà Quảng Nam tỉ số 5-1 ở mùa giải 2022.

Vòng 7 Giải hạng Nhất 2023: “Chung kết sớm” ở PVF

Thất bại bất ngờ trước đội cuối bảng Phú Thọ khiến PVF (13 điểm) chỉ còn hơn CLB xếp nhì bảng Quảng Nam 2 điểm. Vì thế, cuộc đối đầu giữa PVF và Quảng Nam ở vòng 7 Giải hạng Nhất quốc gia 2023 không khác gì “chung kết sớm”, khi đội nào giành chiến thắng sẽ chiếm lợi thế trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất thăng hạng V-League.

Bảng xếp hạng trong nước