CLB Hà Tĩnh và nguy cơ xuống hạng

Sự kiện được xem là chấn động ở V-League 2023-2024 trong tuần qua là việc một nhóm 5 cầu thủ Hà Tĩnh dính vào việc sử dụng chất cấm, cơ quan cảnh sát bắt quả tang và tạm giữ hình sự ngay sau đó. Hệ quả đầu tiên của việc thiếu hụt lực lượng này là việc Hà Tĩnh bị Bình Định dễ dàng đánh bại 2-0 ở vòng 17 vừa qua trên sân Quy Nhơn.

Thầy trò HLV Nguyễn Thành Công liệu sẽ vượt khó ở mùa bóng năm nay?
Thầy trò HLV Nguyễn Thành Công liệu sẽ vượt khó ở mùa bóng năm nay?

Năm cầu thủ vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra tạm giữ là Nguyễn Trung Học, Nguyễn Ngọc Thắng, Dương Quang Tuấn, Nguyễn Văn Trường, Đinh Thanh Trung. Ngoài Văn Trường vốn đang ở đội trẻ Hà Tĩnh, những cầu thủ còn lại đều là trụ cột của đội bóng này và điều đó mới là ca khó cho HLV Nguyễn Thành Công trong kế hoạch sớm ổn định tình hình để về đích an toàn trong mùa bóng năm nay.

Thanh Trung vốn là cựu đội trưởng, mùa này ra sân 7 trận và chủ yếu là lấy kinh nghiệm để dìu dắt lối chơi của toàn đội. Trong khi đó Trung Học và Ngọc Thắng đã đá chính nhiều trận, nhất là Ngọc Thắng vốn có hành trình tương lai tươi sáng khi nhiều lần được triệu tập vào đội U23 Việt Nam. Vắng một lúc nhiều trụ cột, HLV Nguyễn Thành Công thực tế rất khó để xoay chuyển lực lượng từ quân số 26 cầu thủ còn lại hiện nay, trong đó có nhiều cầu thủ trẻ vốn chưa có kinh nghiệm trận mạc.

Vốn từng dẫn dắt những CLB không mạnh về lực lượng nhưng đều về đích an toàn như Sài Gòn FC, Thanh Hóa và những mùa vừa qua đã giúp Hà Tĩnh làm nên hiện tượng thú vị ở V-League. Nhưng giai đoạn hiện nay là thử thách lớn nhất với HLV Nguyễn Thành Công bởi vụ việc 5 cầu thủ vừa qua còn ảnh hưởng lớn đến tinh thần của đội trong điểm tăng tốc quyết liệt như hiện nay.

HaTinh-QuangNam2023-24-04.jpg
Chuỗi trận sa sút đang đẩy Hà Tĩnh đến gần với vị trí đi tranh play-off

Trận thua vừa qua đã giữ chân Hà Tĩnh ở khu vực cuối bảng, họ bằng 20 điểm với Viettel nhưng chỉ hơn đội đứng áp chót trên bảng xếp hạng hiện tại là SLNA 5 điểm. Tính mốc điểm số với SLNA là bởi đội đứng áp chót chung cuộc sẽ tranh play-off với đội đứng thứ 2 ở giải hạng Nhất mùa này để xác định vé cuối cùng tham dự V-League mùa tới. Chính vì thế mà dù đang có 20 điểm, nhưng mọi chuyện ở phía trước trong cuộc đua trụ hạng của Hà Tĩnh là rất khó lường. Thậm chí cả khả năng bị đội cuối bảng Khánh Hòa níu kéo là có thể xảy ra nếu không sớm tìm phải pháp ổn định về mặt tâm lý nội bộ hiện tại.

Theo lịch thi đấu 8 vòng còn lại, Hà Tĩnh còn 4 trận sân nhà lần lượt gặp Hà Nội FC, CLB TPHCM, CAHN và Viettel. Bốn trận sân khách là HA.GL, Hải Phòng, Nam Định và SLNA. Khả năng hai trận cuối mùa sẽ cực khó cho Hà Tĩnh vì vòng áp chót Nam Định sẽ dốc sức để thắng nhằm sớm vô địch trước vòng đấu cuối. Sau đó là chuyến làm khách trên sân đội láng giềng SLNA mà có thể đó sẽ là trận quyết định tranh suất play-off, hoặc còn… xấu hơn nữa bởi hiện tại phong độ của SLNA cũng không lấy gì làm ổn định.

Tin cùng chuyên mục