Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Bóng đá hiện nay quá phức tạp

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, cựu cầu thủ Thể Công và đội tuyển quốc gia, nguyên HLV trưởng Việt Nam và là người từng sát cánh với bầu Đức trong những ngày đầu xây dựng đội Hoàng Anh Gia Lai gần như từ con số 0, đã bày tỏ những trăn trở của mình về bóng đá Việt Nam hiện tại
Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Bóng đá hiện nay quá phức tạp

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, cựu cầu thủ Thể Công và đội tuyển quốc gia, nguyên HLV trưởng Việt Nam và là người từng sát cánh với bầu Đức trong những ngày đầu xây dựng đội Hoàng Anh Gia Lai gần như từ con số 0, đã bày tỏ những trăn trở của mình về bóng đá Việt Nam hiện tại:

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Bóng đá hiện nay quá phức tạp ảnh 1

Kiatisak là đại diện tiêu biểu cách làm thành công của Hoàng Anh Gia Lai thời kỳ đầu V-League. Ảnh: Ng.Nhân

Qua hơn 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, thật sự đến nay chúng ta đang có dấu hiệu chựng lại nếu không muốn nói là đang thụt lùi so với giai đoạn đầu tiên. Tôi lấy ví dụ như chuyện đột phá về lực lượng của Hoàng Anh Gia Lai cách đây 10 năm so với nhiều đội bóng ở thời điểm hiện nay. Khác biệt rất nhiều cả về chất lượng, tình cảm và chuyện quản lý.

Thuận lợi cho Hoàng Anh Gia Lai khi ấy là mọi thứ đang ở giai đoạn đầu tiên bóng đá chuyển từ mô hình bao cấp sang chuyên nghiệp, nhiều thứ vẫn còn bỡ ngỡ từ cơ cấu tổ chức cho đến chế độ của HLV, cầu thủ. Lúc ấy, đích ngắm của chúng ta là bóng đá Thái Lan bởi họ đang là số 1 trong khu vực. Vì vậy, ngoài việc tập trung nhiều cầu thủ giỏi trong nước còn có ngoại binh là Kiatisak cùng các tuyển thủ Thái Lan. Điều quan trọng là tất cả đến từ nhiều nơi nhưng có cùng một khát vọng, sự cảm hứng trong thi đấu và tính kỷ luật rất tốt. Đó cũng là tiền đề đem lại thành công cho Hoàng Anh Gia Lai với hai chức vô địch.

Lấy cái mốc ấy cũng để có so sánh về thu nhập của cầu thủ. Lúc đó, các cầu thủ bắt đầu được trả lương cao xứng đáng với giá trị của họ. Nhưng đến thời điểm hiện nay, từ sự xuất hiện của nhiều nhà môi giới cùng nhiều chuyện không kiểm soát được đã tạo nên cái “chợ trời” với nhiều điều mới lạ. Cách cư xử lúc này đôi khi quá chuyên nghiệp trong chuyện tình cảm lẫn tiền nong, sự tính toán quá ghê gớm.

Hiện tại cũng có nhiều đội đang áp dụng mô hình như thời kỳ đầu của Hoàng Anh Gia Lai, nhưng tính kỷ luật không thể bằng. Nói chung, tình hình bóng đá chuyên nghiệp hiện nay phức tạp hơn nhiều, từ lãnh đạo CLB đến cầu thủ. Mặt bằng chung, sự tiến bộ hầu như không có nhưng mức chi phí cho mỗi mùa bóng đá tăng gấp 10 lần. Có nhiều chuyện rất vô lý mà nếu không chấn chỉnh, sắp tới sẽ còn thêm nhiều vấn đề vô lý khác. Ngay như giá trị cầu thủ, họ có hơn gì so với trước đâu? Mọi phức tạp đều xuất phát bởi con người.

Q.Cường (ghi)

Hôm qua, 2 CLB Hà Nội và Trẻ Hà Nội đã có công văn trả lời VFF, qua đó, tạm thời Giám đốc điều hành Lê Xuân Thông sẽ thay thế bầu Kiên đại diện 2 CLB. Ông Thông cho biết: “Tôi chỉ là người đại diện CLB. Trên nguyên tắc, mỗi CLB được cử ra một người đại diện và tôi là giám đốc điều hành CLB nên chuyện này là bình thường”. Điều này cũng đồng nghĩa, quyền lợi của các cầu thủ hiện vẫn còn bỏ ngỏ, vai trò của ông Lê Xuân Thông chỉ tiện cho công tác trao đổi, liên lạc.

Đ.Linh

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.