Chuyền bóng sai

Làng bóng Việt Nam thắc mắc hoài việc bầu Đỗ Quang Hiển sở hữu cùng lúc hai đội bóng T&T Hà Nội và SHB Đà Nẵng, thi đấu cùng một hạng V-League gây phản ứng tiêu cực trong giới hâm mộ từ bao lâu nay. Thế nhưng, mọi chuyện vẫn bị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) gác ra ngoài, với chỉ một lý do cũ rích: “Không tìm ra được bằng chứng cho thấy bầu Hiển sở hữu cùng lúc hai đội bóng”. Vì ông bầu này đã khôn khéo lách luật, bằng cách một đội thì đứng tên chủ tịch (T&T Hà Nội), còn đội còn lại chỉ mang danh nghĩa nhà tài trợ (SHB Đà Nẵng) và thế là VFF đành cho qua.

Tất nhiên, VFF rất ấm ức chuyện này, vì không làm gì được và vì luật lệ của cuộc chơi chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam quá lỏng lẻo, thiếu sự hỗ trợ về mặt pháp lý và tất nhiên nó được xây dựng trên cái nền của những cá nhân chưa rành rẽ về luật chơi chuyên nghiệp.

Thế là VFF trông cậy vào sức mạnh của VPF do các ông bầu lập ra. Song chính việc đùn đẩy trách nhiệm này đã cho thấy sự bất lực của VFF khi đứng trước một vấn đề rất bình thường trong bóng đá chuyên nghiệp.

Chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui, từng là Phó Chủ tịch VFF cho rằng: “Một trong những vấn đề mấu chốt, mang tính quyết định của nền bóng đá gọi là chuyên nghiệp là nó phải được đặt trên cơ sở mang tính pháp lý chuyên nghiệp và được luật pháp nhà nước thừa nhận. Chính tính pháp lý này sẽ xây dựng cuộc chơi, xây dựng nên một tổ chức bóng đá chuyên nghiệp và từ đó không có bất cứ một tranh cãi nào, kể cả việc luồn lách để biện minh cho việc phạm luật”.

Trên thế giới cũng đã có nhiều trường hợp, một ông bầu làm chủ hai hoặc nhiều đội bóng nhưng khi bị liên đoàn bóng đá quốc gia hay cao hơn là cấp khu vực phát hiện thì cũng phải ngưng ngay ý đồ đó. Trường hợp ông bầu Abramovic là một thí dụ. Ông này đang sở hữu CLB danh tiếng Chelsea của Anh nhưng khi muốn nắm thêm một CLB hàng đầu của Nga, lập tức UEFA ra tay ngay và cuộc chơi của ông Abramovic phải dừng lại.

Tại Anh, Italia, các quốc gia vùng Vịnh như Saudi Arabia, UAE… cũng có những trường hợp tương tự, kể cả ở hai hạng đấu khác nhau vẫn bị nghiêm cấm, dù phía các ông bầu có trưng ra bao nhiêu lý do cho sự “trong sáng” của mình.

Tại Việt Nam, điều đáng trách là VFF thiếu một hệ thống pháp lý vững mạnh, thực sự chuyên nghiệp, thiếu những con người dám quyết đoán, bản lĩnh nên một sự việc thấy trước mắt là bất hợp lý, thiếu công bằng nhưng đành lờ đi và chấp nhận.

Suốt hai mùa giải, hiện tượng một ông bầu sở hữu hai đội bóng cứ mặc nhiên tồn tại một cách thách thức. Cuối cùng, VFF lại chuyền quả bóng trách nhiệm sai địa chỉ cho VPF. Đây vốn chỉ là công ty tư nhân được lập ra chỉ để làm sao tổ chức giải đấu hào hứng, các trận đấu hấp dẫn, trong sạch, thu hút khán giả đến sân đông, thu lợi nhiều, lại đứng ra giải quyết vấn đề trên tầm của mình và hoàn toàn sai chức năng. 

MINH HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Giải S7 Chợ Mới mở rộng, tranh Cúp Billiards Gold 2 - Long Xuyên: 3 ngày sôi động, vui buồn lẫn lộn, thu hút hàng trăm khán giả đến sân, hàng ngàn khán giả xem live-stream

Giải S7 Chợ mới mở rộng kết thúc hồi tuần trước, nhưng dư âm của nó sẽ còn đọng lại miền đất sân 11 người cỏ tự nhiên mãi về sau. Kim Thành FC (Bạc Liêu) đăng quang ngôi vô địch đầy xứng đáng với đội hình “binh hùng tướng mạnh”, thừa sức ngược ra Bắc đá VPL, nhưng cũng rất đáng khen cho Phong Táo FC (Đồng Tháp), đội bóng áo đỏ đã thiệt quân trong trận đấu chung kết vẫn ra sức chiến đấu, trụ lại đến hiệp 2 dưới sự chỉ huy của “Cap” Tuấn Vinh...