Chờ kết quả tốt của bóng chuyền nữ U20 Việt Nam tại giải vô địch trẻ châu Á 2024

Các tuyển thủ của đội bóng chuyền nữ trẻ U20 Việt Nam đã lên đường tới Trung Quốc tham dự giải vô địch trẻ châu Á 2024 (dành cho nhóm tuổi U20).

Cầu thủ trẻ U20 Việt Nam được kỳ vọng thể hiện tốt nhất chuyên môn. Ảnh: MINH MINH
Cầu thủ trẻ U20 Việt Nam được kỳ vọng thể hiện tốt nhất chuyên môn. Ảnh: MINH MINH

> Nhiều tuyển thủ trẻ U20 được tạo điều kiện dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cơ hội cho thầy và trò

Hôm nay 29-6, HLV trưởng Nguyễn Trọng Linh cùng 12 tuyển thủ đội tuyển bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam chính thức lên đường tới Trung Quốc dự giải vô địch trẻ châu Á 2024.

Về thời gian, sau gần 5 năm, bây giờ bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam mới được tập trung tập luyện chuyên môn ở cấp độ đội tuyển. Cũng như, đây là dịp hiếm có, các tay đập trẻ của bóng chuyền nữ Việt Nam được thi đấu giải cấp độ vô địch châu Á. Xét về giải đấu, tính chất chuyên môn của giải nhận dự báo là hấp dẫn bởi các nền bóng chuyền nữ hàng đầu của châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc... đều cử đội hình trẻ góp mặt. Do thế, cầu thủ trẻ U20 của Việt Nam chắc chắn được sự cọ xát đáng kể.

HLV Nguyễn Trọng Linh đã cho biết, tinh thần 12 tuyển thủ đều rất tốt và sau thời gian tập luyện tại Quảng Ninh, tất cả có một quyết tâm cao nhất để thể hiện được bản thân trước các đối thủ tại châu lục. Các tuyển thủ trẻ U20 Việt Nam đã được trình làng khi dự Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 hồi tháng 5 ở Đắk Lắk. Khi đó, mọi người đều hiểu, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt (ông Kiệt giữ vai trò HLV trưởng đội nữ trẻ tại giải trên) muốn các cầu thủ trẻ của chúng ta được trải nghiệm và tích lũy. Chính vậy, việc 14 gương mặt dự giải tại Đắk Lắk đều được ra sân qua các trận đấu đã phản ánh điều trên.

Bây giờ, HLV Nguyễn Trọng Linh được giao trọng trách HLV trưởng và cùng đội dự giải vô địch trẻ châu Á 2024 nên khó tránh khỏi áp lực chuyên môn. Đây là lần thứ 2, HLV Nguyễn Trọng Linh đảm trách vai trò HLV trưởng một đội tuyển bóng chuyền quốc gia. Năm 2023, ông Linh là HLV trưởng đội bóng chuyền nữ Việt Nam 2 từng dự một lượt của giải SEA V.League 2023 và dự VTV Cup. Bây giờ, HLV này nhận trọng trách lớn tiếp theo là người chỉ đạo chuyên môn chính đội bóng chuyền nữ trẻ U20 Việt Nam.

Mục tiêu xa

Liên đoàn bóng chuyền châu Á tổ chức 2 giải trẻ dành cho nhóm tuổi U18 và U20 trong năm nay. Bóng chuyền Việt Nam đánh dấu sự trở lại sân chơi giải trẻ của châu lục bằng việc góp mặt các đội nam, nữ ở nhóm tuổi U20. Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường đã xác định, Liên đoàn hướng đến mục tiêu tăng cường thi đấu cho VĐV trẻ theo các chu kỳ và giải cụ thể. Ít nhất, cầu thủ thêm cơ hội thể hiện mình nhưng xa hơn là chúng ta xây dựng được lực lượng kế cận dài lâu và bền vững.

bong chuyen 1.jpg
Liên đoàn bóng chuyền châu Á đã bốc thăm bảng đấu giải lần này. Ảnh: AVC

Bóng chuyền nữ có vị thế riêng, nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Các cầu thủ nữ trẻ U20 Việt Nam cũng đang là tuyển thủ được giới chuyên môn, người hâm mộ chú ý. Chính thế, nếu họ thể hiện tốt ở giải vô địch trẻ châu Á 2024 này, cơ hội để có thể tham gia đội tuyển quốc gia ở tương lai gần là triển vọng.

Hiện tại, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sử dụng các HLV trẻ làm huấn luyện ở các đội tuyển U20 nam, U20 nữ. Điều này phù hợp và cần thiết bởi đội ngũ HLV trẻ có cơ hội của mình để thể hiện khả năng cầm quân.

Đội tuyển bóng chuyền nữ trẻ U20 Việt Nam đã đăng ký 12 tuyển thủ dự giải gồm Nguyễn Vân Hà, Phạm Quỳnh Hương, Phạm Thị Khánh Lâm, Đặng Thị Hồng, Phạm Thùy Linh, Lê Thùy Linh, Bùi Thị Ánh Thảo, Nguyễn Lan Vy, Lê Như Anh, Lê Lê Bách Hợp, Hà Kiều Vy, Nguyễn Phương Quỳnh. Ban huấn luyện của đội tuyển dự giải trẻ châu Á 2024 gồm HLV Nguyễn Trọng Linh (HLV trưởng), Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Nguyễn Văn Vũ.

Tin cùng chuyên mục