Chờ đợi sự khẳng khái của Luciano Spalletti

Người hâm mộ Italia rất chờ đợi sự tươi trẻ của màu áo Thiên thanh sau những phát biểu rất khẳng khái của tân HLV Luciano Spalletti
 Tân HLV Luciano Spalletti trước trận đấu đầu tay ở Azzurri
Tân HLV Luciano Spalletti trước trận đấu đầu tay ở Azzurri

Italia sẽ làm khách Bắc Macedonia vào rạng sáng ngày 10-9. Đó là trận đầu tiên của tân HLV Luciano Spalletti khi kế nhiệm Roberto Mancini kể từ ngày 1-9 vừa qua. Thực tế, đây là sự thay đổi rất đáng chờ đợi của người hâm mộ đội tuyển Italia bởi vì đội tuyển khoác màu áo Thiên Thanh đã trải qua thời gian dài thi đấu phập phù. Dù Italia vô địch Euro 2020 nhưng trước đó bị loại khỏi World Cup 2018 và sau đó bị loại khỏi World Cup 2022. Ông Spalletti phát biểu trước trận đấu với Bắc Macedonia: “Tôi muốn có một thái độ đúng, rằng chúng tôi không phải là nạn nhân của người đi trước. Không cần bất cứ lời bào chữa nào hết”.

Dù chỉ có vài ngày làm việc chung trước trận đấu chính thức đầu tiên nhưng ông Spalletti khá tự tin. “Italia sẽ ra sân với sự sáng tạo, tinh tế và tổ chức tốt”, HLV 64 tuổi nói. Tuyển Italia có lịch sử tốt đẹp nhưng cũng có những vết sẹo lớn. Toàn đội giờ đây sẽ nỗ lực để xóa mờ những vết sẹo đó. Mục tiêu của thầy trò Spalletti là giúp người hâm mộ Italia có được cảm xúc thăng hoa, khôi phục tình yêu với màu áo Thiên thanh.

Ông Spalletti cơ bản chốt sơ đồ chiến thuật 4-3-3 quen thuộc mà ông từng thành công với Napoli mùa trước. Đáng tiếc là hai tiền đạo cánh Federico Chiesa và Lorenzo Pellegrini không thể thi đấu vì chấn thương cơ đùi. Chính vì thế, ông sử dụng Politano và Zaccagni. Trung phong là Ciro Immobile.

Tân đội trưởng đội tuyển Italia cũng đã được ông Spalletti chọn là Immobile. Tiền đạo đội trưởng Lazio có số lần khoác áo đội tuyển nhiều nhất trong lần triệu tập này là 56. Như vậy, theo đúng truyền thống của đội tuyển Italia là băng đội trưởng được trao cho cầu thủ khoác áo nhiều lần nhất.

HLV 64 tuổi này nói về băng đội trưởng “Immobile sẽ là đội trưởng Italia từ nay cho tới hết Euro 2024 rồi tính tiếp. Tôi muốn có sự thay đổi về vấn đề này. Đội trưởng phải là cầu thủ nhận được sự tôn trọng trong phòng thay đồ, thân ái với mọi người và được đối thủ đánh giá cao”. Ông Spalletti trước đó muốn trao cho học trò cũ ở Napoli là Lorenzo nhưng hậu vệ cánh chỉ mới hơn 20 lần thi đấu cho đội tuyển Italia. Sau Immobile là thủ môn Gianlugi Donnarumma với 54 lần khoác áo Italia.

Tin cùng chuyên mục