Chia tay Nguyễn Thị Huyền...

Chân chạy Nguyễn Thị Huyền cho biết sẽ giã từ đường chạy điền kinh sau giải điền kinh vô địch quốc gia 2023.
Nguyễn Thị Huyền cho biết sẽ thi đấu giải cuối là vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH
Nguyễn Thị Huyền cho biết sẽ thi đấu giải cuối là vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH

Quyết định đã được đưa ra

Nguyễn Thị Huyền là thành viên đội điền kinh Nam Định dự giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 lúc này ở Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội). Vẫn là bước chạy quen thuộc của nữ tuyển thủ đã quá quen với người hâm mộ cùng các giải điền kinh trong nước và quốc tế, thế nên ngay khi Huyền xuất hiện ở chung kết đường chạy 400m nữ và giành HCV giải lần này, đông đảo phóng viên, báo giới vây quanh cô để trò chuyện, trao đổi. Huyền bảo rằng, mình thấy vui khi giành được tấm huy chương này vì mọi kết quả đều là sự nỗ lực của tập thể, cá nhân mình cũng như thể thao quê hương Nam Định.

Thế nhưng, sau những trải lòng ấy, cô tiết lộ mình đã tính tới việc giải nghệ. “Giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 sẽ là giải đấu cuối cùng trong sự nghiệp của tôi. Tôi cũng đã tính tới việc nghỉ thi đấu vì mình còn việc gia đình và có những sự chuẩn bị khác cho tương lai”. Ban huấn luyện của đội điền kinh Nam Định cũng chia sẻ, việc nghỉ thi đấu đã được Huyền đề đạt và lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Nam Định đồng ý với ý định trên của cô.

Ngày 24-10 mới là ngày khởi đầu của giải điền kinh vô địch quốc gia 2023. Phía trước, giải còn nhiều nội dung tranh tài và Nguyễn Thị Huyền vẫn còn các nội dung của mình. Thế nhưng, người hâm mộ và những người làm nghề đã thấy một chút buồn ngay từ lúc này bởi có thể đó là những lần cuối mọi người chứng kiến Nguyễn Thị Huyền thi đấu đỉnh cao. Rất có thể năm sau cô vẫn dự giải điền kinh vô địch quốc gia, nhưng khi đó Huyền sẽ là thành viên ban huấn luyện đội điền kinh Nam Định chứ không còn là người trực tiếp thi đấu.

Người của những kỉ lục

Ở tuổi 30, Nguyễn Thị Huyền đang là người có kinh nghiệm và thành tích đáng nể nhất tại đội điền kinh Việt Nam lúc này. Nhìn lại lịch sử, cô vẫn là người duy nhất của điền kinh Việt Nam từng vượt chuẩn Olympic thông qua thành tích thi đấu SEA Games 2015 tại Singapore từ đó được thi đấu 2 nội dung tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016. Ngoài những tấm HCV ở giải vô địch quốc gia, Đại hội thể thao toàn quốc, Nguyễn Thị Huyền đang là người giữ kỉ lục về số lần giành HCV tại SEA Games.

Nguyễn Thị Huyền và HLV Phạm Văn Chinh của điền kinh Nam Định chụp hình kỉ niệm ngay sau khi giành HCV 400m nữ giải vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH

Nguyễn Thị Huyền và HLV Phạm Văn Chinh của điền kinh Nam Định chụp hình kỉ niệm ngay sau khi giành HCV 400m nữ giải vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH

Sơ bộ lúc này, Huyền đã có 13 tấm HCV khi thi đấu các kì SEA Games tính từ năm 2015 cho tới 2023. Riêng ở SEA Games 32 năm 2023 vừa qua tại Campuchia, cô giành được 3 tấm HCV quý giá cho đội điền kinh Việt Nam. Huyền là thành viên của tổ tiếp sức 4x400m nữ Việt Nam đã giành HCV tại giải điền kinh vô địch châu Á 2023. Hỏi Huyền rằng nếu có quyết định nghỉ thi đấu có tiếc không, chân chạy này chỉ cười và bảo mình đã suy nghĩ rất kĩ và lúc này là phù hợp để rời đường đua thành tích cao bởi trên hết bản thân vẫn còn trách nhiệm của người mẹ, người vợ trong gia đình.

Điền kinh Việt Nam đã có nhiều lứa VĐV thành danh ở nội dung 400m và 400m rào nữ. Nhưng chắc chắn, Nguyễn Thị Huyền là một trong những cá nhân xuất sắc nhất. Sự xuất sắc ấy đã được thể hiện bằng kết quả thi đấu, thành tích huy chương. Thậm chí, đã có thời điểm nhiều người nghi ngờ khả năng của Huyền sau khi cô tạm nghỉ một thời gian để sinh em bé sau khi nên duyên tổ ấm nhỏ của mình. Dù vậy, khi trở lại, Nguyễn Thị Huyền vẫn thi đấu mạnh mẽ và tiếp tục là thành viên chủ lực của tổ nội dung trên ở đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ngay tại đường chạy ở giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay, Nguyễn Thị Huyền là người lớn tuổi nhất nhưng vẫn vượt các đàn em để giành HCV 400m đầy quan trọng.

Vậy là từ năm 2024 tới, điền kinh Việt Nam sẽ không được thấy những bước chạy mạnh mẽ của Nguyễn Thị Huyền trên sân đấu. Người làm chuyên môn và người hâm mộ chắc chắn vẫn sẽ nhắc nhiều về cô đó là một kỉ lục gia của điền kinh nữ nước nhà.

Giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 có tiến hành lấy mẫu kiểm tra doping. Ngay sau khi về nhất nội dung 400m nữ, Nguyễn Thị Huyền đã được đại diện Trung tâm doping và Y học thể thao Việt Nam tiến hành lấy mẫu thử kiểm tra theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục