Chi tiết số tiền công mà đội TDDC Việt Nam đã đăng ký tập ngày cuối tuần nhưng không thực tập

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là đội thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam từng thực hiện đăng ký tập ngày nghỉ cuối tuần (chủ Nhật) nhưng không thực tập mà vẫn được hưởng chế độ ngày công quy định.

Cựu VĐV Phạm Như Phương đã nói ra nhiều câu chuyện nội bộ đội tuyển TDDC Việt Nam và ngành thể thao đã tiến hành xác minh, kiểm tra để báo cáo Bộ VH-TT-DL. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Cựu VĐV Phạm Như Phương đã nói ra nhiều câu chuyện nội bộ đội tuyển TDDC Việt Nam và ngành thể thao đã tiến hành xác minh, kiểm tra để báo cáo Bộ VH-TT-DL. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Báo cáo của Cục TDTT gởi tới Bộ VH-TT-DL có nội dung liên quan tới việc đội TDDC Việt Nam từng thực hiện đăng ký tập ngày nghỉ cuối tuần (chủ Nhật) nhưng không thực tập mà vẫn được hưởng chế độ ngày công quy định từ Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Nội dung này đã được xác minh từ phản ánh của cựu VĐV Phạm Như Phương nói ra trước công luận.

Vấn đề này liên quan tới nhiều cá nhân và diễn ra trong quãng thời gian kéo dài từ năm 2021 tới 2023 do vậy Tổ xác minh của Cục TDTT đã làm việc kỹ lưỡng dựa trên sổ lưu của bộ phận kế toán Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Nội dung ở báo cáo của Cục TDTT sau khi có xác minh trước mắt về việc đội TDDC Việt Nam đăng ký tập thêm ngày nghỉ cuối tuần nhưng thực tập không có được chi tiết bằng các con số:

“Năm 2021, thanh toán cho 8 HLV, VĐV, tổng số tiền: 43.770.000 đồng. Trong đó số ngày tập luyện vào chủ Nhật đã thanh toán: 16 ngày, số ngày tập luyện vào ngày lễ đã thanh toán: 2 ngày. Không phát sinh thanh toán 200% vào ngày chủ Nhật và ngày lễ. Mục đích đăng ký tập: chuẩn bị cho giải vô địch TDDC Châu Á, giải vô địch TDDC tại Nhật Bản và xây dựng các clip hướng dẫn người dân tập thể dục trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19”, “Năm 2022, thanh toán cho 11 HLV, VĐV, tổng số tiền: 83.857.000 đồng. Trong đó, số ngày tập luyện vào chủ Nhật đã thanh toán: 20 ngày. Số ngày tập luyện vào ngày lễ đã thanh toán: 6 ngày. Phát sinh thanh toán 200% cho một ngày lễ Giải phóng miền Nam 30-4. Mục đích đăng ký tập: chuẩn bị cho giải Cúp TDDC thế giới tại Azerbaijan và Cúp TDDC thế giới tại Qatar, SEA Games 31 tại Việt Nam, Cúp TDDC thế giới tại Pháp, giải vô địch TDDC thế giới tại Anh”, “Năm 2023, thanh toán cho 10 HLV, VĐV, tổng số tiền: 74.300.000 đồng. Trong đó, số ngày tập luyện vào chủ Nhật đã thanh toán: 17 ngày. Số ngày tập luyện vào ngày lễ đã thanh toán: 5 ngày. Phát sinh thanh toán 200% cho 2 ngày lễ: Giỗ tổ Hùng Vương 29-4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch) và Giải phóng miền Nam 30-4. Mục đích đăng ký tập: chuẩn bị cho giải vô địch TDDC châu Á tại Singapore, ASIAD 19, giải vô địch TDDC thế giới tại Bỉ”.

Trong báo cáo của Cục TDTT, sau khi xác minh, việc lập quỹ của đội TDDC Việt Nam là đúng với phản ánh của cựu VĐV Phạm Như Phương.

Được biết theo báo cáo của Cục TDTT, sau khi xác minh các nội dung từ phản ánh của cựu VĐV Phạm Như Phương và có các nội dung xác minh thì Tổ xác minh sự việc đề xuất Bộ VH-TT-DL thành lập đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ để kiểm tra công tác quản lý các đội tuyển thể thao quốc gia tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Thẩm quyền kiểm tra các vấn đề về công tác quản lý, hành chính, tài chính thuộc Bộ VH-TT-DL cũng như phương án kỷ luật (nếu có) từ Bộ VH-TT-DL.

Trong sự việc đang được ngành thể thao giải quyết liên quan tới các nội dung tại đội TDDC Việt Nam khi có phản ánh từ cựu VĐV Phạm Như Phương, Bộ VH-TT-DL quy định quy chế phát ngôn và người giữ trách nhiệm phát ngôn là Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương.

Nghị định Số: 152/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 7-11-2018 đã có Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu. Quy định ghi rõ, HLV trưởng được hưởng tiền ngày công (lương) là 505.000 đồng/người/ngày; HLV đội tuyển quốc gia hưởng 375.000 đồng/người/ngày, VĐV đội tuyển quốc gia là 270.000 đồng/người ngày... Tiền lương được hưởng theo ngày thực tế tập huấn, thi đấu.

Tin cùng chuyên mục