Chắp cánh cho tài năng trẻ

Kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm và kỳ thủ nhí Nguyễn Lê Cẩm Hiền được tính là bước khởi đầu trong kế hoạch đầu tư của Công ty Nutifood cho tài năng trẻ của thể thao TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung ở tương lai. Thế nên vào sáng qua (26-4), buổi công bố tài trợ 18 tỷ đồng cho 9 năm “tu nghiệp” của Phương Trâm ở Mỹ để có tấm huy chương Olympic và ngần ấy thời gian tài trợ kinh phí cho Cẩm Hiền vươn đến đỉnh cao của làng cờ vua thế giới, đã nhận được sự đồng tình từ giới làm nghề cũng như giới truyền thông.

Đây là mô hình xã hội hóa không mới (vẫn là sự hợp tác giữa ngành thể dục thể thao và doanh nghiệp), nhưng như thừa nhận của ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở VH-TT TPHCM - lại mang hơi hướng chuyên nghiệp thực thụ. Nói cách khác, những tài năng trẻ của thể thao Việt Nam được chắp cánh vươn cao, bay xa ở đấu trường quốc tế. Ông Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa để giúp Nutifood hoàn thiện Học viện tài năng của mình, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thể thao đỉnh cao ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong tương lai. Ngành thể dục thể thao cần nhiều nhà đầu tư như vậy để cùng chung tay đào tạo ra những lứa vận động viên (VĐV) tài năng, có thể đạt đến tầm châu lục, thế giới”.

Chắp cánh cho tài năng trẻ ảnh 1

Kình ngư trẻ Phương Trâm và kỳ thủ nhí Cẩm Hiền (phải) tại buổi lễ công bố dự án Học viện tài năng Notifood vào sáng qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Rõ ràng, cách chọn lựa những gương mặt triển vọng bậc nhất ở các môn thể thao cá nhân cho cuộc đầu tư của Nutifood được xem là khôn ngoan, vì nguồn kinh phí đầu tư không quá lớn nhưng lại thành công vượt ngoài trông đợi về phương diện quảng bá thương hiệu. Chẳng hạn, việc Phương Trâm đại diện cho nhãn hàng sữa Nuvita Grow hay Cẩm Hiền được chọn là đại sứ của nhãn hàng Nuti IQ sẽ giúp Nutifood khuếch trương hình ảnh của mình rộng khắp. Cách Nutifood hướng 2 VĐV trẻ này đến việc xây dựng hình tượng VĐV vừa giỏi về chuyên môn lại vừa có đạo đức trong sáng, giàu nghị lực phấn đấu cũng có thể coi như một động lực thúc đẩy thế hệ trẻ cùng vươn lên.

Tất nhiên, điều mà giới làm nghề quan tâm chính là nhờ cuộc đầu tư này, cả 2 tài năng trẻ của bơi lội và cờ vua Việt Nam có điều kiện phát triển hơn nữa trong 9 năm tới đây. Phương Trâm sang Mỹ tập huấn và thi đấu kể từ tháng 6, còn Cẩm Hiền luôn nhận được sự hậu thuẫn lớn về kinh phí trong mỗi chuyến xuất ngoại thi đấu và luyện sức cờ ở châu Âu… Về điểm này, nhờ rút kinh nghiệm từ quá nhiều bài học trước đây, việc chọn địa điểm tập huấn, chọn thầy giỏi kèm cặp VĐV sẽ được chăm chút kỹ lưỡng hơn.

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các trọng tài V-League thực hành trên xe VAR

Sau khi đã trải qua các bước đào tạo lý thuyết và 2 đợt đào tạo tập trung tại phòng LAB (Laboratory), 18 Trọng tài, Trợ lý tham gia lớp đào Trọng tài VAR sẽ tiếp tục bước vào khóa đào tạo quan trọng kéo dài trong 11 ngày (từ ngày 8 đến 18-6-2023).

Bóng đá quốc tế