Chân chạy Trần Thị Nhi Yến đang xếp hạng 251 thế giới

Gương mặt trẻ của điền kinh Việt Nam đang được chuẩn bị chuyên môn hướng tới dự Olympic Paris (Pháp) 2024 và lúc này Nhi Yến có vị trí 251 thế giới cự ly 100m nữ.

Nhi Yến đang có sự tự tin để hướng tới dự Olympic 2024 tại Pháp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nhi Yến đang có sự tự tin để hướng tới dự Olympic 2024 tại Pháp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

> Điền kinh Việt Nam không có VĐV giành suất chính thức dự Olympic Paris 2024

Liên đoàn điền kinh Việt Nam và đội tuyển điền kinh Việt Nam đã đăng ký Trần Thị Nhi Yến là tuyển thủ nhận suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024 từ sự ưu tiên của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF). Ở bảng xếp hạng vừa công bố trong nội dung 100m nữ của IAAF, Nhi Yến có vị trí 251 với kết quả chuyên môn 11”40 khi cô đạt tại giải điền kinh trẻ châu Á 2024 (tháng 4-2024).

Lúc này, Nhi Yến không còn là VĐV mới trước người hâm mộ Việt Nam cùng các đối thủ ở Đông Nam Á. Tuy vậy, ở tuổi 18, Nhi Yến sẽ lần đầu được dự một kỳ Olympic. “Việc lựa chọn VĐV nhận suất đặc cách của IAAF để dự Olympic Paris (Pháp) 2024 phụ thuộc nhiều yếu tố, trước tiên là chúng ta xem điền kinh Việt Nam được trao suất đặc cách trong nội dung gì rồi tiếp tới ban huấn luyện rà soát lực lượng tuyển thủ đã có kết quả thi đấu quốc tế ở nội dung đó để tạo cơ hội cho họ được dự Olympic lần này. Nhi Yến là VĐV có triển vọng tốt của điền kinh Việt Nam”, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Để chuẩn bị chuyên môn cho bản thân, Nhi Yến được tập luyện kỹ lưỡng giai đoạn hiện tại ở TPHCM. Giải đấu quốc tế gần nhất cô góp mặt là giải điền kinh trẻ vô địch châu Á 2024 (nhóm tuổi U20) tại UAE. Ở đó, Nhi Yến thi đấu 100m, 200m nữ và cùng giành HCB. Tháng 6 vừa qua, Nhi Yến có tên trong danh sách tham dự giải điền kinh Đài Bắc Trung Hoa mở rộng 2024 tuy nhiên để đảm bảo cho sức khỏe nhằm hướng tới Olympic Paris (Pháp) 2024, nữ tuyển thủ không góp mặt.

Nhi Yến được sinh ra trong gia đình có ba, mẹ là công nhân lao động ở vùng quê Long Hựu Tây, Cần Đước (Long An). Không trưởng thành ở một gia đình thể thao nhưng tố chất của Nhi Yến được bộc lộ khi còn đi học và cùng sự đam mê của bản thân, chân chạy này quyết định chọn sự nghiệp là 1 VĐV điền kinh hoàn toàn hợp lẽ. Bây giờ, ở nội dung 100m, 200m nữ, Nhi Yến đang là nữ tuyển thủ sở hữu chiều cao tốt nhất: 1m73, so với các đồng đội. Với sải chân dài và khả năng bứt tốc tốt trong quãng ngắn, Nhi Yến nhận được đánh giá cao từ các HLV chuyên môn của tổ cự ly ngắn thuộc đội điền kinh Việt Nam.

Tính tới lúc này, hành trang chuyên môn của Trần Thị Nhi Yến có nhiều cột mốc đáng nhớ. Năm 2022, cô lần đầu giành HCV khi dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Năm 2023, Nhi Yến được tập trung đội điền kinh Việt Nam và dự SEA Games 32 để giành 1 HCB, 1 HCĐ. Sau đó, chân chạy này được thi đấu giải vô địch châu Á 2023 và ASIAD 19. Năm nay, Nhi Yến đã có sự thể hiện tốt chuyên môn tại giải vô địch trẻ châu Á 2024 và bây giờ đang chuẩn bị để hướng tới dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

nhi yen 1.jpg
Nhi Yến từng được thử sức tại đấu trường lớn là ASIAD19 và bây giờ tiếp tục có cơ hội dự Olympic 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Trong lịch sử, điền kinh Việt Nam từng có tuyển thủ Vũ Thị Hương góp mặt Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) 2008 thi đấu nội dung 100m nữ. Bây giờ, người thứ 2 nối tiếp để dự cự ly này là Trần Thị Nhi Yến. VĐV điền kinh Đông Nam Á nói chung khi thi đấu cự ly tốc độ 100m hay 200m ở Olympic rất khó đạt được kết quả lọt vào chung kết nội dung nhưng khi đã tranh tài, tất cả đều quyết tâm vượt ngưỡng bản thân để có thông số chuyên môn tốt nhất. Trần Thị Nhi Yến cũng đặt ra mục tiêu đó.

Tin cùng chuyên mục