Cầu lông Việt Nam chờ Thùy Linh có cơ hội vào top 15 thế giới

Tay vợt nữ số một của cầu lông Việt Nam đang nỗ lực thi đấu tại châu Âu trên hành trình tích lũy chuyên môn của mình để hướng tới mục tiêu quan trọng mà chúng ta hướng tới.
Nguyễn Thùy Linh đang nỗ lực thi đấu tại châu Âu để có kết quả cao nhất cho cầu lông Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nguyễn Thùy Linh đang nỗ lực thi đấu tại châu Âu để có kết quả cao nhất cho cầu lông Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Ngay từ đầu năm 2023, chúng tôi và đơn vị chủ quản Đồng Nai của Nguyễn Thùy Linh cũng như bản thân VĐV đã làm việc cụ thể về kế hoạch thi đấu các giải quốc tế. Từ đó, Thùy Linh sẽ tích điểm dần qua từng giải để đảm bảo được thứ hạng tốt trong bảng xếp hạng thế giới của BWF. Nhiều người đã hỏi về mục tiêu của Thùy Linh nhưng chúng tôi chỉ có thể nói rằng, từng giải thì tay vợt có mục tiêu khác nhau nhưng trên hết vẫn là sự kì vọng của cầu lông Việt Nam để Thùy Linh lọt ít nhất vào nhóm 15 tay vợt hàng đầu thế giới”, phụ trách bộ môn cầu lông (Cục TDTT) – ông Khoa Trung Kiên bày tỏ.

Trong khi đó, Phó phòng thể thao thành tích cao 2 (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư kí Liên đoàn cầu lông Việt Nam – ông Lê Thanh Hà cũng phân tích “Thùy Linh là tay vợt có chuyên môn tốt nhất cầu lông Việt Nam rất hy vọng sẽ đạt được một kết quả cao trong thứ hạng và sẽ ổn định để giữ được điểm nhằm tranh suất Olympic năm 2024”.

Thùy Linh đã vượt qua những giải đấu ở cấp độ Challenge hay International Series để tập trung vào hệ thống thi đấu BWF World Tour Super mà ở đó nhiều tay vợt đẳng cấp góp mặt cũng như đạt được chiến thắng trong các giải này là có sự tích lũy điểm đáng kể. Trong ngày 17-10 vừa qua, Thùy Linh đã tăng hai bậc để vươn lên hạng 24 thế giới của cầu lông nữ quốc tế.

Như ông Khoa Trung Kiên phân tích, VĐV tăng hạng sẽ phụ thuộc từ thành tích giải đấu. Thùy Linh vẫn phải nỗ lực hơn trong các kết quả cá nhân ở những giải quốc tế của mình. Chuỗi các giải tại châu Âu lúc này (ngay sau ASIAD 19) là kế hoạch được vạch sẵn cho Thùy Linh từ đầu năm. Cô thi đấu ngày càng chắc tay qua từng giải. Dù thế, để một tay vợt được đi thi đấu nước ngoài là không dễ do phụ thuộc vào nguồn kinh phí. Cầu lông Việt Nam nói riêng với Liên đoàn cầu lông Việt Nam và cầu lông thành tích cao tại các địa phương vẫn đề cao ở công tác xã hội hóa. Thùy Linh hay bất cứ tay vợt nào được đi thi đấu quốc tế đều có sự chung sức về kinh phí từ nhiều phía, không thể phủ nhận vai trò xã hội hóa có sự đồng hành cùng VĐV tạo thêm niềm tin khi ra thi đấu. Trong lịch sử, cầu lông Việt Nam chưa từng có tay vợt lọt vào nhóm 15 người đứng đầu thế giới của nữ. Nếu thành công, Thùy Linh là tay vợt đầu tiên làm nên kết quả trên.

Chúng ta đã có Lê Ngọc Nguyên Nhung rồi Vũ Thị Trang là những tay vợt nữ thành danh và có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của BWF. Rất lâu sau, Thùy Linh mới là người được phát hiện rồi bây giờ bằng khả năng và kết quả chuyên môn thì cô khẳng định được vị trí số 1 tại Việt Nam của mình. Với kinh nghiệm bản thân, Thùy Linh đã trải qua các cấp độ quốc tế từ Đông Nam Á, châu Á cho đến thế giới nên tay vợt của thể thao Đồng Nai này rất hiểu sự tích lũy cần đạt như thế nào.

Ông Khoa Trung Kiên trao đổi thêm “cầu lông Việt Nam vẫn đang thận trọng với cơ hội tìm tấm vé dự Olympic năm 2024. Thùy Linh đang có vị trí ổn định ở bảng xếp hạng các tay vợt tranh vé dự đấu trường này. Vào cuối tháng 4 năm sau, tấm vé sẽ được Liên đoàn cầu lông thế giới quyết định”.

Thùy Linh đã dự giải quốc tế tại Phần Lan và bây giờ đang ở Đan Mạch. Sau đó, cô sẽ tiếp tục thi đấu giải ở Pháp rồi mới trở về Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục