CAS giảm án, thể thao Nga vẫn bị cấm tham dự Olympic 2020 và FIFA World Cup 2022

Lệnh cấm nước Nga tham gia các sự kiện thể thao quốc tế lớn vì doping đã được Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) giảm đi phân nửa, nhưng quốc gia này vẫn sẽ không có đại diện tại Thế vận hội năm tới hoặc FIFA World Cup 2022.
Quốc kỳ Nga sẽ không hiện diện ở Olympic 2020 và World Cup 2022
Quốc kỳ Nga sẽ không hiện diện ở Olympic 2020 và World Cup 2022

Lệnh cấm ban đầu của Cơ quan chống doping thế giới WADA đối với việc không tuân thủ quy định doping đã được công bố vào năm ngoái. Nga đã kháng cáo lên CAS và hôm thứ Năm, tổ chức có trụ sở ở Thụy Sĩ đã phán quyết giảm bản án cấm dành cho nước Nga xuống còn 2 năm.

Tuy nhiên, phán quyết có nghĩa là các VĐV Nga không thể thi đấu dưới tên đất nước mình, dưới quốc kỳ và quốc ca của họ tại các sự kiện thể thao quốc tế lớn cho đến ngày 16-12-2022.

Chủ tịch WADA Witold Banka cho biết: “WADA rất vui khi thắng được vụ kiện mang tính bước ngoặt này. Chúng tôi không ngại điều tra vấn đề phức tạp này và trình bày trường hợp của chúng tôi trước CAS”.

"Ban hội thẩm đã khẳng định rõ ràng những phát hiện của chúng tôi rằng chính quyền Nga đã thao túng một cách trắng trợn và bất hợp pháp dữ liệu của Phòng thí nghiệm Moscow trong nỗ lực che đậy một âm mưu doping được thể chế hóa.

CAS giảm án, thể thao Nga vẫn bị cấm tham dự Olympic 2020 và FIFA World Cup 2022 ảnh 1 Các đội tuyển Nga không được phép tham dự Olympic 2020 ở Nhật Bản
"Trước sự phản đối và bác bỏ liên tục từ Nga, chúng tôi đã chứng minh rõ ràng vụ việc của mình theo đúng quy trình. Về mặt đó, phán quyết này là một thời điểm quan trọng đối với thể thao trong sạch và các VĐV trên toàn thế giới."

Trong một tuyên bố, Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) cho biết: “Ý thức chung đã chiếm ưu thế và nỗ lực thiếu sót nhằm tiếp tục loại trừ các VĐV Nga khỏi các môn thể thao quốc tế đã bị lật tẩy.

"Điều này sẽ giúp ích cho các môn thể thao cạnh tranh cũng như các nỗ lực chống doping trên toàn thế giới, vì khái niệm tội lỗi tập thể trong chống doping giờ có thể được đưa vào thùng rác của lịch sử".

Đài CNN cho hay, sự trừng phạt của Nga liên quan đến những mâu thuẫn trong dữ liệu được WADA truy xuất vào tháng 1-2019 từ phòng thí nghiệm ở Moscow, trung tâm của báo cáo McLaren năm 2016, nơi phát hiện ra một mạng lưới doping rộng rãi và tinh vi do nhà nước bảo trợ.

Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) bị coi là không tuân thủ sau khi báo cáo được công bố. Sự việc đã phơi bày sự thật là nhà nước Nga đã âm mưu với các VĐV và quan chức thể thao để thực hiện một chương trình doping chưa từng có về quy mô và tham vọng của nó.

Các phát hiện của báo cáo dẫn đến các lệnh trừng phạt, bao gồm không có đội tuyển Nga nào được tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, nhưng 108 VĐV Nga đã thi tài dưới tư cách trung lập.

Theo các lệnh trừng phạt hiện tại, các VĐV Nga vẫn có thể thi đấu tại các sự kiện quốc tế lớn dưới một lá cờ trung lập nếu họ chứng minh được rằng không liên quan với kế hoạch doping trên.

Ngoài việc Nga bị loại khỏi Thế vận hội năm tới ở Tokyo và FIFA World Cup 2022 ở Qatar, nước này cũng sẽ bỏ lỡ Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.

Jim Walden, luật sư đại diện cho người tố giác Grigory Rodchenkov, người có công trong việc vạch trần sự che đậy ban đầu của Nga, cũng chỉ trích quyết định của CAS là "vô nghĩa và không đáng có". Ông cho rằng CAS không muốn và không có khả năng đối phó với tội phạm có hệ thống và lâu dài của Nga.

CAS cho biết bản án của họ phản ánh những ràng buộc trong luật pháp quốc tế: "Những hậu quả mà ban hội thẩm đã quyết định áp đặt không rộng rãi như những gì mà WADA tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này không nên được coi là sự xác nhận nào đó về hành vi của RUSADA hoặc chính quyền Nga".

Việc giảm lệnh cấm có nghĩa là Nga vẫn có thể đăng cai Giải vô địch khúc côn cầu trên băng thế giới năm 2023 tại St.Petersburg nhưng sẽ bị cấm đăng cai các sự kiện cấp độ vô địch thế giới khác trong thời hiệu của lệnh cấm. Dù vậy, Nga vẫn được quyền tham gia EURO 2020 diễn ra vào năm tới, do giải đấu này chỉ mang tầm cỡ khu vực.

Tin cùng chuyên mục