Carl Lewis nghi ngờ Usain Bolt

Ai cũng biết Carl Lewis là cựu vô địch 100m Olympic nhưng ông đã bị phát hiện doping ở Olympic Seoul 1988. Không biết có phải “suy bụng ta ra bụng người” hay không mà Carl Lewis nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ Sunday Times rằng ông không tin bất cứ VĐV nào trong sạch ở thời điểm hiện nay. Ngay cả với Usain Bolt (ảnh).

Carl Lewis không cáo buộc Usain Bolt sử dụng doping nhưng có sự nghi ngờ. Ông từng là người chạy nhanh nhất thế giới nên ông tự cho phép mình nghi ngờ về sự thăng tiến nhảy vọt của VĐV người Jamaica. “Nếu có ai đó hỏi tôi về Bolt, tôi sẽ nói rằng cậu ta là VĐV xuất sắc nhất mọi thời đại. Nhưng nếu có ai đó chạy 100m với thời gian 10 giây 03 của năm trước nhưng sang năm nay chỉ cần 9 giây 69 mà không đặt nghi vấn là đồ ngốc”, Lewis nói về sự thăng tiến của Bolt trong năm 2007.

Carl Lewis có thêm lý do để nghi ngờ sự trong sạch của Usain Bolt là mối quan hệ của Bolt với tay trùm cung cấp doping, Angel Heredia. Heredia là cựu VĐV ném đĩa Mexico và từng làm việc cho phòng thí nghiệm doping nổi tiếng BALCO. Thời còn làm cho BALCO, Heredia từng liên lạc với những VĐV chạy nước rút hàng đầu thế giới như nữ VĐV người Mỹ Marion Jones. Trước lượt chạy chung kết 100m ở Olympic Bắc Kinh 2008, Heredia phát biểu với tờ báo Der Spiegel rằng “Nhà vô địch sẽ không trong sạch. Thậm chí, các VĐV khác cũng sẽ không trong sạch. Có sự nghi ngờ bởi sự khác biệt giữa 10 giây là 9 giây 7 đương nhiên là nhờ doping”. Sau đó Bolt vô địch với thành tích 9 giây 69. Trước giải vô địch thế giới 2009, có thông tin Bolt bắt đầu làm việc với Heredia.

Lần này chưa thấy Usain Bolt phản pháo bậc tiền bối khi anh đang hoàn toàn nghỉ ngơi nhằm hồi phục chấn thương bàn chân để chuẩn bị tái xuất vào năm 2015.

HƯNG THỊNH

Tin cùng chuyên mục