Cameroon đình chỉ 62 cầu thủ vì gian lận tuổi... trong đó có 'thần đồng' Douala

Liên đoàn Bóng đá Cameroon (FACAFOOT) đã đình chỉ 62 cầu thủ vì gian lận tuổi tác, bao gồm cả thành viên trẻ nhất trong đội hình tham dự Cúp bóng đá châu Phi vào tháng 1.

Wilfried Nathan Douala (thứ 2 từ trái sang) chỉ mới 17 tuổi
Wilfried Nathan Douala (thứ 2 từ trái sang) chỉ mới 17 tuổi

Danh sách chính thức sẽ được FECAFOOT công bố vào cuối tuần này, bao gồm cầu thủ 17 tuổi Wilfried Nathan Douala, người bất ngờ được đưa vào đội hình của Rigobert Song tham dự giải đấu ở Bờ Biển Ngà.

Theo FECAFOOT, đội trưởng của Victoria United đã nói dối về tuổi của mình và do đó cầu thủ này đã bị loại khỏi suất tham dự các trận play-off của Elite League.

Tuổi thật của Douala chưa được tiết lộ nhưng anh cùng với 61 cầu thủ khác cũng bị đình chỉ thi đấu vì che giấu tuổi.

Động thái này diễn ra khi FECAFOOT nhằm mục đích giảm bớt các vấn đề hành chính trước đây phải đối mặt trong và sau khi mùa giải bóng đá Cameroon kết thúc.

Song đã nhận được nhiều lời khen ngợi khi phát hiện Douala chơi ở giải quốc nội, và ông đã gây sốc khi đưa ‘chú nhóc’ vào đội hình tham dự giải đấu. Tuy nhiên, tiền vệ ‘nhóc’ này đã không thể ra sân thi đấu khi Cameroon bị đội vào chung kết là Nigeria loại ở vòng 16 đội.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Cameroon đình chỉ thi đấu nhiều cầu thủ vì gian lận tuổi tác.

samuel-3901.jpg
Chủ tịch LĐBĐ Cameroon Samuel Eto'o quyết xóa bỏ nạn gian lận tuổi tác

Vào mùa hè năm 2022, Liên đoàn bóng đá Cameroon đã triệu tập 44 cầu thủ từ 8 CLB khác nhau để điều trần về cáo buộc gian lận tuổi tác hoặc danh tính, trong đó Chủ tịch Samuel Eto'o bày tỏ quyết tâm xóa bỏ vấn nạn này ở quốc gia Trung Phi này.

Sáu tháng sau, vào tháng 1-2023, lại xảy ra một vụ bê bối mới sau khi 21 thành viên của đội U17 của họ bị loại vì gian lận tuổi tác.

Gian lận tuổi tác là mối lo ngại lâu dài của bóng đá châu Phi, với nhiều thành công quốc tế của họ ở cấp độ cơ sở bị che mờ bởi những cáo buộc về các cầu thủ quá tuổi.

Tin cùng chuyên mục