Cái dễ làm, cái khó làm & cái không thể làm

Nhìn cái cách thắng Stoke 1-0, người hâm mộ Chelsea có lẽ khó mà mừng cho nổi. Có 3 vấn đề lộ ra: Đưa những cầu thủ trẻ và mới như Hazard và Oscar vào đúng theo yêu cầu chiến thuật, điều đó còn tương đối dễ. Thuyết phục được Abramovich nhìn theo chuyên môn chứ đừng nhìn theo ý thích, điều đó khó hơn. Nhưng làm sao cho Fernando Torres chơi tốt thì mới là khó nhất. Khó đến mức có lẽ không thể…
Cái dễ làm, cái khó làm & cái không thể làm

Nhìn cái cách thắng Stoke 1-0, người hâm mộ Chelsea có lẽ khó mà mừng cho nổi. Có 3 vấn đề lộ ra: Đưa những cầu thủ trẻ và mới như Hazard và Oscar vào đúng theo yêu cầu chiến thuật, điều đó còn tương đối dễ. Thuyết phục được Abramovich nhìn theo chuyên môn chứ đừng nhìn theo ý thích, điều đó khó hơn. Nhưng làm sao cho Fernando Torres chơi tốt thì mới là khó nhất. Khó đến mức có lẽ không thể…

Fernando Torres vụng về trong một pha bỏ lỡ cơ hội ghi bàn

Fernando Torres vụng về trong một pha bỏ lỡ cơ hội ghi bàn

1- “Chúng tôi chắc chắn sẽ còn mất nhiều công để hoàn thiện hệ thống thi đấu này”. Đúng thế, Roberto di Matteo sẽ còn phải làm nhiều thứ, mất nhiều thời gian đáng kể và cũng sẽ tốn khá nhiều năng lượng để trình bày-giải thích-thuyết phục-áp đặt thì cái đội hình Chelsea này mới đá cho ngon được. Và tất nhiên, sẽ có cái làm được ngay, có cái khó làm và có cái xem chừng là không thể.

Cái có thể làm được ngay là nền nếp thi đấu, đưa ngôi sao mới Eden Hazard vào đúng yêu cầu chiến thuật. Có lúc Mata mang bóng sang trái chỉ để thấy chẳng còn ai để mà chuyền. Bởi vì như trận gặp Juve, Hazard không bám biên mà cứ liên tục “chõ” vào giữa. Ở đó đã có Mata-Oscar thường trực, có Mikel thường xuyên nhô lên và đáng nói nhất là có vô vàn cầu thủ phòng ngự của Stoke. Như vậy là quá chật chội cho Chelsea và cũng quá dễ cho Stoke chống trả, khi đội chủ nhà chỉ liên tục cắm đầu vào trung lộ.

Sắp tới, trong những trận tương tự thế này, Di Matteo sẽ phải chỉ thị cho Hazard đá rộng ra, hoặc là bớt đi 1 trong 3 tiền vệ Hazard-Mata-Oscar “cho nó thoáng”. Thực tế cho thấy thế trận của Chelsea chỉ trở nên rộng hơn, sáng hơn sau khi thay Hazard ở phút 61 bằng Victor Moses. Anh chàng xuất thân từ Wigan này đã làm hàng phòng ngự Stoke rối lên bằng những pha thoát nhanh xuống sâu 2 biên. Và đến khi lão tướng Lampard xuất hiện, phương hướng tấn công mới lại càng được củng cố và Chelsea đã có bàn thắng.

2- Tuy nhiên, cái khó cũng lại là chỗ này. Tại sao Lampard và John Terry phải ngồi ghế dự bị đến tận vài phút cuối mới được vào sân? Tại sao bắt tiền vệ chuyên cánh phải Ramires về đá thủ bên cạnh Mikel? Có thông tin cho biết đó là do một chuyến thăm của Roman Abramovich cách đây vài ngày. Tại sân tập Chelsea, nhà tỷ phú nói là ông ta “thích” Di Matteo trọng dụng hơn, dành cơ hội nhiều hơn cho các ngôi sao trẻ mà ông ta mới mua về. Ý “thích” đó đồng nghĩa với một mệnh lệnh! Nếu Hazard thích vào giữa để rồi giẫm lên địa bàn của đồng đội, Di Matteo còn có thể uốn nắn. Nhưng mệnh lệnh của ông chủ Chelsea thì làm sao Di Matteo cưỡng lại cho nổi!

Ấy thế mà chuyện “đấu tranh” với Abramovich về việc dùng cầu thủ nào nhiều hơn cầu thủ nào lại không khó bằng một chuyện đã tồn đọng lâu rồi và không biết còn kéo dài thêm bao lâu. Đó là Fernando Torres. Anh tiếp tục không ghi bàn ư? Tất nhiên rồi. Quả phạt góc của Mata ở hiệp 1 đến rất đúng chỗ Torres, nhưng anh đón điểm rơi không chuẩn, anh bật lên không mạnh, anh đánh đầu không dứt khoát nên cú dứt điểm không bị kèm ấy chỉ còn như một pha giải vây của hậu vệ đối phương. Trong khi đó, cũng từ một quả phạt nhưng với tư thế khó hơn nhiều, Jon Walters của Stoke vẫn làm rung chuyển xà ngang Chelsea bằng một cú đánh đầu chắc nịch.

Chưa hết, cú bấm bóng của Mata qua đầu mọi hậu vệ Stoke đã đưa Torres vào tư thế mặt đối mặt thủ môn. Đây mới đúng là thất vọng nhất: Chủ đích của Torres là hứng ngực và gạt bóng vào lưới, nhưng cú hãm ngực ấy chỉ đưa bóng vào vòng tay thủ thành và chân Torres chỉ còn gạt vu vơ trên những ngọn cỏ vẫn tươi nguyên - nhờ… khu vực ấy rất ít bị các đợt tấn công của Chelsea cày xới.

3- Nếu Torres không ghi bàn nhưng vẫn đóng góp tốt cho thế công của Chelsea thì không nói làm gì. Đằng này, anh vừa không ghi bàn, vừa không phối hợp được với đồng đội, không hề hăm dọa được hàng hậu vệ Stoke bằng cách chạy chỗ-lôi kéo để tạo ra khoảng trống cho đồng đội. Mọi pha tấn công trung lộ của Mata-Oscar-Hazard đã bị ứ lại trước vòng cấm địa của Stoke cũng là vì thế. Những con sóng xanh Chelsea không tràn qua được cái đập nước mà Stoke dựng lên là do Torres không mở được cái van xả.

Hỡi ôi, đâu phải đến bây giờ Torres mới vậy. Với Roberto di Matteo, đây đã là HLV trưởng thứ 3 của anh rồi. Cái tập thể thi đấu chung quanh anh cũng đã đổi tới đổi lui quá nhiều rồi. Có cả một dàn tiền vệ tấn công rất đắt tiền với trình độ kỹ thuật rất điêu luyện được mua về, cốt là để chuyền cho Torres những đường chuyền sệt vào đúng chân như anh cần. Được “chu cấp” đến thế mà Torres vẫn không thể phát huy thì chẳng biết còn HLV nào và đội hình chiến thuật nào có thể giúp anh phát huy được nữa…

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục