Các tuyển thủ U50 của Việt Nam sung mãn giành huy chương sáng chói

Thể thao Việt Nam vừa chứng kiến VĐV kỳ cựu Phạm Văn Mách ở độ tuổi tuổi U50 giành nhưng giành ngôi vô địch thế giới trong nội dung ở môn của mình khi dự giải thể hình và fitness vô địch thế giới 2023.
Lực sĩ Phạm Văn Mách giành HCV giải thế giới ở tuổi 47. Ảnh: BTC
Lực sĩ Phạm Văn Mách giành HCV giải thế giới ở tuổi 47. Ảnh: BTC

“Tôi đã chuẩn bị cho mình thật kỹ càng để hướng tới thi đấu giải vô địch thế giới năm nay. Quả thật, ở độ tuổi 47 thì vấn đề tuổi tác là một trở ngại cho tất cả VĐV không chỉ riêng tôi. Tuy nhiên, mình có sự chuẩn bị và tập trung tinh thần tối đa nhất. Mình đã thi đấu nhiều giải, qua nhiều năm rút được những kinh nghiệm và tích lũy cho bản thân để thấy được điểm nào mạnh phát huy, động tác nào sai là phải chỉnh sửa tốt nhất. Thường ngày, tôi tập luyện khoảng 2 giờ đồng hồ nhưng khi vào giải thì mình tăng cường khối lượng lên tập từ 3 tới 5 giờ làm sao có được tinh thần tốt nhất. Nhiều người đã hỏi tôi sau khi đấu và giành được kết quả ở giải vô địch thế giới này thì cảm giác thế nào, thật sự tôi rất vui và trân trọng bản thân mình khi mình nỗ lực và đạt được”, lực sĩ Phạm Văn Mách chia sẻ sau khi đã có được tấm HCV hạng 55kg nội dung thể hình tại giải thể hình và fitness vô địch thế giới 2023 ở Hàn Quốc.

Một năm trước, năm 2022, tại sàn đấu môn thể hình và fitness của SEA Games 31 (được tranh tài ở Mỹ Đình – Hà Nội), lực sĩ nổi tiếng người An Giang này đã bước lên trình diễn và bài thể hiện được chấm điểm cao nhất, giành HCV. Khi đó, Phạm Văn Mách ở tuổi 46 và anh đã chia sẻ “có lẽ hiếm khi VĐV được cơ hội thi đấu và giành HCV ngay trên sân nhà trong một kỳ Đại hội thể thao khu vực. Đây là kỷ niệm tôi sẽ nhớ mãi. Quan trọng hơn, mình chiến thắng được bản thân đó là dù lớn tuổi nhưng không hài lòng về những kết quả đã có trước đó”. Đó là một trong những chia sẻ mà lực sĩ Phạm Văn Mách khiến nhiều người rất nể phục và đã chụp hình lưu niệm cùng anh ở khoảnh khắc nhận HCV SEA Games 31.

Qua một năm, khi tuổi đã lớn thêm (sang tuổi 47), lực sĩ Phạm Văn Mách vẫn thi đấu và tiếp tục giành HCV cấp độ thế giới. Về sự nghiệp, thành tích vừa giành được tại Hàn Quốc là tấm HCV thứ 6 ở kết quả vô địch thế giới trong những lần Phạm Văn Mách đã thi đấu từ trước tới nay.

Nếu nói về những người lớn tuổi giành thành tích để đời cho thể thao Việt Nam thì không thể không nhắc tới 2 cựu tuyển thủ quốc gia là cơ thủ Trần Đình Hòa (billiards) và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng).

Năm 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trở thành tuyển thủ lớn tuổi nhất trong ghi dấu ấn cho lịch sử thể thao Việt Nam giành 1 HCV, 1 HCB tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil). Thời điểm trên, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tròn 42 tuổi. Vào lúc này, thành tích của Hoàng Xuân Vinh vẫn là kỳ tích của bắn súng Việt Nam nói riêng và thể thao nước nhà nói chung trên đấu trường Olympic. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã nghỉ thi đấu và ông đang tham gia vai trò HLV trưởng đội bắn súng Quân đội, thành viên ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Năm 2002, thể thao Việt Nam ghi nhận lịch sử gương mặt lớn tuổi nhất đã giành tấm HCV khi thi đấu ASIAD là cơ thủ Trần Đình Hòa. Đại hội trên là dịp cơ thủ Trần Đình Hòa dự ASIAD 14 tại Busan (Hàn Quốc), sau đó anh chiến thắng đồng đội Dương Hoàng Anh ở chung kết billiards tự do, giành HCV. Thi đấu ASIAD 14, cơ thủ Trần Đình Hòa bước vào tuổi 49. Về lịch sử tới lúc này, chưa tuyển thủ thể thao nào của Việt Nam lớn tuổi như vậy mà giành HCV tại đấu trường ASIAD nên chắc chắn làng billiards Việt Nam vẫn được ghi dấu kỷ lục trên.

Kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An giành HCB tại ASIAD 19 khi ở tuổi 47. Ảnh: ĐOÀN TTVN

Kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An giành HCB tại ASIAD 19 khi ở tuổi 47. Ảnh: ĐOÀN TTVN

Tháng 10 mới đây, thể thao Việt Nam tranh tài ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) và chúng ta có sự đóng góp thành tích của tuyển thủ tuổi U50. Kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An ở tuổi 47 (sinh năm 1976) còn kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo là 45 tuổi (sinh năm 1978) đã tham gia thành phần đội cờ tướng Việt Nam thi đấu đồng đội nam-nữ rồi giành HCB ASIAD 19.

Thực tế, từng môn thể thao có đặc thù riêng nên câu chuyện VĐV kéo dài được thời gian thi đấu ở sự nghiệp của mình sẽ khác nhau. Rất khó để đưa những so sánh. Điều trên hết, dù họ là VĐV lớn tuổi nhưng ra thi đấu vẫn luôn quyết tâm hết mình vì màu cờ sắc áo mang vinh quang về cho tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục