Các trường hợp doping SEA Games 31 sẽ ngã ngũ vào ngày 10-3?

Nhiều khả năng, các trường hợp dương tính với chất cấm (doping) sẽ được công bố danh tính chính thức vào trung tuần tháng 3 này.
Hội đồng thể thao Đông Nam Á sẽ làm việc tới đây và có đưa vào nội dung về doping. Ảnh: MINH CHIẾN
Hội đồng thể thao Đông Nam Á sẽ làm việc tới đây và có đưa vào nội dung về doping. Ảnh: MINH CHIẾN

Theo thông tin mà SGGP có được, vấn đề về các trường hợp dương tính với chất cấm (doping) của SEA Games 31 sẽ được đưa ra làm việc cụ thể để có quyết định cuối cùng (dự kiến có thể có án phạt cho từng trường hợp) từ ngày 10 tới 12-3 tới đây. Đây là thời gian, Hội đồng thể thao Đông Nam Á nhóm họp chính thức tại Thái Lan và vấn đề về doping sẽ là một trong những công việc trong nội dung làm việc.

Được biết, đây là cuộc làm việc trực tiếp nên đại diện của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều tham dự, trong đó có Việt Nam của chúng ta.

Vào lúc này, số lượng VĐV dương tính với doping sau thi đấu tại SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam năm ngoái. Không riêng chủ nhà Việt Nam và 5 trường hợp nghi vấn dính doping ở đội tuyển điền kinh Việt Nam khi thi đấu SEA Games 31, số trường hợp nghi vấn dính doping còn 1 trường hợp của đoàn thể thao Indonesia, 2 trường hợp của đoàn thể thao Thái Lan và 2 trường hợp của đoàn thể thao Myanmar. Tại phiên điều trần thực hiện trực tuyến với Hội đồng về kết quả doping của Đông Nam Á, 2 trường hợp nghi vấn của đoàn thể thao Thái Lan cũng thực hiện giải thích cùng với 5 tuyển thủ của thể thao Việt Nam ngày 11-1.

Nếu việc quyết định về các trường hợp doping được Hội đồng thể thao Đông Nam Á thực hiện ở cuộc họp trên, thông báo sẽ được gởi về Liên đoàn, Hiệp hội thể thao môn mà có VĐV bị dính doping của quốc gia đó. Việc giải thích điều trần trước Hội đồng về kết quả doping của Đông Nam Á trong tháng 1 là một trong những thời điểm để các tuyển thủ lý giải nguyên do vì sao dính doping của bản thân.

SEA Games 32 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 5-5. Do đó, rất có thể Hội đồng thể thao Đông Nam Á sớm giải quyết vấn đề về doping của SEA Games 31 bởi vào lúc này, các mẫu thử kiểm tra đã xác định được là của VĐV nào, thuộc đoàn thể thao quốc gia nào. Về nguyên tắc, các trường hợp dương tính với chất cấm của đội điền kinh Việt Nam đã không được tập trung đội tuyển quốc gia trong năm 2023 cũng như trước đó họ đã vắng mặt tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 (tháng 12-2022).

Tin cùng chuyên mục