Các trọng tài V-League thực hành trên xe VAR

Sau khi đã trải qua các bước đào tạo lý thuyết và 2 đợt đào tạo tập trung tại phòng LAB (Laboratory), 18 Trọng tài, Trợ lý tham gia lớp đào Trọng tài VAR sẽ tiếp tục bước vào khóa đào tạo quan trọng kéo dài trong 11 ngày (từ ngày 8 đến 18-6-2023).
Các trọng tài thực hành trên xe VAR
Các trọng tài thực hành trên xe VAR

Theo chương trình tại khóa đào tạo đợt 3, các Trọng tài sẽ lần lượt trải qua các bước đào tạo thực hành trên xe VAR với các cấp độ khó lần lượt tăng dần. Cụ thể là đào tạo trong 2 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng ngắn 10 phút; đào tạo trong 6 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng 30 phút; đào tạo trong 3 ngày với hai đội bóng thi đấu trọn vẹn 90 phút. Tại bước đào tạo này, sự phối hợp giữa Trọng tài chính, Trọng tài VAR và kỹ thuật được thực hiện trên xe VAR. Toàn bộ quá trình đào tạo đợt 3 sẽ được chuyên gia FIFA giám sát và hướng dẫn.

Một trong hai xe VAR được triển khai tại đợt tập huấn này

Một trong hai xe VAR được triển khai tại đợt tập huấn này

Hai xe VAR do Công ty VPF triển khai với sự tài trợ của của tập đoàn Hoành Sơn đã được hoàn thiện và đưa vào vận hành tại đợt tập huấn này. Trong thời gian tới, FIFA cũng sẽ gửi thông tin về kế hoạch 02 xe VAR tài trợ cho Việt Nam. Các xe VAR do VPF triển khai với toàn bộ trang thiết bị của hệ thống VAR đều được nhập khẩu dưới sự giám sát về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của FIFA.

Song song với đào tạo, kiểm tra chuyên môn Trọng tài trên xe VAR, trong đợt đào tạo lần này chuyên gia kỹ thuật của FIFA cũng sẽ đánh giá kỹ thuật, tiêu chuẩn cho hai xe VAR. Các hệ thống thông tin liên lạc cũng sẽ phải trải qua kiểm tra, cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong nước trước khi được thông qua sử dụng.

Hệ thống màn hình trong phòng VAR

Hệ thống màn hình trong phòng VAR

Ông Nguyễn Minh Ngọc, TGĐ Công ty VPF chia sẻ: “Dự án VAR đã trải qua một quãng thời gian chuẩn bị và triển khai khá dài. Đến thời điểm hiện tại những phần việc chuẩn bị về kỹ thuật, cơ sở vật chất cho việc triển khai áp dụng VAR đã được Công ty VPF và đối tác hoàn thiện. Khóa đào tạo đợt 3 này cho các Trọng tài đặc biệt quan trọng, quyết định thời gian được triển khai VAR tại Việt Nam.

Với sự quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hậu cần, Công ty VPF hy vọng 18 Trọng tài tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được đưa vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong thời gian tới”.

Tin cùng chuyên mục