Bundesliga sống với 'bình thường mới'

Bundesliga là giải VĐQG đầu tiên trong nhóm 5 giải đấu quốc nội lớn nhất châu Âu trở lại thi đấu vào cuối tuần này sau hơn 2 tháng phải tạm dừng vì Covid-19. Cầu thủ, HLV, nhà đài và người hâm mộ buộc phải chấp nhận những “bình thường mới” trong nỗ lực đưa bóng đá châu Âu trở lại.
Cầu thủ sẽ phải quen với khán đài trống vắng cho đến hết năm nay
Cầu thủ sẽ phải quen với khán đài trống vắng cho đến hết năm nay

Đêm nay (16-5), vòng 26 Bundesliga sẽ tái khởi tranh vào lúc 20h30’, trong đó đáng chú ý nhất là trận đấu giữa Borussia Dortmund và Schalke. Tiếc là khán giả đành phải ngồi nhà coi tivi với khung cảnh toàn bộ khán đài các trận đấu đều không có người từ nay cho tới hết mùa giải 2019-2020. Mọi người đang nghĩ tới sự đơn điệu trên sân bóng bởi vì không có tiếng hò hét của người hâm mộ mà chỉ còn nghe tiếng rên la của cầu thủ mỗi khi bị phạm lỗi. Nhà đài dự kiến sẽ tiếp bước sự thành công của chương trình về phát sóng những pha bóng hấp dẫn và ghi bàn ở Champions League thông qua chương trình mới là Bundesliga Goals Show trên đài BT Sport.

Các đội sẽ phải ở cách ly tại khách sạn hay nơi tập trung riêng. Nếu không thì phải sử dụng lối đi riêng, thang máy riêng và phòng họp riêng biệt nhằm tránh tiếp tục với người lạ. Các đội vẫn sử dụng xe bus để đưa cầu thủ tới sân thi đấu nhưng mỗi cầu thủ phải ngồi cách nhau 1,5m. Mọi người phải đeo khẩu trang khi tới sân đấu, trong phòng thay đồ (chỉ ở đây tối đa 40 phút). HLV và cầu thủ dự bị đeo khẩu trang nhưng HLV trưởng có thể kéo xuống khi cần chỉ đạo cầu thủ trên sân. Cầu thủ dự bị ngồi cách nhau ít nhất 1 ghế, nếu không thì phải ngồi trên khán đài do không có khán giả. Chai nước dành cho cầu thủ chỉ được sử dụng một lần. Cầu thủ khi đấu không được khạc nhổ trừ những tình huống khó chịu. Các cầu thủ không tụm lại ăn mừng bàn thắng quá 5 người.

Do các cầu thủ phần lớn chỉ tập luyện một mình và chỉ mới tập chung toàn đội vào tuần trước, không có những trận giao hữu nên thể lực không ổn và cảm giác bóng không tốt, nguy cơ chấn thương cao. Đó là lý do mà Bundesliga cho phép HLV thay tới 5 cầu thủ/trận. Tuy nhiên, nhằm tránh trận đấu bị cắt vụn do thay người nên chỉ có 3 lần thay người, kể cả khi tận dụng thay người trong giờ giải lao và mỗi lần thay được khuyến cáo không quá 2 cầu thủ.                                                      

Tin cùng chuyên mục