"BTC mùa giải 2009 - Những gam màu thiếu tươi sáng" Bài 1: Hạ cánh an toàn

Không biết ngẫu nhiên hay cố ý, BTC giải chọn một ngày rất đẹp làm lễ tổng kết mùa giải 2009 (ngày 09-09-2009). Cứ cho ngày chập của ba số 9 ấy là vô tình thì đấy cũng là cách để BTC giải “câu giờ”, làm đẹp cho bản báo cáo tổng kết, vì chí ít, họ cũng có đến 3 tuần để suy xét, thêm bớt những lựa chọn. Phải làm cho đẹp bản báo cáo bằng những câu chữ trừu tượng, bóng bẩy nhất, bởi đến lúc này, BTC giải coi như đã hạ cánh an toàn.
"BTC mùa giải 2009 - Những gam màu thiếu tươi sáng" Bài 1: Hạ cánh an toàn

LTS: Chỉ còn vài ngày nữa là BTC sẽ tiến hành tổng kết mùa giải 2009, chắc chắn bản tổng kết ấy sẽ có rất nhiều sắc màu tươi đẹp cùng một kết luận về một mùa giải thành công. Nếu nhìn đơn giản về chuyện giải cũng đã kết thúc, cũng đã có đội vô địch và cũng có đội rớt hạng thì sẽ là như thế. Tuy nhiên, ở những góc nhìn bao quát hơn, xem ra mùa giải 2009 lại có quá nhiều gam màu xám xịt khiến người ta đang tự hỏi về năng lực thật sự của những nhà tổ chức...

Không biết ngẫu nhiên hay cố ý, BTC giải chọn một ngày rất đẹp làm lễ tổng kết mùa giải 2009 (ngày 09-09-2009). Cứ cho ngày chập của ba số 9 ấy là vô tình thì đấy cũng là cách để BTC giải “câu giờ”, làm đẹp cho bản báo cáo tổng kết, vì chí ít, họ cũng có đến 3 tuần để suy xét, thêm bớt những lựa chọn. Phải làm cho đẹp bản báo cáo bằng những câu chữ trừu tượng, bóng bẩy nhất, bởi đến lúc này, BTC giải coi như đã hạ cánh an toàn.

Sống chết mặc bay

Cho đến lúc này, lá đơn “đòi công lý” của đội bóng Sài Gòn United ở giải hạng Nhất chẳng biết đã tìm đến đúng địa chỉ cần đến và có thể giải quyết rốt ráo hay không? Nhưng ngay lúc đội bóng đất Sài thành này khởi kiện, có người cười xòa: “Con kiến đi kiện củ khoai mà thôi”.

"BTC mùa giải 2009 - Những gam màu thiếu tươi sáng" Bài 1: Hạ cánh an toàn ảnh 1
Đội bóng Sài Gòn United xuống hạng đau đớn, trong đó có sự “góp công” của BTC giải. Ảnh: Dũng Phương

Kể cũng phải, nói gì đi nữa thì Sài Gòn United cũng đuối lý. Họ đã trót ký vào lá đơn chấp thuận vô điều kiện mọi quy định đưa ra từ Điều lệ ngay từ khi giải hạng Nhất 2009 còn mới lập rập chuẩn bị, tức là “bút sa gà chết”. Việc Sài Gòn United bị trừ phắt 6 điểm có được nhờ 2 chiến thắng trước STN Quảng Ngãi vì sự kiện đội bóng xứ Quảng này bị loại khỏi giải là rất đúng luật. Dĩ nhiên, luật lệ thì vô tình nên có khóc than thế nào thì cũng chẳng thể lật ngược thế cờ. Từ vài mùa bóng nay, VFF và BTC giải đã tôn thờ những chế tài, luật lệ theo đúng mô hình chuyên nghiệp bằng cách dựng hẳn lên một Ban kỷ luật chuyên lo việc “tố tụng, hành pháp” trong bóng đá kia mà.

Nói ngắn, nói dài thì chung quy cũng tại các CLB thụ động, mũ ni che tai với BTC giải nhiều quá nên mới bị đẩy vào thế chiếu bí. Đối với Sài Gòn United, trước khi dính “sao quả tạ” từ việc STN Quảng Ngãi, họ nên tự trách mình quá hiền lành, thờ ơ với án phạt đối với NHS Quảng Nam. Bởi rõ ràng, cái lỗi tự ý bỏ cuộc của NHS Quảng Nam vì phản ứng trọng tài sau bàn thắng trên sân Ninh Bình, nó cũng tựa như hành động bỏ cuộc của STN Quảng Ngãi. Vậy mà NHS Quảng Nam chỉ bị xử thua 0-3, phạt 50 triệu và “treo giò” 2 quan chức đội bóng này. Bản chất sự việc, dù được lý giải rằng NHS Quảng Nam đã “phản ứng đúng”, nhưng bỏ cuộc vẫn là... bỏ cuộc. Cho nên, sự hiền lành của các đội bóng ở giải hạng Nhất, đặc biệt là không biết bảo vệ quyền lợi cho mình đã đẩy họ vào thế khó, như cách miễn cưỡng chấp nhận của Bình Định (mất suất play-off) hay lục tục đi kiện ở phút “lâm chung” của Sài Gòn United.

Ở đây, cần phải thẳng thắn rằng, BTC giải đã gặp may vì thoát được cảnh chiếu bí khi đa số những đội bóng ở hạng Nhất lẫn V-League đều “vì cái chung” mà mặc kệ sự đời. Sự sống chết, rớt hạng của STN Quảng Ngãi hay Sài Gòn United chẳng là... cái đinh gì, bởi BTC giải thì vẫn hoàn thành nhiệm vụ, làm đúng chức trách, điều lệ giải cho phép. Dùng ngôn ngữ bóng đá, cái chết của Sài Gòn United là do bị BTC giải “xỏ kim”, bởi họ đã không mở máy lúc đáng ra phải hành động, còn khi Sài Gòn United cố lao vào cuộc chiến công lý thì đã tuột mất sợi dây sinh tồn.

Nào cùng... đánh bùn sang ao

Mùa V-League 2008, ông Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi mất ghế giữa đường vì sự cố sân Vinh. Vì sự cố ấy, ông Khôi được đưa về tổng hành dinh, nắm ghế “phó giải” trong mùa này, nhưng ai cũng hiểu là ở V-League, hạng Nhất hay Cúp Quốc gia, ông Khôi vẫn “buông rèm nhiếp chính” điều hành mọi việc, trong khi Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn dù đứng danh Trưởng BTC, nhưng thực chất chỉ làm “cascadeur”.

Kiểu dùng người mang phong cách “đặc công”, thoắt ẩn, thoắt hiện ấy dường như đã được áp dụng ngay trong cách điều hành, tổ chức giải. Việc điều trị nạn hooligan mà nhóm CĐV Xi măng Hải Phòng là điển hình đã thể hiện rõ nghệ thuật “đánh bùn sang ao” của những nhà tổ chức trong mùa giải này. Phạt tiền, treo sân Lạch Tray là điều bình thường, vì không chỉ đội bóng đất cảng từng phải nếm trải những chế tài như vậy. Nhưng kiểu cấm CĐV... mặc áo Xi măng Hải Phòng cổ vũ trên sân khách thì chẳng khác nào BTC giải và Ban kỷ luật vẽ đường cho hươu chạy. Bởi sau án phạt ấy, nơi nào có Xi măng Hải Phòng đến làm khách, nơi ấy vẫn chứng kiến cảnh CĐV đất cảng ùn ùn kéo đến, chỉ khác chỗ là không có cờ xí, biểu tượng của Xi măng Hải Phòng mang theo. Khổ nỗi, chính vì không phân biệt nắm chắc được đấy có phải là CĐV Hải Phòng hay không, nên sân nào có chuyến đón tiếp Xi măng Hải Phòng là sân ấy như... “ôm bom”, nín thở giải quyết hộ quả bom mà các nhà tổ chức V-League đã khéo léo chuyền cho họ. Nhưng biết sao được, BTC giải đã viện theo luật, dù quyết định ấy là khôi hài, thiếu thực tế hết chỗ nói!

"BTC mùa giải 2009 - Những gam màu thiếu tươi sáng" Bài 1: Hạ cánh an toàn ảnh 2

Tại giải, có nhiều trận đấu theo dư luận là “sặc mùi” như CLB TPHCM - Đồng Tháp, nhưng với BTC luôn là “chẳng có gì”. Ảnh: Nguyễn Nhân

Mùa giải 2009, BTC giải đã hạ cánh an toàn? Hỏi cũng đã là trả lời. Bởi những sự cố đình đám nhất, ngoài chuyện quậy phá của CĐV Hải Phòng (đương nhiên là không do lỗi tổ chức của BTC giải), đa phần đều xuất phát từ những tranh cãi do trình độ hạn hẹp của trọng tài. Mà lỗi ấy đều là do lỗi nhận định, trong khi cả thế giới đều công nhận, sai lầm trọng tài là một phần của bóng đá, phải chấp nhận. Chỉ có kỳ cục một điểm: suốt 4-5 năm qua, kể từ scandal “trọng tài đạn bắn không thủng” bị phanh phui, mùa nào BTC giải cũng than thở, trọng tài yếu và thiếu do sự cố ấy. Nhắc đi, nhắc lại một bài khi sự cố ấy đã đi qua gần nửa thập niên, BTC giải và bộ phận điều hành trọng tài không thấy chán vì vở diễn quen thuộc đã sắp thành... nhàm?

Trong cú đáp sân “đều đều” của mùa giải, chỉ có chuyện tiêu cực là trách nhiệm lớn nhất thuộc về BTC giải. Có điều, bắt tay, móc ngoặc chỉ là cảnh dư luận phàn nàn, kêu ca chứ đâu có chứng cứ cho BTC giải “thay trời hành đạo” mà bắt, mà xử? Thế nên, chẳng có lý do gì cản trở việc BTC giải tự vỗ ngực mãn nguyện khi đưa con tàu V-League, hạng Nhất... về đích đúng kỳ hạn. Chẳng gì thì mọi việc cũng đều nằm trong tầm kiếm soát, đưa đẩy của BTC giải.

Thành công của nhà tổ chức là nắm chắc được thế cờ, quân cờ mà họ điều khiển, còn điều gì phải lăn tăn không tự nhận là “về đích an toàn”?!

 Né... cho nó lành!

Có một điểm đáng chú ý trong mùa giải năm nay là không có họp sơ kết giữa mùa giải, và đến ngay bản dự thảo sơ kết được gởi cho các thành viên của 3 giải đấu lớn cũng chỉ vỏn vẹn 5 trang giấy A4, trong đó thành công được ghi nhận đến 3 trang, tồn tại cũng chỉ nói chung chung về thẻ vàng, thẻ đỏ…

Phải nói là BTC đã có một cú “né” rất ngoạn mục và chắc hẳn nó là kết quả của một quá trình rút tỉa kinh nghiệm các mùa bóng trước. Cũng cần thấy rằng, những cuộc sơ kết tưởng chừng vô hại ai ngờ luôn là nơi để các CLB “kêu” nhiều còn hơn cả các lễ tổng kết. Đơn giản là các lần tổng kết cuối mùa đều diễn ra trong thời điểm “nguội”, lại rất ngắn ngày nên chẳng còn đủ sức để “kêu gào” gì cả, thành ra sơ kết giữa mùa luôn là cơ hội để kiểm tra năng lực của BTC. “Né” được sơ kết thì xem như không phải chường mặt ra cho thiên hạ “đánh”.

Thật sự cũng ít ai để ý đến chi tiết này bởi kỳ nghỉ giữa 2 giai đoạn mùa này khá ngắn, có sự tập trung của đội tuyển quốc gia, và phần lớn các CLB lo tập trung vào chuyện tuyển quân nên bỏ qua thủ tục rất quan trọng nói trên. Rõ ràng, BTC đã rất khôn khéo để tránh đi một việc có thể làm họ xuất hiện “phốt” không hay. Bên cạnh đó, đây cũng là một sự kiện tiêu biểu cho quá trình đi “tránh bão” suốt mùa bóng vừa qua của BTC. (T.O)

 “Không có gì”

Đó là câu “cửa miệng” của các quan chức VFF, BTC giải mỗi khi bị chất vấn về những trận cầu nhạy cảm bị dư luận đồn thổi là có chuyện. Điển hình như sau trận CLB TPHCM - CS.Đồng Tháp, Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn đăng đàn, quả quyết rằng chẳng có gì phải nghi ngờ về kết quả trận đấu, bởi lực lượng “tai mắt” của BTC giải đều báo cáo, khẳng định: “không có gì”.

Trong khi đó, bất chấp việc CĐV Khánh Hòa quay lưng, phản đối ra mặt đội chủ nhà vì thua 2-3 trước Quân khu 4, nhưng Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng quả quyết rằng... “không có gì” trong trận đấu này. Lấn cấn duy nhất ở trận này, theo ông Hỷ, là tình tiết thủ môn K.Khánh Hòa... ném bóng vào chân cầu thủ Quân khu 4, dẫn đến bàn thắng của đội khách!? (N.L)

YẾN NHI

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.