Brazil tưởng niệm một năm ngày mất Pele

Người dân Brazil đã bày tỏ lòng tôn kính trọng đối với huyền thoại bóng đá Pele vào đêm thứ Sáu, ngày 29-12, đúng một năm sau khi cầu thủ duy nhất từng 3 lần vô địch World Cup qua đời ở tuổi 82 do bệnh ung thư ruột kết.

Hình ảnh chiếc áo đấu nổi tiếng của tuyển Brazil có tên Pele và số 10 được chiếu lên tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro.
Hình ảnh chiếc áo đấu nổi tiếng của tuyển Brazil có tên Pele và số 10 được chiếu lên tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro.

Một buổi lễ được tổ chức tại Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro, một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của quốc gia Nam Mỹ. Hình ảnh chiếc áo đấu nổi tiếng của tuyển Brazil có tên Pele và số 10 được chiếu lên bức tượng. Pele là một người sùng đạo Công giáo trong suốt cuộc đời của mình. Trong thông điệp của Giáo hoàng Francis gửi đến được đọc: “Pele, hay Edson Arantes do Nascimento, được biết đến trên toàn cầu, chắc chắn là một vận động viên đã thể hiện trong đời mình tất cả những đặc điểm tích cực nhất. Ký ức về ‘Vua bóng đá’ vẫn không thể xóa nhòa trong tâm trí nhiều người, và nó kích thích các thế hệ mới tìm kiếm trong thể thao một phương tiện để củng cố mối liên kết hiệp nhất giữa chúng ta”.

Các nghi lễ khác cũng được tổ chức tại Bảo tàng Pele ở Santos, thành phố cảng mà ông đã đưa đội bóng của họ, Santos FC lên bản đồ thế giới những bàn thắng và thành công của cá nhân. CLB Santos cũng tổ chức buổi tưởng niệm tại sân Vila Belmiro, cũng là nơi từng tổ chức lễ tang cho ông. Tại đó, Edson Cholbi do Nascimento, một trong những con trai của Pele, thả 10 quả bóng trắng từ vòng tròn trung tâm. LĐBĐ Thế giới (FIFA) cũng bày tỏ sự kính trọng bằng một đoạn video ghi lại những khoảnh khắc nổi bật của cầu thủ vĩ đại người Brazil, với thông điệp: “Di sản của Pele sẽ luôn tồn tại”…

Pele đã dành gần 2 thập niên để mê hoặc người hâm mộ và làm choáng váng các đối thủ với tư cách là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho CLB Santos và đội tuyển quốc gia Brazil. Trong cuộc trò thảo vệ về những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá, chỉ có Diego Maradona quá cố cùng 2 hậu bối Lionel Messi và Cristiano Ronaldo được nhắc đến bên cạnh Pele.

Tin cùng chuyên mục