Bóng đá phía Bắc trước giờ G: Hai mảng màu sáng tối

Sau M.Nam Định, Ninh Bình, LS.Thanh Hóa đến lượt Hà Nội T&T phất cờ xuất quân cho mùa bóng 2010. Những lễ xuất quân chứa đựng đầy quyết tâm của các anh tài phía Bắc, giống như thách thức để đòi lại quyền lực từ các đại gia phía Nam…
Bóng đá phía Bắc trước giờ G: Hai mảng màu sáng tối

Sau M.Nam Định, Ninh Bình, LS.Thanh Hóa đến lượt Hà Nội T&T phất cờ xuất quân cho mùa bóng 2010. Những lễ xuất quân chứa đựng đầy quyết tâm của các anh tài phía Bắc, giống như thách thức để đòi lại quyền lực từ các đại gia phía Nam…


Lắm “sao”...

Hôm qua, Hà Nội T&T - một đội bóng giàu tham vọng và hứa hẹn nhất nhì của các đại diện phía Bắc - đã làm lễ xuất quân. Chỉ tiêu của Hà Nội T&T, về cơ bản, cũng giống như mùa V-League 2009: lọt vào tốp 3. Hà Nội T&T đặt ra mục tiêu ấy, đơn giản là vì “năm ngoái đã xếp hạng 4, năm nay chẳng lẽ lại đặt mục tiêu tốp 5 thì… buồn cười”.

Bóng đá phía Bắc trước giờ G: Hai mảng màu sáng tối ảnh 1
CLB Hà Nội T&T trong buổi lễ xuất quân vào hôm qua, 22-1. Ảnh: Quang Thắng

Tốp 3 đối với Hà Nội T&T là một cái đích an toàn. Nhưng chính HLV trưởng Phan Thanh Hùng đã úp mở rằng, Hà Nội T&T muốn đạt thành tích “tốt nhất”. Tức là trong tâm tưởng của đội bóng này, mục tiêu tốp 3 là một chuyện, còn mục tiêu xa chính là đem chiếc cúp vô địch về thủ đô trong năm kỷ niệm 1.000 năm tuổi. Đấy cũng là lý do bầu Hiển quyết định đổi tên đội bóng, tiếp tục dốc hầu bao để chiêu mộ những cầu thủ mà họ cho là phù hợp nhất cho tham vọng của mình.

Bản sao của Hà Nội T&T về mục tiêu “nói vậy mà không phải vậy” còn có Xi măng Hải Phòng, Ninh Bình hay SLNA. Bởi lẽ, nếu không có tham vọng lật đổ, vẽ lại bản đồ V-League, hẳn những đội bóng trên (trừ SLNA) đã không dốc tiền vào thị trường chuyền nhượng. Mà toàn những hợp đồng giá trị của mùa bóng được những đội bóng này thực hiện chóng vánh.

Hẳn nhiên là tất cả những đội bóng ấy đều máu, thậm chí mơ đến cả khả năng soán ngôi của SHB Đà Nẵng. Song, câu hỏi thường trực ở những “đại gia” phía Bắc lúc này là ai sẽ thành “hổ giấy”? Mỗi đội bóng đều có vấn đề, trong đó, nổi cộm nhất chính là nguy cơ hỗn quân, hỗn quan khi có quá nhiều sao trong đội hình. Ninh Bình chẳng hạn, đội hình của họ toàn “sao”, thậm chí nếu thành công, đội bóng đất Hoa Lư có thể đá với… 6 “Tây” trong đội hình. Có điều, một khi vị trí thuyền trưởng được bầu Trường “gí” vào tay Robert Lim (một  HLV người Singapore hoàn toàn vô danh) thì ai dám chắc HLV này sẽ quản được những cái đầu của nhiều sao bự, biến họ thành một khối?

...Khó làm

Mùa này, việc phân cấp đã ngày càng rõ rệt ở các đội bóng phía Bắc. Bởi trong khi Ninh Bình, Xi măng Hải Phòng, Hà Nội T&T hay SLNA đang muốn leo cao thì Thanh Hóa, Hòa Phát HN và Nam Định có vẻ ẩn dật phía sau. Đừng nói 3 đội bóng này thiếu tiền, bởi Hòa Phát HN hay Thanh Hóa đều đang tiêu tiền của những tập đoàn kinh tế mạnh nhất nhì Việt Nam thời điểm này (Hòa Phát và Viettel). Đến cả Nam Định giờ cũng đã đổi đời, lương bổng đã đột ngột tăng 20-30% so với mùa bóng trước.

Cái tréo ngoe của 3 đội bóng đang đuối ở phía dưới chính là điều kiện làm việc. Thanh Hóa bê nguyên bộ khung Thể Công, lại được tăng cường những cầu thủ tốt nhất của xứ Thanh, nhưng sự hụt hẫng tinh thần vì cái tên đã thành tượng đài là Thể Công biến mất, hẳn khó giúp họ định thần ngay được khi được người xứ Thanh đón về làm… con đẻ. Tâm lý đá một mùa cho xong nghĩa vụ rồi ra đi khiến người ta lo sợ, vấn đề lớn nhất ở Thanh Hóa chính là làm tư tưởng chứ không phải chuyên môn.

Tình cảnh của Hòa Phát HN, Nam Định cũng có nhiều điểm tương đồng như Thanh Hóa. Nhưng họ rối hơn, vì lực của cả 2 đội bóng này đều không bằng Thanh Hóa. Nam Định vừa mất 8 trụ cột, còn Hòa Phát HN thì vẫn kỳ vọng vào bước đột phá từ lứa cầu thủ giúp họ thành công ở giải hạng Nhất 2009.

Khó thay!

GIA MINH (SGGP Thể Thao)

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.