Bộ cánh và trái tim Hữu Thắng

1. Nếu để ý kỹ, sẽ thấy ông Hữu Thắng mỗi trận đấu có một kiểu trang phục. Là một bộ vét lịch thiệp ở trận ra mắt hay sơ-mi trắng, quần tây đen ở trận thắng CHDCND Triều Tiên vừa qua, thì chỉ có một từ để miêu tả: Đẹp.

Và đấy là chuyện rất đáng bàn. “Gu” ăn mặc đến từ tính cách và quan điểm sống. Một người chỉnh chu trong trang phục làm việc đương nhiên là luôn có sự đòi hỏi cao trong công việc. Nhớ thời ông Calisto, trang phục của đội tuyển là yêu cầu đầu tiên khi ông nhậm chức: Cầu thủ đi đâu ra ngoài, phải ăn bận thật nghiêm túc, đẹp thì càng tốt.

HLV Hữu Thắng (trái) là người chỉn chu trong trang phục làm việc và luôn có sự đòi hỏi cao trong công việc. Ảnh: Dũng Phương

HLV Nguyễn Hữu Thắng là HLV… đẹp trai nhất của bóng đá Việt Nam, điều đó không phải bàn cãi. Nhưng chính sự nghiêm túc về mặt hình ảnh mỗi khi xuất hiện trước công chúng của ông mới là chi tiết cần đánh giá cao. Một người như vậy, đương nhiên không bao giờ muốn đội bóng của mình đá xấu.

2. Đẹp thì chưa chắc đã thắng nhưng rõ ràng, muốn chiến thắng cần phải có sự chuẩn mực về quan điểm chơi bóng. Ở đây, chính là thứ bóng đá mang tính trình diễn của đội bóng do HLV Hữu Thắng dẫn dắt.

Và cũng vì thế mà ông Thắng kiên định với bộ đôi Xuân Trường - Tuấn Anh ở giữa sân, trái tim của lối chơi mà ông đang xây dựng. Bất chấp khả năng tụt giảm phong độ của họ khi phải ngồi dự bị tại Nhật Bản, Hàn Quốc, ông Thắng vẫn tin rằng họ sẽ chơi tốt với cách mà ông muốn đội tuyển vận hành. Thực tế cho thấy, ông đưa Ngô Hoàng Thịnh vốn đá công ở FLC Thanh Hóa xuống làm “cái máy quét”, đẩy cặp Xuân Trường – Tuấn Anh lên cao để điều tiết nhịp độ tấn công. Mọi đường lên bóng của Việt Nam đều thông qua đôi chân 2 cầu thủ trẻ và cứ xem những cú bấm bóng mỹ miều của Xuân Trường hay các pha vuốt lòng trong của Tuấn Anh sẽ thấy họ thoải mái như thế nào khi được chơi thứ bóng đá ưa thích của mình.

3. Điểm yếu của Việt Nam vẫn là tuyến phòng thủ, một điều không bất ngờ. Bóng đá Việt Nam không còn sản sinh ra các hậu vệ giỏi nhiều như trước, mà ông Thắng chính là ví dụ điển hình. Từng đá ở tuyến sau, ông Thắng hiểu rằng việc sửa chữa khiếm khuyết ấy là điều không thể, tốt hơn hết là chọn cách tiếp cận trận đấu theo kiểu khác. Và ông, tự khoác trên mình bộ cánh mới. Xem tuyển Việt Nam đá, ít ai nghĩ đó là đội bóng của một hậu vệ nổi tiếng với các cú xoạc bóng 2 chân theo phong cách Đức mà ông học được từ người thầy ngoại đầu tiên: Karl Heinz Weigang.

Ít nhất đến thời điểm này, chọn lựa của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Khán giả đến chật kín sân Thống Nhất. Họ đã có một HLV thích mặc đẹp và đội bóng đá cống hiến.

VIỆT LONG

Tin cùng chuyên mục