Blatter và Platini thua kiện

Thông báo từ FIFA cho biết cả Sepp Blatter lẫn Michel Platini đều đã thua kiện vụ việc họ bị Ủy ban đạo đức FIFA cấm hoạt động bóng đá 90 ngày.

Thông báo từ FIFA cho biết cả Sepp Blatter lẫn Michel Platini đều đã thua kiện vụ việc họ bị Ủy ban đạo đức FIFA cấm hoạt động bóng đá 90 ngày.

Hai nhân vật này chính thức nhận án phạt vào ngày 8-10 vừa qua và càng khiến FIFA thêm lún sâu vào vòng xoáy khủng hoảng. Đây cũng là “đòn đau” đối với đương kim chủ tịch UEFA khi Platini được xem là nhân vật sáng giá để ngồi vào chiếc ghế quyền lực tại FIFA thay cho Blatter.

Quyết định được đưa ra bởi Ủy ban khiếu nại của FIFA và họ tuyên bố phủ quyết “toàn bộ” các khiếu nại của Blatter và Platini. Điều này cũng đồng nghĩa với việc con đường đến với cuộc bầu cử chủ tịch FIFA vào tháng 2-2016 của Platini thêm chông gai. Ủy ban bầu cử khẳng định rằng họ sẽ vẫn chưa xem xét tư cách ứng viên của cựu danh thủ Pháp chừng nào ông vẫn còn trong thời gian thi hành án phạt.

Blatter (phải) trao đổi cùng Platini tại phiên họp thứ 65 Đại hội đồng FIFA tại Thụy Sĩ, ngày 29-5-2015.

Mặc dù vậy, Platini vẫn mạnh miệng tuyên bố sẽ tiếp tục kiện lên Tòa án Thể thao quốc tế (CAS). Người phát ngôn của cựu đội trưởng tuyển Pháp cho biết “Michel Platini hoàn toàn tự tin vào việc CAS sẽ trả lại đầy đủ quyền lợi cho ông”.

“Quyết định này chẳng hề gây bất ngờ. Nó chứng tỏ rằng FIFA đã chỉ đạo những con bài trong tay mình để thực hiện một cuộc điều tra một chiều, không công bằng và đầy định kiến nhằm chống lại Platini, tiếp tục xâm phạm quyền tự vệ của chính ông”.

Trong trường hợp Platini được CAS tuyên thắng kiện, Ủy ban bầu cử của FIFA khẳng định họ sẽ xem lại trường hợp này nhưng không chắc về việc Platini sẽ là ứng viên trong cuộc bầu cử vì thời gian cũng là một yếu tố cần xem xét.

Trong khi đó, Blatter cũng nhờ luật sư riêng gửi đi một bản thông báo, cho biết ông “rất thất vọng” về quyết định nói trên, đồng thời “tiếp tục tìm kiếm cơ hội để được giãi bày, kể cả việc trưng ra những chứng cứ cần thiết và lý lẽ từ luật sư, qua đó chứng minh ông trong sạch”.

Cả 2 bản thông báo đều phàn nàn rằng Ủy ban khiếu nại đã phải mất đến hơn 2 tuần mới đưa ra kết luận chính thức. Hiện FIFA chưa đưa ra bình luận gì về việc bị cáo buộc chậm trễ trong chuyện này.

Ủy ban đạo đức của FIFA thì đang mong đợi những chi tiết đầy đủ nhất từ cuộc điều tra sau khi hết án phạt 90 ngày của 2 nhân vật này nhằm đưa ra phán xét cuối cùng. Nếu bị kết luận vi phạm bộ quy tắc hành xử của tổ chức này, Blatter và Platini sẽ phải nhận những án phạt khác. Với riêng Platini, điều này cũng đồng nghĩa với việc ông mất cơ hội trở thành chủ tịch LĐBĐ thế giới.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 5 ứng viên được xác định đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử diễn ra đầu năm tới. Đó là hoàng tử Ali Bin Al Hussein của Jordan, cựu nhân viên Jerome Champagne của FIFA (người Pháp), Tổng thư ký Gianni Infantino của UEFA (người Thụy Sĩ), Chủ tịch Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa của LĐBĐ châu Á (người Bahrain) và doanh nhân Tokyo Sexwale (người Nam Phi).

Trong số này, Infantini quyết định gia nhập cuộc đua thượng đỉnh này chỉ một ngày trước thời hạn đăng ký cuối cùng vào tháng trước. Theo dự đoán, ông sẽ rút lui nếu Platini đủ điều kiện trở thành ứng viên.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục