Bình định có nên lên hạng?

Như đã nói, Cà Mau và Bình Định là 2 câu chuyện khác nhau về bản chất. Việc Cà Mau không đủ lực để đá hạng Nhất, đương nhiên là họ không nên đá. Còn Bình Định, liệu có nên thăng hạng hay không?

Như đã nói, Cà Mau và Bình Định là 2 câu chuyện khác nhau về bản chất. Việc Cà Mau không đủ lực để đá hạng Nhất, đương nhiên là họ không nên đá. Còn Bình Định, liệu có nên thăng hạng hay không?

Hành trình của Bình Định từ năm 2008 đến nay gần giống với Khánh Hòa trước đây. Sau khi từ V-League xuống hạng Nhất, rơi tiếp xuống hạng Nhì nhưng sau đó, Khánh Hòa trở lại V-League bằng một thần thái khác, trở thành “đội bóng ngổ ngáo”. Tiếc là Khatoco bỏ giữa chừng chứ ai cũng thấy, cách làm của Khánh Hòa rất căn cơ và điều này, thể hiện ở “phiên bản 2” của họ là Sanna Khánh Hòa ở mùa bóng vừa qua.

Mùa bóng 2015, tân binh Khánh Hòa đã gây ấn tượng bằng vị trí thứ 5 tại V-League 2015. Ảnh: Nhật Anh

Bình Định có truyền thống bóng đá còn “dữ dằn” hơn cả Khánh Hòa nên có một điều chắc chắn: làng cầu này sẽ không bị “khai tử”. Mà một khi biết chắc mình “không chết” thì kiểu gì mà chẳng trở lại, vấn đề là thời gian.

Mới 2 năm trước, Bình Định còn không đủ lực đá hạng Nhất nên mới xuống hạng Nhì và mùa vừa qua, lại thua Cà Mau ngay tại… Nha Trang nên mới mất vé thăng hạng. Điều đáng nói là 3 đội bóng (Tây Ninh, Viettel, Cà Mau) vượt qua Bình Định đều chẳng thể so sánh về mặt truyền thống. Rõ ràng, chưa đến lúc Bình Định thăng hạng.

Như đã nói ở trên, việc một đội bóng chuyên đá phong trào như Cà Mau không muốn đá hạng Nhất cũng là chuyện bình thường nhưng với Bình Định, cái đích của họ là V-League, chậm 1-2 năm cũng không có gì to tát bởi họ có con đường để phấn đấu. Nếu chấp nhận lên hạng Nhất mùa này, ngoài việc nhanh hơn một chút, thật ra đâu giải quyết được gì. Lên hạng Nhất, liệu Bình Định có phấn đấu đi thẳng V-League không? Mà không muốn, thì đá hạng Nhì hay hạng Nhất có khác gì nhau đâu.

Bài học của Khánh Hòa: đã lên thì phải chắc chắn. Bài học của TPHCM: Muốn nhanh cứ phải từ từ. Và Bình Định cũng nên như vậy.

Việt Long

Tin cùng chuyên mục