B.Bình Dương trước 3 trận “chung kết”: Khiêu vũ giữa bầy sói

V-League 2014 trôi dần về phút cuối, vẫn chưa thể ngã ngũ cuộc chạy đua đến đỉnh cao danh vọng nghiêng nhiều về đội bóng nào, HN T&T, B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng hay Thanh Hóa. Ai cũng nhận thấy khát vọng lên ngôi của đội bóng đất Thủ. Có điều, họ phải vượt qua được 3 trận đấu quan trọng nhất mùa giải đang chờ phía trước...

V-League 2014 trôi dần về phút cuối, vẫn chưa thể ngã ngũ cuộc chạy đua đến đỉnh cao danh vọng nghiêng nhiều về đội bóng nào, HN T&T, B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng hay Thanh Hóa. Ai cũng nhận thấy khát vọng lên ngôi của đội bóng đất Thủ. Có điều, họ phải vượt qua được 3 trận đấu quan trọng nhất mùa giải đang chờ phía trước...

Phong ba trước mặt

Đấy là 3 trận đấu B.Bình Dương đều không được phép thua, kể cả trận tứ kết trước SHB Đà Nẵng ở Cúp quốc gia. Vì đá 3 trận chỉ trong vòng 9 ngày, một thất bại khởi đầu có thể kéo đổ 2 trận còn lại. Và chúng ta có thể nói ngược lại: Thắng SHB Đà Nẵng (ngày 8-6) vào bán kết chính là cách tốt nhất để lên dây cót tinh thần cho 2 trận “chung kết” trước Thanh Hóa (12-6) và HN T&T (17-6).

Tất nhiên, đó là lý thuyết. Thực tế thì Bình Dương bị đẩy vào hoàn cảnh này chứ họ không hề mong đợi. Việc phải đá 2 trận “chung kết” vào các ngày giữa tuần khiến lãnh đạo đội bóng đất Thủ như ngồi trên lửa bởi họ cho rằng, cách xếp lịch như vậy là cố ý. Bình Dương đã đề nghị BTC phân lịch lại vì đây là các trận đấu do trọng tài Nhật điều hành, nên rơi vào ngày cuối tuần để tăng tính hấp dẫn. Như đã biết, không có gì thay đổi và Bình Dương buộc phải chấp nhận theo cách một mình “khiêu vũ giữa bầy sói”.

B.Bình Dương (giữa) tự tin sẽ vượt qua 3 trận “chung kết” để lên ngôi. Ảnh: Quang Minh

B.Bình Dương (giữa) tự tin sẽ vượt qua 3 trận “chung kết” để lên ngôi. Ảnh: Quang Minh

Thử cơ nhau?

Giới quan sát cho rằng, những đội bóng liên quan đến 3 trận đấu sắp đến của Bình Dương sẽ không ngồi yên để chờ đợi diễn biến của trận đấu. Sự có mặt của trọng tài Nhật Bản là động thái đầu tiên cho thấy cuộc chiến thật sự nằm bên ngoài sân. Không phải bỗng dưng mà HLV Lê Thụy Hải lại đột ngột lên tiếng nói về những “nhóm lợi ích” trong bóng đá Việt Nam ngay trước thềm 3 trận đấu quan trọng. Cùng với các phản ứng quyết liệt của Hải Phòng, tiếng nói của ông Hải sẽ khiến các nhà tổ chức đau đầu trong việc giám sát những diễn biến liên quan đến các trận đấu này.

Với lợi thế đá 3 trận liên tiếp trên sân nhà, Bình Dương đang chiếm ưu thế về mọi mặt nên cái họ lo nhất chính là những tác động bên ngoài chứ không phải là 90 phút trên sân. Hơn thua nhau là nằm ở chỗ này.

Mối lo nội tại

Những kết quả không như ý vừa qua, nhất là thất bại trên sân Than Quảng Ninh mới đây cho thấy Bình Dương đã xuất hiện những lỗ rò chết người về mặt tâm lý. Sự gắn kết giữa các cầu thủ không còn liền mạch như giai đoạn cuối lượt đi. Nhiều vị trí trên sân của Bình Dương có dấu hiệu mất tập trung ở các thời điểm nhạy cảm.

Sự xuất hiện của Tấn Tài chưa đem đến những tác động tích cực, thay vào đó, cầu thủ người Khánh Hòa này thường chơi trong tình trạng “đói bóng” ở 2 trận gần nhất. Có thể anh chưa hòa nhập kịp, nhưng cũng có thể anh là nguyên nhân khiến các mắt xích trong đội hình bị “lỏng” ra. Ông Lê Thụy Hải vẫn sẽ sử dụng Tấn Tài như một nguồn cảm hứng cho giai đoạn cuối mùa, nhưng chính ông cũng sẽ chịu rủi ro nếu không giải quyết các biểu hiện tâm lý tiêu cực đang nảy sinh.

Dù sao đi nữa, hoàn cảnh khách quan lẫn những khó khăn nội tại sẽ là thuốc thử liều cao cho tham vọng vô địch của Bình Dương. Về lý thuyết, đội bóng của ông Lê Thụy Hải vẫn có đủ thời gian để điều chỉnh và vượt qua 9 ngày giông bão sắp đến và nếu làm được điều đó, họ mới thực sự xứng đáng với chức vô địch cuối mùa.

Đăng Linh


CLB Thanh Hóa: Một giấc mơ buồn

Có rất nhiều điều khiến thầy trò Mai Đức Chung phải hối tiếc khi thúc thủ 2-4 trước SHB Đà Nẵng. Bởi trận đấu tại Chi Lăng, Thanh Hóa đã 2 lần dẫn trước đội chủ nhà, nhưng lại để gỡ hòa và thua ngược. Cơ hội lần đầu đánh bại SHB Đà Nẵng ngay tại Chi Lăng bị bỏ lỡ làm Thanh Hóa hụt hơi 3 điểm so với HN.T&T, đồng nghĩa với sự thất thế trong cuộc đua vô địch.

Về lý thuyết, khoảng cách 3 điểm chưa phải cách biệt quá ghê gớm. Nhưng con đường đi của Thanh Hóa, ít nhiều khiến người ta ngờ ngợ với kịch bản mà SLNA từng tạo dựng mùa trước: lao vun vút ở lượt đi rồi hụt hơi nghiêm trọng trong chặng lượt về. Đến ngay cả HLV Mai Đức Chung cũng thừa nhận, đối với Thanh Hóa, chạm tay vào ngai vàng V-League là rất khó.

Trận thua của Thanh Hóa (trái) trước SHB Đà Nẵng khiến họ thất thế trong cuộc đua vô địch. Ảnh: Hải Nam

Trận thua của Thanh Hóa (trái) trước SHB Đà Nẵng khiến họ thất thế trong cuộc đua vô địch. Ảnh: Hải Nam

Câu hỏi cho Thanh Hóa: Tại sao đội bóng thừa độ khát khao, tiền bạc lại có vẻ đang tự mình loại khỏi cuộc đua? Ông Chung nói rằng, con người Thanh Hóa chỉ tàm tạm so với V-League. Nó rất khác với hình ảnh đội tuyển thu nhỏ ở B.Bình Dương, hay đội hình chơi với nhau nhuyễn như HN.T&T. Sức mạnh và sức bật của Thanh Hóa trông vào N.Ceh, song nhạc trưởng này đã gần 40 tuổi, cày ải mãi cũng mệt và hụt hơi.

Ông Chung nói không sai. Tuy nhiên, việc Thanh Hóa hụt hơi chắc chắn không thể không có bàn tay trách nhiệm của nhà cầm quân họ Mai. Những phi vụ chuyển nhượng giữa mùa của Thanh Hóa, nếu ông Chung chỉ đứng ngoài, vô can thì đương nhiên nó dễ lý giải cho sự tuột dốc của đội bóng này. Nguyễn Rogerio, Sunday bị đẩy ra ngoài, vì họ không “hạp” với N.Ceh. Trong khi đó, Hoàng Vissai và Đinh Văn Ta được kéo về, giúp Thanh Hóa có thể đá với 6-7 “tây” trong 1 trận đấu, nhưng đẳng cấp của 2 cầu thủ nhập tịch này, liệu đã đủ để vô địch. Đơn giản Hoàng Vissai và Đinh Văn Ta chưa bao giờ lọt vào top những ngoại binh hay nhất ở V-League.

Cái sai trong chính sách chuyển nhượng của Thanh Hóa đã bị ngờ vực ngay khi nó diễn ra. Đến khi “thương binh” Dincic được chiêu mộ và… nuôi báo cô, mọi việc dường như vượt quá tầm kiểm soát. Ông Chung “gái” ấm ức bảo rằng, việc bán Sunday cho Than Quảng Ninh và chiêu mộ Dincic thay thế, ông miễn bình luận. Đấy rõ ràng là những uẩn khúc, nhưng cảnh N.Ceh và Sunday cãi nhau tay đôi trên sân Cẩm Phả, hiển nhiên là khó cứu chữa.

Thanh Hóa hụt hơi, vì con người của họ chưa đủ để làm nên cuộc lật đổ. Những con người đã cùng ông Chung vượt ngưỡng trong giai đoạn 1, giờ đã bị bắt bài và những thay thế, lại không đắp lại được bằng những yếu tố chuyên môn. Một cú hụt hơi được báo trước, giống như lời cay nghiệt mà HLV Trần Bình Sự từng mỉa mai: “Chỉ sợ B.Bình Dương, HN.T&T chứ không bao giờ sợ Thanh Hóa”.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục