Barcelona có thể bị cấm dự Champions League khi bị buộc tội hối lộ quan chức trọng tài

Lực lượng Cảnh vệ Dân sự Tây Ban Nha hôm nay đã đột kích các văn phòng của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, như một phần của cuộc điều tra tư pháp về việc Barcelona ‘hối lộ’ quan chức trọng tài. Khi các tội trạng được hình thành, Barcelona sẽ bị UEFA cấm tham gia Champions League.
Chủ tịch Barca Juan Laporta sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng mới
Chủ tịch Barca Juan Laporta sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng mới

Trở lại vào tháng 3, báo chí đưa tin gã khổng lồ xứ Catalan có thể bị trục xuất khỏi giải đấu hàng đầu châu Âu nếu họ bị kết tội. Bây giờ tờ El Debate của Tây Ban Nha đưa tin rằng Thẩm phán Joaquin Aguirre đã cáo buộc Barcelona hối lộ. Điều này liên quan đến khoản tiền 6 triệu bảng mà CLB trả cho Jose Maria Enruquez Negreira - cựu phó chủ tịch Ủy ban kỹ thuật trọng tài.

Cựu chủ tịch Barcelona Maria Bartomeu và Sandro Rosell đều bị buộc tội, cùng với Negreira và con trai là Javier Enriquez Romero.

Nhà vô địch La Liga bị cáo buộc vi phạm luật cấm quan chức nhận phần thưởng cho việc thực hiện nghĩa vụ công của họ. Tòa án Tối cao đã phân loại Negreira là một cá nhân đang thực hiện một chức năng công.

Các cáo buộc nêu rằng Negreira đã nhận được tiền mặt thông qua một công ty vỏ bọc do cựu giám đốc Barcelona Josep Contreras thành lập. Người ta cũng cho rằng Contreras đã kiếm được 50% hoa hồng từ giao dịch này.

Cựu trọng tài Alberto Gimenez cũng cáo buộc Negreira gán cho ông ta cái mác "gà" trong một "cuộc họp dàn xếp tỷ số bí mật". Ông nói với Radio Marca: "Negreira đã gây áp lực cho tôi. Ông ấy gặp tôi với các trọng tài khác và nói với tôi: 'Này gà, hãy cẩn thận với những gì cậu nói trên truyền hình. Cậu biết tôi rồi đấy. Hãy cẩn thận'.

Alberto Gimenez tiết lộ: “Có một công thức dàn xếp trận đấu. Đó là một cái bẫy ngu xuẩn: Tôi là người sẽ ủng hộ bạn ‘như vầy và như vầy’, bạn cho tôi nhiều và tôi sẽ dàn xếp nó cho bạn.

"Nếu kết quả tiêu cực, tiền sẽ được trả lại. Nếu thắng, anh ta sẽ ghi dấu ấn cuộc đời. Nếu anh ta thua và tiền sẽ trả lại, anh ta sẽ có cơ hội khác".

Chủ tịch La Liga Javier Tebas ủng hộ trừ điểm Barcelona

Chủ tịch La Liga Javier Tebas ủng hộ trừ điểm Barcelona

Chủ tịch La Liga Javier Tebas trước đó đã kêu gọi Chủ tịch Barca Laporta giải thích tình huống.

Phó chủ tịch CLB Barca, Rafael Yuste sau đó tuyên bố họ đã thuê một công ty luật để bắt đầu cuộc điều tra. Yuste cũng tuyên bố các khoản thanh toán cho công ty Dasnil của Negreira đã kết thúc vào năm 2018.

Kết quả điều tra hồi tháng 3 chưa thể chỉ ra bất kỳ sai phạm nào. Đó là lý do UEFA vào cuối tháng 7 vẫn cho phép Barcelona tạm thời được phép tham dự Champions League 2023-2024. Nhưng với tình thế hiện thời, việc thẩm phán xác định hành vi của Negreira là vi phạm pháp luật, thì chuyện ‘bồi dưỡng’ quan chức nhà nước của Barcelona là phạm tội.

Một trong những hình phạt tiềm tàng dành cho Barcelona bao gồm lệnh cấm dự Champions League. Đội bóng Tây Ban Nha đã không vô địch kể từ năm 2015 và đều bị loại ở vòng bảng trong hai mùa giải vừa qua.

Chủ tịch La Liga Javier Tebas cho biết ông sẽ ủng hộ việc Barcelona bị trừ điểm hoặc xuống hạng. Thẩm phán có thể đình chỉ hoạt động của Barcelona.

Tin cùng chuyên mục