Barca bắt đầu “nỗi nhớ Camp Nou”

Ngoài việc thu hút và phát triển một số tài năng hàng đầu thế giới, thành công của Barcelona còn dựa trên lợi thế sân nhà nhờ sở hữu sân đấu có sức chứa lớn nhất châu Âu. Điều đó sẽ khác ở mùa giải này, khi thánh đường Camp Nou có sức chứa 99.000 chỗ của họ trải qua một cuộc cải tạo hoàn toàn, và sẽ không hoàn thành trong ít nhất 3 năm.
Barcelona tạm thời không còn lợi thế sân nhà Camp Nou có sức chứa 99.000 chỗ.
Barcelona tạm thời không còn lợi thế sân nhà Camp Nou có sức chứa 99.000 chỗ.

Barca sẽ dành thời gian rời Camp Nou tại sân thay thế có tên Olympic Lluís Companys, nơi có thể chứa 49.000 người. Điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến một bầu không khí yên tĩnh hơn, ít đáng sợ hơn cho các đối thủ, cũng như ít doanh thu hơn cho một CLB vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính nghiêm trọng. Khoảng 35.000 người đã đến xem trận đấu đầu tiên của Barca tại “ngôi nhà tạm thời” vào thứ Ba, gặp Tottenham trong trận giao hữu. Đó là con số quá khiêm tốn so với 83.000 người đã đến Camp Nou cho trận đấu tương tự vào năm trước.

HLV Xavi Hernandez cầm micro phát biểu trước đám đông đã xem đội của ông đánh bại Tottenham 4-2. Ông nói: “Chúng tôi có cùng động lực như mùa giải trước. Nhưng mùa giải này sẽ không dễ dàng. Nó sẽ là một mùa không điển hình. Chúng tôi sẽ không ở nhà của mình. Chúng tôi sẽ cần các bạn hơn bao giờ hết, cần sự hỗ trợ, sự đoàn kết, sự hy sinh của các bạn. Điều quan trọng là bạn khiến chúng tôi cảm thấy như đang ở Camp Nou”.

Camp Nou từng đúng nghĩa là “thánh địa” với Lionel Messi và đồng đội ở phong độ tốt nhất, Barca đã trải qua hơn 7 năm không thua một trận sân nhà nào tại Champions League (từ tháng 9-2013 đến tháng 12-2020). Trong khoảng thời gian đó, cũng rất hiếm khi đội bóng này để thua một trận đấu ở La Liga khi thi đấu ở trước những người hâm mộ của mình. Dù vài năm gần đây không còn gần như bất khả chiến bại, thì Camp Nou cũng chưa bao giờ là điểm đến yêu thích của bất kỳ ai. Đơn cử như mùa qua, chỉ sau khi đã chắc chắn giành chức vô địch La Liga đầu tiên kể từ năm 2019 thì họ mới để thua trận đầu tiên tại Camp Nou. Tỷ lệ cao nhất một trận đấu ở mùa giải trước là 95.000 người, khi chứng kiến Barca đánh bại Real Madrid 2-1 trong trận cầu then chốt đưa họ đến chức vô địch La Liga.

Barca lần đầu chơi tại sân thay thế Olympic Lluis Companys gặp Tottenham.

Barca lần đầu chơi tại sân thay thế Olympic Lluis Companys gặp Tottenham.

Khoảng thời gian xa Camp Nou cũng sẽ là đòn giáng tài chính đối với một CLB đang phải vật lộn để giảm khoản nợ khổng lồ khoảng 1,3 tỷ euro (1,4 tỷ USD). Chỉ có 17.000 người hâm mộ mua vé cả mùa cho chiến dịch này, kém rất xa với con số 27.000 mà Chủ tịch Joan Laporta đã hy vọng. Thậm chí, CLB còn giảm một nửa giá vé mùa giải đầu tiên. Căn cứ vào con số 83.000 vé xem cả mùa ở mùa trước, có thể dễ dàng tính ra Barca đã giảm nguồn thu lớn như thế nào. CLB cho biết chi phí thuê sân vận động tạm thời sẽ vào khoảng 15-20 triệu euro cho một mùa giải. Vào tháng Tư, Chủ tịch Laporta nói rằng việc thi đấu xa Camp Nou sẽ gây ra khoản lỗ khoảng 93 triệu euro trong tài khoản.

Không giống như kình địch Real Madrid đã tận dụng thời điểm dịch Covid-19 để cải tạo sân Santiago Bernabeu của họ, kế hoạch đại tu Camp Nou của Barca đã bị trì hoãn trong nhiều năm. Nhà vô địch Tây Ban Nha hy vọng có thể trở lại thi đấu tại Camp Nou vào tháng 11-2024, trùng với lễ kỷ niệm 125 năm thành lập CLB, mặc dù công việc dự kiến chỉ hoàn thành vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục