“Bánh vẽ” hay trục lợi?

Danh sách các đơn vị trao thưởng cho đội tuyển Việt Nam trong đêm Gala 7-1
“Bánh vẽ” hay trục lợi?

Cái tin thầy trò ông Calisto mới chỉ nhận được trên 5 tỷ đồng tiền thưởng, dù trước đó con số sơ sơ cũng chạm mốc 10 tỷ, không phải là điều bất ngờ, bởi thực tế đã không ít lần tuyển Việt Nam ăn phải “bánh vẽ”. Sự kiện đáng ra phải gây sốc lại không đem đến sự bất ngờ thì có lẽ đã đến lúc phải xem lại “động cơ” của những lời hứa thưởng ấy...

1. Thưởng (tiền, hiện vật) là hành động ngợi khen dành cho những người đã có công lao, thành tích hoặc một việc làm tốt. Bóng bẩy hơn, thưởng có thể xem là một hình thức tôn vinh thực tế nhất.

“Bánh vẽ” hay trục lợi? ảnh 1

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trao tấm séc tượng trưng thưởng đội tuyển Việt Nam 4 tỷ đồng trong đêm gala 7-1. Ảnh: Hoàng Anh

Thưởng, về bản chất là không vụ lợi, không ai trông chờ hiện vật, tiền thưởng có thể đem lại lợi nhuận hay bất kỳ một lợi ích nào khác, bởi thực chất, thưởng là tự nguyện. Cũng vì tự nguyện nên không ai bắt buộc người hứa thưởng phải có trách nhiệm trả tiền (hoặc hiện vật), chỉ có danh dự và sự chân thật là thứ thôi thúc người ta phải thực thi lời hứa. Tuy nhiên, nếu những món thưởng chỉ dừng ở mức lời hứa, người ta có quyền nghi ngờ về động cơ của nó. Vậy thực chất, các món thưởng cho tuyển Việt Nam có đơn giản là phi lợi nhuận?

Có thể những Mạnh Thường Quân nói đi liền với làm, và không toan tính, nhưng trên thực tế, việc tên hoặc công ty của họ được xướng lên trước cả vạn người trên sân vận động, hay trong những buổi vinh danh của đội tuyển có cả triệu người theo dõi… Cũng như giới truyền thông, bằng sự khách quan đã phản ảnh thông tin thưởng như một sự tri ân giúp đội tuyển Việt Nam tới các Mạnh Thường Quân, đã nhắc tên họ với tần suất không hề ít, thì có thể xem đây chính là một cách quảng bá hình ảnh cực kỳ hiệu quả.

Vậy có chăng trong hàng trăm lời hứa thưởng cho thầy trò Calisto sau AFF Cup 2008, có lời nào lợi dụng cái ý nghĩa vô hình gắn với hình ảnh đội tuyển - vốn thuộc loại “hot” nhất trong suốt thời gian vừa qua? Người ta có quyền nghi ngờ điều này, ở những chiếc “bánh vẽ” thi nhau gõ cửa VFF sau đêm huyền diệu 28-12.

2. Trên thực tế, không phải tới AFF Cup 2008, tuyển Việt Nam mới bị ăn bánh vẽ. Tại Asian Cup 2007, tuyển Việt Nam đã từng dở khóc dở cười khi có ít nhất 2 Mạnh Thường Quân cỡ bự hứa rồi… để đấy! Xa hơn một chút, ở SEA Games 2005, một “đại gia” từng bỏ cả tỷ đồng để sở hữu chiếc sim điện thoại đẹp trong cuộc đấu giá ủng hộ đội tuyển.

Thế nhưng, sau khi thắng cuộc, vị “đại gia” này đã bỏ của chạy lấy người mà không một lời giải thích. Những chiếc “bánh vẽ” đã xảy đến một cách hệ thống, và vì sao người ta lại có thể dễ dàng lợi dụng hình ảnh của đội tuyển đến vậy? Tới đây, lại phải xét đến sự dễ dãi của VFF.

Bất kể từ đâu, từ ai, hề cứ nói thưởng là VFF lập tức chủ động công bố tới giới truyền thông và mau mắn làm sẵn bảng ghi danh để tung hô người hứa thưởng. Dĩ nhiên, ngoài lời hứa, VFF không thể nắm được “đằng chuôi”, bởi trên thực tế không có giao kèo, giấy tờ gì chứng tỏ sự ràng buộc. Vậy tại sao VFF không thận trọng trước những lời hứa hão? Nếu VFF buộc đối tác phải có bảo đảm, hẳn “bánh vẽ” sẽ không thể xảy ra. Vì thế, ở một mức độ nào đó, VFF đã có lỗi trong việc này bởi suy cho cùng, đội tuyển Việt Nam không thể tự “mặc cả” với những món thưởng rất tế nhị ấy.

3. Người tung bánh vẽ thì đã đạt được mục đích (quảng cáo siêu hiệu quả mà không mất tiền), VFF thì nhăn nhó nhờ báo chí lên tiếng giùm, còn người chịu thiệt là các tuyển thủ!

Tuy nhiên, sự thiệt thòi dĩ nhiên không thể đơn giản là số tiến hứa hão. Ở đây là lòng tin và sự tổn thương lớn lao sau những giây phút nỗ lực đến tột độ.

Đã đến lúc một số Mạnh Thường Quân nên tự nhìn lại mình, và bản thân VFF cũng nên chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát tiền thưởng thay vì để hình ảnh đội tuyển bị lợi dụng một cách quá dễ dàng.

TƯỜNG KHÔI

Danh sách các đơn vị trao thưởng cho đội tuyển Việt Nam trong đêm Gala 7-1

1. Bộ VH-TT-DL (Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa - thể thao & du lịch” cho HLV Calisto, Bằng khen của Bộ trưởng cho tập thể và 32 cá nhân xuất sắc của đội tuyển, thưởng ĐTVN 200 triệu đồng);

2. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (tặng Kỷ niệm chương cho HLV Calisto, Bằng khen tượng trưng cho VĐV, thưởng ĐTVN 20 triệu đồng);

3. Liên đoàn bóng đá Việt Nam: (thưởng đội tuyển Việt Nam 4 tỷ đồng; thưởng HLV Calisto 20.000 USD);

4. Công ty Samsung Vina (tặng ĐTVN 31 ti vi LCD 32 inch);

5.Công ty Nike Vietnam LLC (thưởng ĐTVN 10.000 USD và 21 đôi giày cho VĐV)

6.Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC TPHCM (thưởng ĐTVN 200 triệu đồng);

7.Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (thưởng ĐTVN 500 triệu đồng);

8.Tổng công ty Sông Đà (thưởng ĐTVN 300 triệu đồng);

9.Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (thưởng ĐTVN 50 triệu đồng);

10. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (thưởng ĐTVN 30 triệu đồng);

11. Báo Thế giới và Việt Nam (thưởng ĐTVN 10 triệu đồng; thưởng Công Vinh và Hồng Sơn mỗi cầu thủ 10 triệu đồng);

12.Tổng công ty Viettel (thưởng ĐTVN 500 triệu đồng);

13. Công ty Đồng Tâm Long An và các doanh nghiệp trẻ (thưởng ĐTVN 405 triệu đồng);

14.Công ty Cavico Việt Nam (thưởng ĐTVN 5.000 USD);

15.Liên đoàn Bóng đá TPHCM (thưởng ĐTVN 100 triệu đồng);

16. Công ty Vinaconex (thưởng ĐTVN 50 triệu đồng);

17. Công ty dược Đông Á (thưởng ĐTVN 50 triệu đồng);

18. Công ty cửa Austdoor (tặng thưởng Vũ Phong 3.000 USD; Công Vinh 3.000 USD; Hồng Sơn 2.000 USD);

19. Công ty CP Phát triển Bóng đá Việt Nam (thưởng ĐTVN 100 triệu đồng, Công Vinh 15 triệu đồng, Hồng Sơn 15 triệu đồng, Vũ Phong 15 triệu đồng);

20. Công ty dây và cáp điện Sino (thưởng HLV Calisto 2.000 USD, Công Vinh 2.000 USD);

21. Công ty nước giải khát Number One (thưởng ĐTVN sản phẩm Dr Thanh);

22. Công ty TNHH Dinh dưỡng Hồng Hà (thưởng ĐTVN 50 triệu đồng).

T.K

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.