Bài học trưởng thành

Thất bại trước SLNA ở vòng đấu thứ 19 của V-League khiến HA.GL trải qua chuỗi 7 trận không biết đến mùi chiến thắng. HLV Kiatisak thừa nhận: “Bảo HA.GL đang bám đuổi Hà Nội FC là nói đùa”.
Bài học trưởng thành

Năm 2015, bầu Đức đưa một nhóm cầu thủ U19 lên đá V-League sau khi họ vừa tạo ra những cơn “địa chấn” về khả năng trình diễn thứ bóng đá tấn công vốn không quen nhìn thấy ở sân cỏ nội địa. Khi đó, việc các cầu thủ mới 19 tuổi đá V-League là một hiện tượng, bởi sau thời hoàng kim của Thể Công thì mới có một CLB thoải mái sử dụng những cầu thủ tuổi teen cho sân chơi khắc nghiệt nhất quốc gia. Dàn cầu thủ trẻ của HA.GL trụ hạng thành công và phô diễn thứ bóng đá lôi cuốn khán giả đến mức tạo ra vô số cơn sốt khắp nước. Ai cũng tin rằng, tương lai của họ sẽ là sự thống trị giải quốc nội.

Hiện tại, ít ai nhắc lại những điều tuyệt vời của 7 năm trước. Điều quan tâm lớn nhất là tại sao 7 năm đã qua mà HA.GL không cải thiện được gì thành tích thi đấu của mình. Chưa bàn đến những toan tính của bầu Đức và CLB của ông, có một điều chúng ta thấy rõ: quá trình trưởng thành của các cầu thủ không hề đơn giản. Trẻ đá tốt nhưng chưa chắc đã thành công trong tương lai. Thấy đỏ nhưng chưa hẳn là đã chín.

Việc không phát triển được những tài năng trẻ đạt đến tầm vóc như mong đợi cũng là một kiểu thất bại. Trong đó, có sự “góp công” không ít của truyền thông và mạng xã hội. Không chỉ có trường hợp của cầu thủ HA.GL được “lăng xê” quá mức, như chuyện Quang Hải ghi bàn đầu tiên không hẳn là cột mốc lớn, vì hơn 10 năm trước Lê Công Vinh cũng đã có bàn ở Cúp quốc gia Bồ Đào Nha rồi. Vậy nhưng người đại diện của cầu thủ này vẫn hùng hồn tuyên bố trên một tờ báo rằng hành trình của Quang Hải là một kỳ công của bóng đá Việt Nam. Ủng hộ những nỗ lực của Quang Hải là một chuyện, nhưng kết cục của hành trình ấy thì chẳng ai có thể nói chắc được điều gì.

Những chân sút của HA.GL hay Quang Hải đứng chân chung ở đội tuyển quốc gia đều tạo sức mạnh đáng kể, nhưng xét riêng từng người thì chưa thể cho rằng những tinh hoa của bóng đá Việt Nam đã trưởng thành hơn các bậc đàn anh. Không nói đâu xa, trong lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, nơi tôn vinh các tài năng bóng đá nội địa, vẫn có những kỷ lục đang chờ Quang Hải vượt qua. Cũng ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, chưa từng có một cầu thủ HA.GL nào đứng trên bục cao nhất.

Tin cùng chuyên mục