AVC Challenge Cup 2024: Lịch sử chờ đợi HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các học trò

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lọt vào chung kết giải đấu năm nay và tràn đầy hy vọng bảo vệ ngôi vô địch đang nắm giữ.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ gặp Kazakhstan trong trận cuối để bảo vệ ngôi vô địch. Ảnh: VFV
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ gặp Kazakhstan trong trận cuối để bảo vệ ngôi vô địch. Ảnh: VFV

> AVC Challenge Cup 2024: Sự tài tình của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt giúp đội tuyển nữ Việt Nam tiến vào chung kết

Lượt bán kết của giải bóng chuyền nữ quốc tế AVC Challenge Cup 2024 chính thức khép lại và xác định 2 đội vào chung kết là đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam và nữ Kazakhstan. Chúng ta cùng đối thủ Kazakhstan chỉ cách ngôi vô địch một trận đấu và cuộc tranh tài này sẽ diễn ra trong tối 29-5.

Xuyên suốt hành trình thi đấu tại AVC Challenge Cup 2024 từ vòng bảng, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt không ít lần chia sẻ rằng đội tuyển của chúng ta thận trọng về chuyên môn bởi các đội dự giải lần này đều có chuẩn bị kỹ lưỡng. Có thể xem, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là đội không có được sự chuẩn bị đồng bộ như 9 đội bóng còn lại của AVC Challenge Cup 2024. Bởi vì các tuyển thủ không được tập với nhau mà sau khi khép lại Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024, tất cả cùng lên đường đi Philippines.

Đưa phân tích của mình, ông Kiệt từng cho biết mỗi tuyển thủ dự AVC Challenge Cup 2024 trong đội hình đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã phải nỗ lực rất nhiều. “Bài toán chúng tôi đặt ra chính là làm sao để cầu thủ không “chán” bóng. Cái “chán” ở đây chính là cầu thủ thi đấu liên tục nhiều nên cần một quãng thay đổi phù hợp để có lại cảm giác thi đấu tốt nhất”, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nói thêm.

Trong hành trình vào chung kết AVC Challenge Cup 2024, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu quyết tâm nhất có các chiến thắng trước Hongkong (Trung Quốc), Singapore, Kazakhstan, Australia. Bây giờ, các tay đập của chúng ta gặp lại người quen cũ là nữ Kazakhstan (2 đội từng gặp nhau ở vòng bảng của Bảng B). Tại chung kết, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam và nữ Kazakhstan được đánh giá có cơ hội giành chiến thắng ngang nhau 50-50. Tính chất thi đấu chung kết là quyết liệt, căng thẳng hơn khi đấu vòng bảng vì thế HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Phần nào đó, chúng ta sẽ bị đánh giá thấp hơn đối thủ. Bởi lẽ, đội hình đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam gặp nhiều e ngại vì một số gương mặt chủ lực chấn thương. Dẫu vậy, với những con người đang có, người hâm mộ chờ đợi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ chơi bằng đấu pháp hiệu quả nhất. Bài toán chuyên môn là do những người trực tiếp trên sân ở Philippines gồm HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện cùng 14 tuyển thủ quyết định.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử khi có cơ hội bảo vệ ngôi vô địch giải AVC Challenge Cup 2024. Nếu thành công, ông Kiệt là HLV đầu tiên của Việt Nam làm được điều này. Cũng thêm nữa, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là đội tuyển quốc gia đầu tiên của môn bóng chuyền dự giải cấp độ châu Á, bảo vệ thành tích cao nhất. Dẫu vậy, đó là những dự đoán khi trận đấu chưa tranh tài.

vnn.jpg
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đang chờ sự tỏa sáng của những cầu thủ như Bích Tuyền trong trận chung kết. Ảnh: AVC

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết trên hết cầu thủ phải giữ được cái đầu lạnh, một tâm lý quyết tâm thi đấu và không mắc sai sót trước đối thủ. Sau trận đấu tại vòng bảng, Kazakhstan đã biết nhiều hơn về đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Chúng ta cũng biết được đối thủ. Chung kết giải đấu năm nay chắc chắn là cuộc đọ sức đầy hấp dẫn.

Ngày 29-5 cũng là ngày cuối của AVC Challenge Cup 2024 tại Philippines. Đội vô địch giải sẽ được suất dự FIVB Challenge Cup 2024 (dự kiến diễn ra trong tháng 7) của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB).

Tin cùng chuyên mục