Arsenal sắp mất Fabregas

Nếu Cesc Fabregas ra đi Arsenal tan đàn xẻ nghé ?
Arsenal sắp mất Fabregas

Giới mộ điệu Arsenal đã không khỏi rúng động khi người đội trưởng ưu tú của họ chính thức đề đạt nguyện vọng được đầu quân cho Barcelona. Fabregas làm điều đó một cách đàng hoàng, tôn trọng. Điều đó cũng có nghĩa là quyết tâm ra đi của anh khó mà lay chuyển được.

Fabregas vừa là thủ lĩnh, vừa là tay săn bàn hiệu quả nhất của Arsenal mùa qua.
Fabregas vừa là thủ lĩnh, vừa là tay săn bàn hiệu quả nhất của Arsenal mùa qua.

Theo phản ánh của báo chí Anh thì tiền vệ đội trưởng Cesc Fabregas của Arsenal đã xử sự hết sức đàng hoàng, nghiêm túc. Để bày tỏ nguyện vọng đầu quân cho Barcelona, nơi đã đào tạo anh từ tấm bé, Cesc không hề... ẩn nấp ở một nơi nào đó và đánh tiếng qua trung gian. Anh đến gặp HLV Wenger ở sân tập, nói chuyện trực tiếp với ông với tất cả sự tôn kính dành cho người thầy đã giúp anh có được địa vị một ngôi sao như hôm nay.

Và Cesc muốn rời Arsenal cũng chẳng phải vì muốn hưởng thu nhập cao hơn. Trước đây, lời đề nghị của Real Madrid hay Man.City còn cao hơn nữa mà anh vẫn từ chối. Anh muốn đầu quân cho Barca vì Tây Ban Nha là quê hương anh, là nơi anh gần gũi hơn với gia đình, bạn bè. Quan trọng hơn, anh muốn được đá cho một đội hình cực mạnh, năm nào cũng nằm trong số ứng viên sừng sỏ nhất ở những giải đấu lớn và mới vừa bảo vệ thành công chức vô địch La Liga trong mùa giải vừa qua.

Barcelona đang nhắm đến mục tiêu vô địch Champions League 2010-2011 bằng cách ra sức chiêu mộ 2 tiền đạo hàng đầu David Villa (Valencia) và Fernando Torres (Liverpool). Một Barca đã mạnh sẽ còn mạnh hơn như thế sẽ giúp Cesc thỏa nỗi khát khao thành công trên sân bóng. Nếu vẫn cứ ở lại Arsenal, sẽ chẳng biết đến bao giờ bộ sưu tập còm cõi của Cesc (mới chỉ có danh hiệu vô địch Cúp FA năm 2005) mới có thêm tấm huy chương kế tiếp ở cấp độ CLB.

Cho nên, dù anh đã gắn bó 7 năm trời và vẫn còn hợp đồng đến năm 2014, có một người thầy như người cha thứ 2, được nhiều bạn bè quý mến, được đồng đội kính nể, được đông đảo CĐV của Arsenal ái mộ, Cesc vẫn cương quyết muốn ra đi. Nếu cần thì ngoài cuộc nói chuyện trực tiếp với ông Wenger, Cesc sẵn sàng đệ đơn yêu cầu được chuyển nhượng - báo The Times (Anh) hôm qua khẳng định như vậy...

o0o

Thế đấy, Cesc tỏ ra đàng hoàng và dứt khoát thì Arsenal càng hiểu là rất khó cản ngăn anh ra đi - dù phản ứng đầu tiên của Arsenal vẫn là “không chuyển nhượng với bất cứ giá nào”.

Trường hợp này rõ ràng không thể lấy chuyện triển hạn hợp đồng - nâng lương ra thuyết phục, vì Cesc đâu cần tiền đến thế. Cũng sẽ rất ngại ngùng và sáo rỗng nếu lại giở những bài vở cũ ra dỗ dành anh, chẳng hạn như hãy tiếp tục gắn bó vì thế hệ tài năng trẻ của Arsenal sắp chín hoặc hãy bền chí vì ngày thắng lợi không còn xa. Cesc đã nghe quá nhiều, thấy quá nhàm trong bao năm khoác màu áo đỏ.

Triết lý bóng đá trẻ của Wenger dẫu đã mang lại thứ bóng đá lôi cuốn nhưng vẫn khiến cho Arsenal trắng tay liền 5 năm. Ngược lại, khi Wenger đã nhìn ra nhu cầu củng cố và bổ sung sức mạnh thì ông sẽ lại vấp phải không ít trở ngại lớn. Arsenal không đủ sức cạnh tranh với Chelsea, Man.United và Man.City trên thị trường cầu thủ. Có chắc lắm thì Arsenal có lẽ cũng chỉ ký được với tiền đạo Chamakh của Bordeaux theo dạng chuyển nhượng tự do vào mùa hè này. Quá ít, quá thấp. Để vươn từ hạng 3 lên hạng nhất bóng đá Anh thì giới mộ điệu Arsenal cần một loạt ngôi sao cỡ như Gerrard, Lampard, Drogba hay Torres chứ không phải một mình Chamakh.

Người hâm mộ hiểu, Cesc hiểu, Wenger có lẽ cũng hiểu như thế. Và sau 7 năm dẫn dắt Cesc thì đương nhiên là Wenger cũng phải rất hiểu tâm tính cậu học trò ưu tú của mình. Tại sao Barca chưa hề chính thức ngỏ lời mà Cesc đã đề nghị được chuyển nhượng sang đó? Tại sao đã gắn bó lâu đến thế với Arsenal, đã từng bước trưởng thành để trở thành một thủ lĩnh, một đội trưởng như bây giờ mà Cesc vẫn muốn chia tay? Chẳng phải là cái ý chí chiến đấu luôn ngùn ngụt trong mỗi trận cầu của Cesc bây giờ đã chuyển thành... ý chí ra đi hay sao!

o0o

Wenger đã có dư thừa kinh nghiệm để biết rằng những cố gắng giữ rịt một ngôi sao đang muốn ra đi nhiều khi chỉ phản tác dụng. Và ông biết sau khi Cesc bày tỏ nguyện vọng với ông thì Barca sẽ chính thức gửi đến một lời đề nghị. Giá khởi điểm sẽ là 30 triệu bảng Anh, tùy theo thương thảo thì có thể nâng lên đến mức 50 triệu.

...Lời đề nghị ấy sẽ đến, chẳng sớm thì muộn. Bởi Chủ tịch Joan Laporta của Barca đã lên tiếng như sau: “Thật đáng lưu ý khi Cesc chủ động đề nghị ra đi như thế. Nếu giám đốc kỹ thuật Begiristain của chúng tôi tin là thật, Barca sẽ hành động. Chúng tôi sẽ đàm phán với Arsenal”...

Hưng Nguyên

Fabregas và Arshavin

Fabregas và Arshavin

Tin cùng chuyên mục