Áo vàng Brent Van Moer níu chân Chris Froome ở giải xe đạp Critérium du Dauphiné 2021

Khi vào thế, Lotto Soudal đã cho áo vàng Brent Van Moer “ôm chết” tay đua từng 4 lần vô địch Tour de France Chris Froome (Israel Start-up Nation) để dễ tính đường lâu dài về sau.

Lukas Postlberger nhảy lên chiếm Áo vàng do về nhất chặng
Lukas Postlberger nhảy lên chiếm Áo vàng do về nhất chặng

Lukas Postlberger (Bora-Hansgrohe) tấn công mạnh mẽ để chiến thắng chặng 2 Cuộc đua xe đạp Critérium du Dauphiné 2021 bằng màn solo ấn tượng và xé áo vàng từ tay Brent Van Moer (Lotto–Soudal. Nhưng tâm điểm là cuộc cân não giữa vàng Brent Van Moer và Chris Froome.

Chặng thứ hai dài 173km từ Brioude đến Saugues của Pháp với 5 ngọn đèo nhỏ. Khác với Giro d’Italia vừa kết thúc ở Ý thường xuyên thi đấu trên những ngọn núi tuyết quanh năm lạnh giá, cuộc đua Critérium du Dauphiné đang diễn ra trong thời tiết dịu mát của châu Âu. Và dĩ nhiên, chất lượng cua-rơ các đội gửi đến Critérium du Dauphiné không chất lượng như Grand Tour ở Ý.

Áo vàng Brent Van Moer níu chân Chris Froome ở giải xe đạp Critérium du Dauphiné 2021 ảnh 1 Quang cảnh đường đua

Sau khi xuất phát không lâu, nhóm tay đua Postlberger (Bora-Hansgrohe), Anthony Delaplace (Arkéa-Samsic), Matt Holmes (Lotto Soudal), Shane Archbold (Deceuninck-QuickStep) và Robert Power (Qhubeka Assos) vượt lên với khoảng cách 46 giây.

Dù phải bảo vệ áo vàng cho Brent Van Moer nhưng Lotto Soudal đã có nước cờ hay cài Holmes ở nhóm trên nên không cần phải rượt đuổi tốn sức. Sự tị nạnh giữa các tay đua mạnh phía sau tạo điều kiện cho nhóm đầu đi xa đến 5 phút khi bước vào ngọn đèo đầu tiên cách nơi xuất phát khoảng 45km.

Áo vàng Brent Van Moer níu chân Chris Froome ở giải xe đạp Critérium du Dauphiné 2021 ảnh 2 Áo vàng Brent Van Moer “bắt chết” Chris Froome ở chặng 2

Sự toan tính của Lotto Soudal tỏ ra hoàn hảo khi Holmes thắng trong 3 ngọn đèo đầu tiên. Nhưng sau đó tay đua người Anh “mất điện” và gần như từ bỏ chặng đua khi còn cách đích khoảng 50km. Sự cố bất ngờ này làm đảo lộn mọi kế hoạch của Lotto Soudal. Đội đua Bỉ dốc toàn lực đưa nhóm hai trở lại nhóm đầu, gây nên nhiều sự xáo trộn trên đường đua. Tuy nhiên, họ để áo vàng Brent Van Moer ở lại “tố” đòn cân não với tay đua từng 4 lần vô địch Tour de France Chris Froome

Và đó là lúc Postlberger nắm bắt cơ hội cho mình. Anh phối hợp với Archbold, thậm chí là lôi đối thủ theo để phụ hợ cho mình, tấn công quyết liệt để vượt lên. Nhưng rốt cuộc tay đua người New Zealand cũng không theo nổi và  Postlberger phải độc hành trong khoảng 10km cuối cùng trước sự truy đuổi của đối thủ.

Áo vàng Brent Van Moer níu chân Chris Froome ở giải xe đạp Critérium du Dauphiné 2021 ảnh 3 Lukas Postlberger mừng chiến thắng chặng 2

Kết quả, Lukas Postlberger đã cán mức đầu tiên với thời gian 4 giờ 25 phút 20 giây, hơn người thứ hai Sonny Colbrelli (Bahrain Victorious) đến 11 giây. Quan trọng hơn, áo vàng Brent Van Moer của Lotto Soudal đã níu chân Chris Froome (Israel Start-up Nation) về đích sau đó đến 3 phút 25 giây. Và cả hai cùng văng khỏi top 50 tay đua đứng đầu bảng tổng sắp với khoảng cách hơn 3 phút.

Như vậy, Brent Van Moer phải chấp nhận mất cả 3 chiếc áo đạt được sau chặng đầu tiên. Lukas Postlberger đã xé áo vàng với thành tích 8 giờ 38 phút 32 giây, hơn người thứ hai Sonny Colbrelli (Bahrain Victorious) đến 12 giây. Tuy nhiên, Sonny Colbrelli sẽ là người mặc áo xanh lá cây (tính điểm nước rút) với 44 điểm. Matthew Holmes là người lấy chiếc áo cuối cùng của đồng đội Brent Van Moer  - chiếc áo trắng – xanh (vua leo núi) với 13 điểm.

Tin cùng chuyên mục