Ánh Viên, Quý Phước sẽ tự quyết suất tham dự Olympic 2020?

Các tuyển thủ của đội tuyển bơi Việt Nam như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước sẽ có cơ hội quan trọng tranh vé Olympic 2020 ngay trên sân nhà.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có cơ hội tranh vé Olympic ngay trên sân nhà. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có cơ hội tranh vé Olympic ngay trên sân nhà. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) Lê Thanh Huyền cho biết trong ngày 17-3 đó là tuyển bơi lội Việt Nam vẫn còn cơ hội tranh vé dự Olympic 2020 ngay tại Việt Nam. “Chúng tôi cùng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã làm việc với Liên đoàn bơi lội thế giới và được bạn đồng ý lấy giải bơi vô địch các nhóm tuổi Việt Nam 2020 tổ chức tháng 5 tại TPHCM là giải có tính chuẩn Olympic 2020”, bà Huyền xác nhận.

Điều này đồng nghĩa, lần đầu tiên trong lịch sử, một giải bơi lội ở Việt Nam được bơi thế giới chấp nhận thành tích để đạt chuẩn Olympic.

Theo tìm hiểu, do tình hình Covid-19, Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã cung cấp những trang thiết bị cùng hình ảnh hồ bơi tại Việt Nam tới Liên đoàn bơi lội thế giới để được công nhận đạt chuẩn quốc tế và không có chuyên gia quốc tế tới giám sát. Điều này được hiểu, kết quả chuyên môn dựa trên sự kiểm tra và ý thức chuyên nghiệp của các trọng tài trong nước.

Ánh Viên, Quý Phước sẽ tự quyết suất tham dự Olympic 2020? ảnh 1 Kình ngư Hoàng Quý Phước.
Hồ bơi Phú Thọ tại TPHCM được chọn làm điểm thi đấu và thời gian ấn định trong tháng 5. Đây là giải đấu cuối cùng để VĐV Việt Nam như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước có cơ hội đạt chuẩn thành tích, tranh suất chính thức dự Olympic 2020.
Ai là kình ngư giành suất chính thức dự Olympic 2020 tiếp theo cho bơi Việt Nam, điều này còn là dấu hỏi dù chúng ta vẫn còn gương mặt kỳ cựu như Hoàng Quý Phước, Nguyễn Thị Ánh Viên. Bơi Việt Nam lúc này đã có 1 suất trực tiếp của VĐV Nguyễn Huy Hoàng.

Tại kỳ Olympic 2012 ở Anh, Ánh Viên là tuyển thủ duy nhất của đội tuyển bơi đạt suất trực tiếp thi đấu đến kỳ Olympic 2016, Ánh Viên cùng Hoàng Quý Phước đại diện đội tuyển tham dự. Trong kỳ Olympic 2016, Nguyễn Thị Ánh Viên ở độ chín chuyên môn đã đứng hạng 9 nội dung 400m hỗn hợp cá nhân sở trường bằng thành tích 4’36”85.

Sau 5 năm, mọi thứ đã thay đổi đặc biệt vì ảnh hưởng của Covid-19 nên tất cả tuyển thủ đội bơi Việt Nam không tập huấn nước ngoài mà chỉ tập luyện trong nước cũng như Ánh Viên, Quý Phước đã thay đổi thầy huấn luyện.

Ánh Viên, Quý Phước sẽ tự quyết suất tham dự Olympic 2020? ảnh 2 Nguyễn Huy Hoàng là kình ngư duy nhất của Việt Nam sở hữu tấm vé dự Olympic 2020 tính đến thời điểm này.
“Các em VĐV đã có sự ổn định tâm lý nhưng rõ ràng không được thi đấu quốc tế là tác động tới chuyên môn đáng kể” – ông Ngô Ích Quân (Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 – Tổng cục TDTT) đã cho biết. “Gần như cả năm qua các em VĐV phải tập trong nước nên chúng tôi biết nhu cầu thi đấu là rất lớn. Vì yêu cầu y tế, các giải quốc tế cũng tạm hoãn nên không thể làm cách nào khác”, bà Huyền phân tích thêm.

Lợi thế duy nhất của các tuyển thủ đang nhận trọng trách tranh suất Olympic 2020 là họ sẽ được thi đấu trên sân nhà nhưng mặt khó chính là không có những đối thủ mạnh để ganh đua thì khả năng vượt thành tích cá nhân đến chuẩn Olympic rất khó. Chuẩn A của nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nữ là 4’38”53 còn chuẩn B là 4’46”89. Nếu Ánh Viên tập trung được phong độ thì có thể cô sẽ đạt tới ngưỡng này. Hiện tại Ánh Viên vẫn tập luyện tại Trung tâm HLTTQG TPHCM.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, giải bơi vô địch quốc gia hồ ngắn 25m tổ chức tại TT-Huế dự kiến thi đấu trung tuần tháng 3 đã bị hoãn và dời lịch sang 11-4. Giải này, Nguyễn Thị Ánh Viên có tham dự.

Tin cùng chuyên mục