2 câu hỏi cho trận Việt Nam – Iraq

Đây là trận đấu mang tính thủ tục của bảng D khi Iraq thì đã chắc chắn đứng đầu bảng còn Việt Nam đã bị loại. Về lý thuyết, Iraq sẽ không có động lực ở trận đấu này, nhưng bằng một cách nào đó, trận đấu lại quá quan trọng với đội tuyển Việt Nam. Đó là một tình huống mà có lẽ HLV Troussier không lường trước, rằng một trận cầu thủ tục có thể định đoạt chiếc ghế của ông. Điều đó có thể phụ thuộc vào 2 câu hỏi dưới đây.

2 câu hỏi cho trận Việt Nam – Iraq

Đây có phải là trận đấu buộc phải thắng?

Ở Asian Cup 2019, Việt Nam cũng chỉ có một trận thắng ở vòng bảng, trước Yemen, nhưng lại có mọi thứ: tấm vé vào vòng knock-out với tư cách đội thứ 3 có thành tích tốt, sau đó đi thẳng đến tứ kết. Thế nên, việc tìm một chiến thắng tại Asian Cup 2023 có ý nghĩa tinh thần đáng kể, ít nhất là cũng vơi bớt những nặng nề sau trận thua Indonesia.

Nhưng điều quan trọng là Iraq vốn cùng bảng đấu với Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026. Lần gặp nhau gần nhất, họ thắng 1-0 trên sân Mỹ Đình với bàn thắng duy nhất ở những giây bù giờ cuối cùng. Lần này gặp lại, về lý thuyết, là cơ hội để Việt Nam “trả món nợ” đó khi chắc chắn Iraq sẽ đưa đội hình không mạnh ra sân trong trận đấu không có ý nghĩa với họ. Ngược lại, nếu để thua, cơn bão dư luận lại sẽ tăng cường độ đè lên vai của HLV Troussier. Sẽ có những luận điểm kiểu như “đá với đội dự bị mà không thắng, thì làm sao còn cơ hội ở vòng loại World Cup”.

Cuối cùng, mục tiêu của chúng ta dự Asian Cup không phải là danh hiệu, mà là cách chơi trước các đội bóng lớn. Có thể Iraq không có động lực, nhưng họ vẫn sẽ không muốn thua một đối thủ còn gặp lại trong thời gian tới. Việc đánh bại được Iraq, cũng sẽ cho thấy thầy trò HLV Troussier “ngã ở đâu, thì đứng lên ở đó”. Điều này rất quan trọng cho chặng đường kế tiếp. Và ngược lại, thất bại thì rất tai hại.

vff-2-7-7483.jpg

Hùng Dũng sẽ trở lại đội hình ra sân?

Việc Hùng Dũng không được đá phút nào trước Indonesia khiến giới chuyên môn lẫn người hâm mộ đều đặt câu hỏi về quyết định của HLV Troussier. Phẩm chất và đẳng cấp của Hùng Dũng chúng ta đều đã biết. Kinh nghiệm trận mạc của Hùng Dũng là không phải bàn cãi. Vậy có lí do gì mà ông Troussier lại không dùng Hùng Dũng sau khi đã xếp anh đá chính trước Nhật Bản?

Trận thua Indonesia đã qua rồi, nhưng rõ ràng, việc thiếu Hùng Dũng có thể là nguyên nhân khiến Việt Nam mất tuyến giữa trước Indonesia. Dù không còn đủ nhanh, đủ khỏe thì nhãn quan chiến thuật, khả năng chuyền bóng, cầm bóng của Hùng Dũng vẫn có thể cho phép anh tạo khác biệt trong tích tắc. Cũng vì việc ông dùng Hùng Dũng mà dư luận mới nghi ngờ về khả năng đọc trận đấu của HLV Troussier.

Liệu ông Troussier có đưa Hùng Dũng trở lại ở trận gặp Iraq không? Không ai dám chắc câu trả lời là gì. Người hâm mộ thì muốn thấy một trận đấu tốt trước Iraq, nhưng chẳng ai biết ông Troussier quan tâm nhất đến chuyện gì? Kết quả hay vẫn muốn xây dựng đội bóng theo ý mình. Nếu ông thầy người Pháp vẫn tin rằng mình đang xây dựng đúng lộ trình cho đội tuyển, thì Hùng Dũng sẽ ngồi ghế dự bị. Riêng về khoản kiên định, thì ông Troussier có thừa, nhưng điều đó không có nghĩa là ông sẽ đúng.

Vị trí của Hùng Dũng chỉ là một phần trong đội hình, nhưng nó lại thể hiện những vấn đề của đội tuyển, hay đúng hơn là của HLV Troussier. Trận đấu với Iraq có thể kiểm tra được sự cứng rắn của HLV Troussier khi liệu ông tiếp tục duy trì lối chơi và con người mình chọn lựa cho đội tuyển Việt Nam, hoặc phải thay đổi theo áp lực của dư luận.

Tin cùng chuyên mục