Xung quanh chuyện chọn HLV đội tuyển quốc gia - Khi “ông chủ” còn rối

Dự kiến trong tháng 4 này, tên của tân HLV đội tuyển Việt Nam sẽ được công bố sau khi VFF tiến hành đàm phán với 4 HLV đã được Hội đồng HLV chọn lựa. Tuy nhiên, có nhiều khả năng, kết quả vẫn là con số 0 bởi ngay chính “ông chủ” VFF còn chưa biết mình muốn gì.
Xung quanh chuyện chọn HLV đội tuyển quốc gia - Khi “ông chủ” còn rối

Dự kiến trong tháng 4 này, tên của tân HLV đội tuyển Việt Nam sẽ được công bố sau khi VFF tiến hành đàm phán với 4 HLV đã được Hội đồng HLV chọn lựa. Tuy nhiên, có nhiều khả năng, kết quả vẫn là con số 0 bởi ngay chính “ông chủ” VFF còn chưa biết mình muốn gì.

  • Chẳng giống ai

Không phải trên thế giới không có chuyện kiêm nhiệm, tức vừa làm HLV đội tuyển quốc gia, vừa làm cho CLB. Tuy nhiên, ai cũng biết, đây là chuyện “cực chẳng đã” và thường chỉ diễn ra trong thời điểm ngắn, giải pháp ngắn hạn, cơ bản do HLV còn vướng hợp đồng với CLB. Trên thực tế, việc kiêm nhiệm này chỉ diễn ra trong thời gian được thỏa thuận và sau đó, HLV trưởng buộc phải rời CLB để làm “full-time” cho ĐTQG.

Thành ra, đưa tiêu chí “2 trong 1” theo kiểu VFF là cách chẳng giống ai. Từ khi ông F.Goetz bị sa thải đến lúc chuẩn bị cho AFF Cup có đến 9 tháng và trong suốt thời gian đó, ĐTQG không phải thi đấu gì cả. Như vậy là có quá dư thời gian để tìm kiếm HLV chứ chẳng phải “tình thế ép buộc gì”. Nghĩa là VFF không việc gì phải đưa ra tiêu chí “2 trong 1” để chọn lựa.

Ví dụ, nếu họ muốn có HLV Phan Thanh Hùng, họ vẫn có thể thỏa thuận với ông này là sau V-League, ông Hùng phải nghỉ việc tại HN T&T để làm “full-time” cho ĐTQG. Từ nay đến khi V-League kết thúc, nếu ĐTQG có tập trung thi đấu, thì ông Hùng được phép “2 trong 1”. Đấy nên là nguyên tắc duy nhất để VFF thương thảo hợp đồng khi họ và bản thân các HLV đang còn đủ thời gian để chọn lựa.

Xung quanh chuyện chọn HLV đội tuyển quốc gia - Khi “ông chủ” còn rối ảnh 1

HLV Phan Thanh Hùng hoàn toàn có đủ khả năng làm cho ĐTQG.

  • “Ông chủ” mà còn rối

Chuyên gia Trần Duy Long, người từng có thời gian ngắn làm HLV ĐTQG đã nói thẳng: “Việc cho phép kiêm nhiệm vừa sai nguyên tắc vừa chẳng có lợi gì cho đội tuyển lẫn HLV. Trên thế giới chẳng có ai tài giỏi để làm cùng lúc 2 việc, HLV Việt Nam lại càng không nên. Tại sao lại đưa ra một tiền lệ dễ dãi như vậy trong khi lẽ ra, đây là lúc để phải thiết lập ra một quy trình chặt chẽ, lâu dài hơn”. Tán thành quan điểm trên, danh thủ Lê Thế Thọ đánh giá: “Bóng đá Việt Nam cần người dám nhận việc, dám bày tỏ chính kiến. Trình độ của HLV Việt Nam vẫn chưa cao nên họ cần có điều kiện tốt nhất để làm”.

Cái dở nhất của VFF trong việc lựa chọn HLV từ trước đến nay chính là tiêu chí và ngay lần đầu tiên đặt niềm tin vào HLV nội, họ lại tiếp tục mất phương hướng về tiêu chí dù về lý thuyết, họ đã “mở” rất nhiều từ lương đến cơ chế làm việc. Việc cho phép “2 trong 1” tưởng là tốt nhưng nó càng khiến các HLV nội cảm thấy không an toàn khi thiếu các áp lực cần thiết đối với vị trí “thuyền trưởng” ĐTQG.

Hơn nữa, khi đã mở cơ chế, chẳng HLV nào lại không chọn phương án “2 trong 1” cho …lành. Mà như vậy chẳng có gì tốt cho ĐTQG cả. Chính vì thế, nhiều khả năng sau một hồi đi “vòng quanh”, VFF sẽ lại cho ông Mai Đức Chung, người vừa được bổ nhiệm làm HLV đội U-23 kiêm nhiệm luôn ĐTQG. Nghĩa là rốt cục, chẳng đi đến đâu cả.

Chung quy cũng chỉ vì “ông chủ” VFF còn đang rối sau khi đã lỡ tuyên bố sẽ không dùng HLV ngoại nữa. Trong khi đó, lẽ ra chu trình chọn HLV của VFF nên bắt đầu bằng việc thống nhất tiêu chí làm full-time nhưng ưu tiên đàm phán HLV nội. Nếu không xong, lúc đó có thuê HLV ngoại tiếp tục cũng chẳng sao cả. 

ĐĂNG LINH

Đọc nhiều nhất

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Phủi 365

13 năm Giải bóng đá Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM: Mở rộng từ sân 5 lên sân 7, duy trì sân chơi giao lưu và kết nối thật Fair Play

13 năm kể từ Giải đấu lần đầu tiên, Ban liên lạc Thanh niên Quảng Nam, được sự cho phép của Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, đã quyết định “chơi lớn”, nâng tầm Giải đấu sân 5 hàng năm lên thành sân 7 để thích nghi với sự phát triển chóng mặt của bóng đá sân 7 tại TPHCM. Cũng ở mùa giải thứ 13, BTC giải đấu tiếp tục đề cao sân chơi kết nối và giao lưu thật Fair Play giữa những người con xứ Quảng Nam đam mê bóng tròn...

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.