Xung quanh chuyện chọn HLV đội tuyển quốc gia - Khi “ông chủ” còn rối

Dự kiến trong tháng 4 này, tên của tân HLV đội tuyển Việt Nam sẽ được công bố sau khi VFF tiến hành đàm phán với 4 HLV đã được Hội đồng HLV chọn lựa. Tuy nhiên, có nhiều khả năng, kết quả vẫn là con số 0 bởi ngay chính “ông chủ” VFF còn chưa biết mình muốn gì.
Xung quanh chuyện chọn HLV đội tuyển quốc gia - Khi “ông chủ” còn rối

Dự kiến trong tháng 4 này, tên của tân HLV đội tuyển Việt Nam sẽ được công bố sau khi VFF tiến hành đàm phán với 4 HLV đã được Hội đồng HLV chọn lựa. Tuy nhiên, có nhiều khả năng, kết quả vẫn là con số 0 bởi ngay chính “ông chủ” VFF còn chưa biết mình muốn gì.

  • Chẳng giống ai

Không phải trên thế giới không có chuyện kiêm nhiệm, tức vừa làm HLV đội tuyển quốc gia, vừa làm cho CLB. Tuy nhiên, ai cũng biết, đây là chuyện “cực chẳng đã” và thường chỉ diễn ra trong thời điểm ngắn, giải pháp ngắn hạn, cơ bản do HLV còn vướng hợp đồng với CLB. Trên thực tế, việc kiêm nhiệm này chỉ diễn ra trong thời gian được thỏa thuận và sau đó, HLV trưởng buộc phải rời CLB để làm “full-time” cho ĐTQG.

Thành ra, đưa tiêu chí “2 trong 1” theo kiểu VFF là cách chẳng giống ai. Từ khi ông F.Goetz bị sa thải đến lúc chuẩn bị cho AFF Cup có đến 9 tháng và trong suốt thời gian đó, ĐTQG không phải thi đấu gì cả. Như vậy là có quá dư thời gian để tìm kiếm HLV chứ chẳng phải “tình thế ép buộc gì”. Nghĩa là VFF không việc gì phải đưa ra tiêu chí “2 trong 1” để chọn lựa.

Ví dụ, nếu họ muốn có HLV Phan Thanh Hùng, họ vẫn có thể thỏa thuận với ông này là sau V-League, ông Hùng phải nghỉ việc tại HN T&T để làm “full-time” cho ĐTQG. Từ nay đến khi V-League kết thúc, nếu ĐTQG có tập trung thi đấu, thì ông Hùng được phép “2 trong 1”. Đấy nên là nguyên tắc duy nhất để VFF thương thảo hợp đồng khi họ và bản thân các HLV đang còn đủ thời gian để chọn lựa.

Xung quanh chuyện chọn HLV đội tuyển quốc gia - Khi “ông chủ” còn rối ảnh 1

HLV Phan Thanh Hùng hoàn toàn có đủ khả năng làm cho ĐTQG.

  • “Ông chủ” mà còn rối

Chuyên gia Trần Duy Long, người từng có thời gian ngắn làm HLV ĐTQG đã nói thẳng: “Việc cho phép kiêm nhiệm vừa sai nguyên tắc vừa chẳng có lợi gì cho đội tuyển lẫn HLV. Trên thế giới chẳng có ai tài giỏi để làm cùng lúc 2 việc, HLV Việt Nam lại càng không nên. Tại sao lại đưa ra một tiền lệ dễ dãi như vậy trong khi lẽ ra, đây là lúc để phải thiết lập ra một quy trình chặt chẽ, lâu dài hơn”. Tán thành quan điểm trên, danh thủ Lê Thế Thọ đánh giá: “Bóng đá Việt Nam cần người dám nhận việc, dám bày tỏ chính kiến. Trình độ của HLV Việt Nam vẫn chưa cao nên họ cần có điều kiện tốt nhất để làm”.

Cái dở nhất của VFF trong việc lựa chọn HLV từ trước đến nay chính là tiêu chí và ngay lần đầu tiên đặt niềm tin vào HLV nội, họ lại tiếp tục mất phương hướng về tiêu chí dù về lý thuyết, họ đã “mở” rất nhiều từ lương đến cơ chế làm việc. Việc cho phép “2 trong 1” tưởng là tốt nhưng nó càng khiến các HLV nội cảm thấy không an toàn khi thiếu các áp lực cần thiết đối với vị trí “thuyền trưởng” ĐTQG.

Hơn nữa, khi đã mở cơ chế, chẳng HLV nào lại không chọn phương án “2 trong 1” cho …lành. Mà như vậy chẳng có gì tốt cho ĐTQG cả. Chính vì thế, nhiều khả năng sau một hồi đi “vòng quanh”, VFF sẽ lại cho ông Mai Đức Chung, người vừa được bổ nhiệm làm HLV đội U-23 kiêm nhiệm luôn ĐTQG. Nghĩa là rốt cục, chẳng đi đến đâu cả.

Chung quy cũng chỉ vì “ông chủ” VFF còn đang rối sau khi đã lỡ tuyên bố sẽ không dùng HLV ngoại nữa. Trong khi đó, lẽ ra chu trình chọn HLV của VFF nên bắt đầu bằng việc thống nhất tiêu chí làm full-time nhưng ưu tiên đàm phán HLV nội. Nếu không xong, lúc đó có thuê HLV ngoại tiếp tục cũng chẳng sao cả. 

ĐĂNG LINH

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.