Xung quanh án phạt Quế Ngọc Hải: Đùa với luật pháp

Án phạt dành cho trung vệ Quế Ngọc Hải có 4 điều thì 2 điều đầu tiên quan trọng nhất lại như đùa giỡn với dư luận. Đó là chưa tính một điều “phụ” được cho là VFF sẽ vẫn để Ngọc Hải đá ở ĐTQG.

Án phạt dành cho trung vệ Quế Ngọc Hải có 4 điều thì 2 điều đầu tiên quan trọng nhất lại như đùa giỡn với dư luận. Đó là chưa tính một điều “phụ” được cho là VFF sẽ vẫn để Ngọc Hải đá ở ĐTQG.

Điều thứ 2 của án kỷ luật “thật như đùa”: Quế Ngọc Hải phải trả toàn bộ viện phí điều trị cho Anh Khoa.

Bóng đá có một nguyên tắc mà FIFA luôn nhắc nhở các thành viên của mình: Cái gì trên sân bóng thì ở lại trên sân bóng. FIFA nghiêm cấm mọi hành động thể hiện quan điểm chính trị, tôn giáo, chủng tộc trên sân và khán đài. Ngay cả chiến dịch RESPECT vốn nhắm đến các hành vi phân biệt chủng tộc cũng không được công khai trên sân bóng mà được thể hiện theo ý nghĩa chung là “tôn trọng mọi thứ”. Ngược lại, các cầu thủ có đánh nhau trên sân bóng thì cũng không vì thế mà bị khép tội “gây rối trật tự nơi công cộng” hay “xâm phạm thân thể người khác” để xử theo luật pháp được. Cầu thủ có bán độ thì cũng chỉ bị cấm thi đấu, chuyện anh ta bị tù tội ra sao, lại là một việc khác, của cơ quan chức năng.

Xung quanh án phạt Quế Ngọc Hải: Đùa với luật pháp ảnh 1

Anh Khoa sẽ được gửi sang Singapore để nhờ tư vấn, quyết định hướng điều trị. Ảnh: T.L

Ấy thế nhưng VFF lại buộc Ngọc Hải phải trả viện phí điều trị chấn thương của Anh Khoa cứ như thế họ đang đại diện cho tòa án, xử một vụ kiện dân sự. Ở đây, vấn đề không phải là số tiền nhiều hay ít, Ngọc Hải có nên trả viện phí cho Anh Khoa hay không mà là yêu cầu sai luật của VFF.

Thứ nhất: Ai quy định số tiền ấy là bao nhiêu? Tiêu chuẩn nào? Không lẽ chữa trị bao nhiêu thì cũng phải nai lưng ra mà trả? Chỉ có tòa án mới có quyền làm điều này. VFF không liên quan gì đến tiến trình điều trị của Anh Khoa, vậy thì họ chẳng có quyền và trách nhiệm gì trong một sự việc không còn dính líu đến bóng đá. Chỉ có Anh Khoa và Ngọc Hải là dính líu với nhau, chủ yếu dựa trên cái lý lẽ xã hội.

Thứ hai: Bóng đá là môn chơi đối kháng trực tiếp. Chấn thương là rủi ro mà mọi cầu thủ phải đối mặt. Đây là lý do mà hiếm có công ty bảo hiểm nào “dám” kinh doanh trong địa hạt này bởi rủi ro quá cao. Có thể nói, bóng đá là một nghề được xếp vào dạng đặc biệt, nguy hiểm. Những nghề này thường không được bảo hiểm chung như mọi người, thay vào đó thường có chính sách riêng theo đặc thù từng ngành nghề mà chúng ta quen với cụm từ "bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp" được tính vào chế độ lương, phụ cấp riêng.

Chính vì thế, cầu thủ có lương cao và chính tiền lương đó là cơ sở để họ tự lo cho đôi chân của mình. Chính vì thế mới có sự khác nhau giữa một người chơi bóng phong trào và cầu thủ chuyên nghiệp. Anh nhận lương càng cao, càng phải thi đấu hết sức mình chứ không phải thấy căng quá thì xin nghỉ. Nói cách khác, chấn thương của Anh Khoa là đáng tiếc nhưng trên thực tế, cả Khoa và gia đình mình đều biết trước việc này. Nếu Ngọc Hải tự nhận thấy trách nhiệm và lo viện phí, ấy là thỏa thuận dàn xếp cá nhân, phù hợp với đạo đức xã hội cũng như nghề nghiệp. VFF không có quyền gì trong chuyện này cả bởi đấy đều là hành vi dân sự.

Nó cũng tương tự việc một cầu thủ có sinh hoạt kém, hút ma túy hay thậm chí cờ bạc, cá độ nhưng nếu chưa có tiền án thì giỏi lắm VFF cũng chỉ kỷ luật ngầm chứ không thể hiện ra văn bản được.

Hồ Việt

Chấn thương của Anh Khoa rất phức tạp

Chiều qua, lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng đã chính thức thông báo kết luận xung quanh tình trạng sức khỏe của cầu thủ Trần Anh Khoa – người bị chấn thương sau pha vào bóng của trung vệ Ngọc Hải. Theo đó, qua kết quả chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cho biết chấn thương của Anh Khoa rất phức tạp. Bản thân ông Nguyễn Nguyên Tuấn, bác sĩ của đội SHB Đà Nẵng cũng cho rằng đây là một trong những trường hợp chấn thương phức tạp nhất mà ông Tuấn gặp phải trong quá trình công tác. Cụ thể, Anh Khoa bị vỡ cả 2 sụn chêm trong và ngoài của đầu gối trái; đứt hoàn toàn dây chằng chéo trong và ngoài; 2 dây chằng chéo trước và sau cũng bị giập; một dây gân trong tổ hợp gối bị đứt; bao khớp gối bị rách toàn bộ…

Ngay sau khi nhận được kết quả chụp MRI của Anh Khoa từ bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Nguyên Tuấn đã báo cáo lên lãnh đạo đội bóng. Trước tình trạng chấn thương quá phức tạp của Anh Khoa, lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định sẽ tham vấn ý kiến các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chấn thương thể thao ở trong và ngoài nước. Cụ thể, CLB sẽ gửi toàn bộ hình ảnh, dữ liệu liên quan đến chấn thương của cầu thủ này cho các bác sĩ tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam và gửi sang Singapore trong thời gian sớm nhất để nhờ tư vấn, quyết định hướng điều trị.

“Lúc này, tôi chưa thể nói gì về quá trình điều trị cho Anh Khoa. Mọi thứ sẽ được quyết định sau khi có ý kiến tư vấn từ nhiều phía và lãnh đạo CLB sẽ chọn phương án tốt nhất để điều trị cho cậu ấy”, bác sĩ Tuấn cho biết.

Sau khi biết được tình trạng chấn thương của mình, cầu thủ Trần Anh Khoa tỏ ra khá chán nản. Trao đổi với SGGP Thể Thao qua điện thoại, anh cho biết: “Em biết chấn thương của mình không đơn giản nhưng cũng không nghĩ lại nặng như thế này. Giờ thì chỉ còn biết chờ vào ý kiến của các bác sĩ và CLB thôi chứ sao bây giờ. Lúc này, em chỉ muốn ngủ một giấc thật dài thôi”, Anh Khoa cám cảnh.

Trong một diễn biến có liên quan, trưa qua, ông Bùi Xuân Hòa, Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SHB Đà Nẵng, HLV Lê Huỳnh Đức đã cùng Trưởng ban Tổ chức giải Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi đến nhà thăm hỏi cầu thủ Trần Anh Khoa. Thay mặt lãnh đạo VFF, lãnh đạo PVF, ông Ngọc và ông Mùi đã tặng quà, động viên và chúc Anh Khoa sớm bình phục.

Hải Nam6 tháng là… bao lâu

Ban đầu, người ta dự định treo giò 3 tháng, thời gian thụ án tính từ đầu mùa giải mới, tức là tập trung vào việc không để Ngọc Hải thi đấu phần lớn thời gian của V-League 2016 (khoảng 10 trận). Thế nhưng, trước phản ứng của dư luận về việc VFF vẫn sẽ để Ngọc Hải tham gia tuyển quốc gia từ nay đến đầu năm sau (chưa thụ án) nên hôm qua, VFF nâng mức phạt lên thành 6 tháng. Nghe tưởng là nặng hơn mức 3 tháng dự kiến nhưng thực ra thì lại… nhẹ hều.

Xung quanh án phạt Quế Ngọc Hải: Đùa với luật pháp ảnh 2

Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường cùng Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi (trái). Ảnh: Nhật Anh

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu mùa bóng 2016 bắt đầu từ tháng 3 hoặc cuối tháng 2-2016 thì sao? Quế Ngọc Hải nhiều lắm cũng chỉ nghỉ 4 trận. Đã thế, án kỷ luật ghi rõ chỉ cấm Ngọc Hải không tham gia các trận đấu thuộc “hệ thống giải chuyên nghiệp Việt Nam” dù người ta biết rằng sau ngày 20-9 này, cả hạng Nhất lẫn chuyên nghiệp ít nhất tháng 2 năm sau mới trở lại. Điều này có nghĩa Ngọc Hải vẫn có thể cùng SLNA thi đấu giao hữu, cùng các đội tuyển quốc gia và U.23 thi đấu quốc tế.

Nói cho rõ: Phạt như vậy có nghĩa là không phạt gì cả.

Ở đây cần phải công bằng. Hành vi phạm lỗi của Ngọc Hải là đáng bị phạt, nhẹ hay nặng thì tùy nhiều yếu tố. Thế nhưng một khi đã phạt thì phải thật công minh. Về nguyên tắc, khi đang đá giải, người ta thường phạt bằng số trận đấu cụ thể. Khi không có giải, người ta dùng số thời gian và con số này có giá trị trên mọi giải đấu chứ không thể có chuyện treo giò 6 tháng ở một giải cụ thể nào đó trong khi nó không hề diễn ra. Mặt khác, nơi ra án phạt là VFF chứ không phải BTC V-League, tức là án phạt có tính bao trùm mọi hoạt động thi đấu do VFF quản lý, tức là ngoại trừ những giải đấu phong trào, phần còn lại của đời sống bóng đá thì người bị kỷ luật đều không được phép tham gia. Chúng ta đã từng được cụ thể điều này qua án phạt 4 tháng của FIFA dành cho hành vi cắn đối thủ của Luis Suarez. Án phạt có quy mô toàn thế giới, trên mọi hoạt động kể cả những sự kiện bóng đá có tính quảng bá, từ thiện.

Cuối cùng, nếu VFF để cho Ngọc Hải lên tuyển thì thực sự họ đã đi quá xa. Một cầu thủ đang bị kỷ luật thì luôn nằm trong tình trạng chế tài lên tuyển. Đơn giản: Một khi hành vi của anh bị xem là gây hại cho đối thủ thì có thể gây hại cho đội tuyển quốc gia.

Việt Long

***

Chờ ông Miura

Một chi tiết đặc biệt lưu ý chính là việc Ban Kỷ luật chỉ treo giò 6 tháng đối với Ngọc Hải trong “các giải thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”.

Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, VFF không thể giải thích “câu chữ” trong quyết định kỷ luật trên. Ông Lê Hoài Anh cũng không phủ nhận việc có thể Ngọc Hải vẫn lên tuyển chơi bóng, vì điều này còn phụ thuộc vào HLV Miura. Nếu ông thầy người Nhật nhất định gọi Ngọc Hải, cầu thủ này hoàn toàn có thể chơi bóng đường hoàng, vì VFF không có ý định treo giò quốc tế với trung vệ trụ cột của SLNA như trong thông báo.

Xung quanh án phạt Quế Ngọc Hải: Đùa với luật pháp ảnh 3

Chiếc vé lên tuyển của Quế Ngọc Hải hoàn toàn phụ thuộc vào HLV Miura. Ảnh: Dũng Phương

Sòng phẳng mà nói, Ngọc Hải đã chịu nhiều tổn thất tinh thần sau sự cố này. Trong khi đó, HLV Miura là người nuối tiếc nhất cho Ngọc Hải, một khi trung vệ này không thể cống hiến cho tuyển Việt Nam hay U.23 Việt Nam. Hai trận gặp Iraq, Thái Lan có tính chất quyết định cho cuộc đua của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup, hay VCK U.23 châu Á thực sự là bế tắc cho đội bóng của ông Miura nếu thiếu trung vệ thủ lĩnh.

Ông Miura có triệu tập Ngọc Hải lên tuyển Việt Nam? Sau sự cố của cậu học trò này, ông thầy người Nhật đã từ chối bình luận những vấn đề liên quan đến pha vào bóng trên.

Vì thế, đương nhiên ông Miura đang cân nhắc việc có nên điền tên Ngọc Hải vào danh sách tập trung của tuyển Việt Nam hay không. Điền tên thì có lợi về mặt chuyên môn, nhưng lại gặp phải vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

VFF đã lách luật, và quả bóng đang trong chân HLV Miura.

Gia Huy

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.