Xứ Thanh nổi giận, ông Hải ra… đường?

Thanh hóa “trảm” Lê Thụy Hải
Xứ Thanh nổi giận, ông Hải ra… đường?

Một động thái cực kỳ quyết liệt vừa diễn ra ở Thanh Hóa: Ông Lê Thụy Hải bị tạm ngưng làm HLV. Bản thân thông tin ấy đã là một cơn địa chấn. Và còn hơn thế, dư chấn của nó còn có thể tạo ra một cơn sóng thần: Phải chăng ông Hải “ra đường” vì đã chỉ đạo để Thanh Hóa thua một cách bạc nhược nhằm tạo cơ hội cho SLNA bứt về đích?

Thanh Hóa thua bạc nhược trước SLNA làm khán giả phản ứng dữ dội, buộc lãnh đạo CLB phải “trảm” HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Như Ý

Thanh Hóa  thua bạc nhược trước SLNA làm khán giả phản ứng dữ dội, buộc lãnh đạo CLB phải “trảm” HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Như Ý

Trận thua của Thanh Hóa trước Sông Lam Nghệ An đã làm chuyển xoay toàn bộ cục diện của cuộc đua V-League. Tất nhiên, bên cạnh trận thua này còn có sự “đóng góp” của SHB Đà Nẵng khi để thua Khánh Hòa cùng ngày. Nhưng không có SHB Đà Nẵng thì vẫn còn Hà Nội T&T, thế nên mới có chuyện dân Thanh Hóa đốt lửa trên khán đài, nổi giận trước sự bạc nhược của các cầu thủ đội nhà.

Quay trở lại trận đấu, Thanh Hóa ra sân với đội hình thiếu nhiều trụ cột, trong đó có cả tiền đạo Hoàng Đình Tùng. Sang hiệp 2, khi đang dẫn 2-1, HLV Lê Thụy Hải còn rút tiếp các cầu thủ ngoại đã chơi tốt trong hiệp 1. Coi như Thanh Hóa dùng đội hình 2 để đá với đội đầu bảng SLNA trong trận đấu mà nếu Thanh Hóa thắng, họ sẽ làm cho SLNA tiêu tan giấc mơ vô địch. Ngay trong trận đấu, CĐV xứ Thanh đã la ó và đốt lửa trên khán đài. Không cần phải am hiểu bóng đá cũng dễ dàng nhận định: Thanh Hóa đã không muốn thắng trận này!?

Họ không muốn thắng vì cái gì? Có bán độ không hay chỉ là sai lầm của HLV Lê Thụy Hải? Đối với khán giả xứ Thanh, họ đã thống nhất: Đội bóng đã “bán mình cho quỷ”, đã quay lưng lại với họ bằng sự cẩu thả đến mức lộ liễu hòng “dâng tặng” chiến thắng cho đội bóng láng giềng vốn có thời “không đội trời chung”. Tóm lại, đó là một cái tát trời giáng vào tình yêu bóng đá xứ Thanh.

o 0 o

Thế nhưng, cách xử lý của lãnh đạo đội Thanh Hóa với ông Lê Thụy Hải lại khiến dư luận cũng bối rối? Ông Hải không bị sa thải mà chỉ là tạm ngưng chỉ đạo. Ông vẫn ở trong trạng thái khá bình thường và chỉ đạo tập luyện với vai trò Giám đốc kỹ thuật. Nói cách khác, ông Hải chưa bị “ra đường” hoàn toàn.

Không khó để lý giải cách xử lý vấn đề của Thanh Hóa. Nếu sa thải ông Hải, coi như họ chính thức thừa nhận trận đó, Thanh Hóa đã “bán mình”. Hơn nữa, sa thải một người như ông Hải là đụng chạm đến cả VFF khi lúc ấy, tổ chức này bắt buộc phải vào cuộc điều tra. Việc cho ông Hải tạm ngưng việc là cách để vừa trừng phạt, vừa xoa dịu làn sóng giận dữ hiện nay ở xứ Thanh. Ông Hải còn ngồi đó khác nào nói dân ghiền Thanh Hóa không biết xem bóng đá!

Nhưng sự thật thì vẫn là sự thật: ông Hải đang bị kỷ luật hoặc bị điều tra thì cũng là chứng cớ để cho thấy trận đấu vừa qua đã có chiều hướng tiêu cực. SLNA hoàn toàn có thể thắng Thanh Hóa nhưng cách thua của đội chủ nhà lại là vấn đề cốt lõi. Đấy mới là thứ cần phải được giải quyết rốt ráo.

BHL đã cố tình thay đổi đội hình hay toàn đội đều có liên quan đến trận thua bất thường? SLNA có “mua” trận đấu này hay không? Ai “mua” và tất nhiên, ai “bán”? Hay chỉ là chuyện quan hệ giữa các cấp lãnh đạo của 2 đội này? Cũng cần phải xem xét thêm: Việc xử ông Hải như vậy có phải chỉ là tìm ra “người chịu đòn” chứ vẫn chưa rõ “kẻ chủ mưu”?

o 0 o

Nói gì thì nói, đây là một vết đen rất rõ của V-League 2011 không thể ngồi yên mà không tìm cách điều tra. Những gì diễn ra trên sân là bằng chứng xác thực nhất. Việc Thanh Hóa xử lý ông Lê Thụy Hải là chứng cớ bổ sung. Không lẽ BTC cần thêm tài liệu gì khác? Năm 2001, chỉ cần thái độ của 2 đội trên sân mà Trưởng giải Ngô Tử Hà đã dám trừ điểm 2 đội Thừa thiên - Huế và Công an Hà Nội chứ chưa cần đến chuyện CLB tự xử trước.

Dù thái độ quyết liệt của lãnh đạo đội Thanh Hóa là đáng ghi nhận nhưng hệ quả của trận đấu này có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua tranh chức vô địch. Nghĩa là đòi hỏi cần có sự công bằng cho các đội bóng khác.

Nếu BTC không hành động, liệu còn ai tin từ nay đến cuối giải, có bao nhiêu trò bùa phép trên sân cỏ giữa các đội đã dư điểm và những đội đang cần điểm?

Hồ Việt

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Q.Th.

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Q.Th.

Tin cùng chuyên mục