Xe đạp TPHCM: Gần mặt, cách... lòng

Sau khi được quy về một mối là Bảo vệ thực vật Sài Gòn (BVTVSG), nhiều nhà chuyên môn hy vọng xe đạp TPHCM sẽ khởi sắc và nhanh chóng tìm được vị thế xứng đáng trong làng đua xe đạp Việt Nam. Thế nhưng, không hiểu sao, khi được lo cho chu toàn mọi thứ, kể cả chuyện tiền lương lẫn dụng cụ tập luyện nhưng nội bộ của đội đua mới vẫn chưa chấm dứt được tình trạng lủng củng, xào xáo.

Đấy là chuyện khi bước vào các buổi tập luyện, các tay đua đội BVTVSG (cũ) tách ra tập riêng với một HLV, trong khi các tay đua đội Dofilm (vừa sáp nhập vào) cũng… tập riêng! Thật lạ lùng, nhưng nếu những ai theo sát các đội đua này sẽ nhận ra thực tế phũ phàng: các tay đua luôn “bằng mặt mà không bằng lòng”, không giống như những đồng đội cùng chung một chiến tuyến.

Tất nhiên, mọi chuyện đều có nguyên do của nó. Cách đây 4 năm, khi đội đua Dofilm tách ra khỏi BVTVSG, nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là do các tay đua bất mãn với ông Trương Thanh Sỹ, người chịu trách nhiệm huấn luyện chung, nhưng luôn gây ra cảnh “chia bè phái” giữa các tay đua với lãnh đạo đội.

Chính vì vậy, khi tách ra rồi nhập về chung một mối dưới mái nhà BVTVSG, mâu thuẫn này vẫn chưa ngừng tiếp diễn.

Rất nhiều lần sau khi sáp nhập, lãnh đạo Công ty BVTVSG đã cố gắng tìm cách hàn gắn lại mối quan hệ giữa các tay đua để hợp thành một tập thể mạnh, đủ sức cạnh tranh với Domesco Đồng Tháp, BVTV An Giang, QK7… ở các giải quốc nội.

Thế nhưng, càng giúp đỡ, các tay đua càng… xa nhau. Đấy là chưa kể, nhiều tay đua mạnh không đồng ý kết nạp thêm các thành viên mới vào cùng đội vì sợ “bể” chiến thuật đã hình thành từ lâu.

Mới đây thôi, tại giải xe đạp đồng bằng sông Cửu Long 2008, TPHCM có tới 3 đội đua BVTVSG, TPHCM và đội Quận 1, tuy nhiên lại xảy ra chuyện đồng đội hại nhau. Bước vào chặng đua thứ 4, Nguyễn Nam Cực (Quận 1) đã đoạt áo vàng từ tay Đỗ Tuấn Anh (Domesco Đồng Tháp), tất cả các tay đua còn lại của Quận 1, BVTVSG liền bảo vệ áo vàng cho Nguyễn Nam Cực.

Tuy nhiên, tay đua Nguyễn Ngọc Đăng Khoa cùng các tay đua của đội TPHCM như Mai Duy, Ngọc Tú, Quốc Dũng… lại cố tình hại đồng đội khi kéo tay đua khác (Văn Huống) bỏ xa tốp giữ áo vàng để về đích. Trong lúc đó, các tay đua còn lại của BVTVSG cùng áo vàng Nguyễn Nam Cực cắn răng rượt theo tốp trên.

Chứng kiến cảnh này, rất nhiều HLV đã quay sang hỏi HLV Đỗ Thành Đạt của đội BVTVSG: “Họ chẳng phải đang sống chung một mái nhà hay sao?”. Tất nhiên, ông Đạt phải lắc đầu và chỉ có những người trong cuộc mới hiểu được đầu đuôi của mọi chuyện.

Hiện tại, Công ty BVTVSG đang “nuôi” tới hơn 40 VĐV xe đạp TPHCM với nguồn kinh phí bỏ ra khá lớn hàng tháng. Thế nên, các vị lãnh đạo đành bó tay và ngán ngẩm trước cảnh đấu đá nhau của các tay đua. Như vậy, chẳng biết đến bao giờ xe đạp TPHCM mới khá lên nổi? 

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Roland Garros: “Tiểu mỹ nhân 16 tuổi người Nga” Mirra Andreeva chạm tay vào giấc mộng Grand Slam

Đánh bại tay vợt 21 tuổi người Colombia - cô Camila Osorio Serrano (hạng 86 của WTA, hạt giống số 1 của Vòng loại đơn nữ Roland Garros - French Open 2023) với điểm số 10-8 trong loạt đánh tie-break ván 1, và vẫn đứng vững vàng, mạnh mẽ khi thắng điểm 6-4 ở trong ván đấu thứ 2 tại Vòng cuối cùng của Vòng đấu loại, Mirra Andreeva đã chạm tay vào giấc mộng Grand Slam có thực...