Ông bầu của đội đua Saxo Bank - Bjarne Riis - vừa phải xuống nước “năn nỉ” ngân hàng đầu tư danh tiếng Saxo Bank trở lại với mình, chỉ một vài tháng sau khi hai bên nói lời chia tay. Saxo Bank hứa sẽ tiếp tục dốc sức và tiền bạc giúp tay đua Alberto Contador thoát khỏi vụ bê bối doping hiện tại, để sẵn sàng cho mùa đua mới 2011.
|
Thương vụ Alberto Contador đang làm đau đầu nhà tài trợ Saxo Bank |
Lãnh đạo đội đua Saxo Bank thừa nhận đã sốc nặng khi đón nhận thông tin nhà vô địch 3 lần của Tour de France dính vào vụ bê bối doping và nhiều khả năng sẽ đối mặt với các phán quyết nghiêm khắc của UCI, IOC và WADA. Bản hợp đồng 2 năm mà Contador vừa ký với họ còn chưa ráo mực, nhưng, Saxo Bank giờ đây đang đau đầu lo giải quyết sự vụ.
Khi chưa dính vào bản hợp đồng với Contador, Saxo Bank vẫn là đối thủ đáng nể ở các giải đua quan trọng như La Vuelta, Giro d’Italia và Tour de France. Tuy nhiên, tham vọng của ông bầu Bjarne Riis thì chưa dừng lại ở đó. Riis muốn làm được điều tương tự như đội đua Kazakhstan: sở hữu tay đua số 1 thế giới Alberto Contador, đồng thời sớm trở thành thế lực mạnh nhất trong làng đua xe đạp.
Thực ra, Saxo Bank cũng đã tính toán kỹ càng trước khi quyết định đi nước cờ quan trọng sau khi Tour de France 2010 kết thúc. Nghĩa là danh tiếng của ngân hàng này sẽ được nâng cao hơn nữa, đặc biệt là ở thị trường Tây Ban Nha, quê hương của Contador. Thương vụ 2 năm với Contador thực chất mang về cho Saxo Bank rất nhiều điều lợi. Tiếc rằng, ngay ở thời điểm đầu tiên của mối lương duyên này, nguy cơ đổ bể đã xảy ra. Đấy có lẽ là cú đau đớn nhất mà Saxo Bank phải hứng chịu kể từ khi xắn tay lao vào cuộc chơi thương hiệu thể thao. Năm 2008, Saxo Bank mới chỉ là nhà tài trợ phụ của đội đua do Riis điều hành. Nhưng kể từ tháng 1 năm ngoái, Saxo Bank đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất cho đội đua của Đan Mạch.
Bjarne Riis là người thuyết phục lãnh đạo ngân hàng Saxo chi ra bộn tiền để lôi kéo Contador sau khi tay đua này kết thúc hợp đồng với đội Astana. Tiền lương của Contador không ai tiết lộ, nhưng giới thạo tin đồn đoán rằng không dưới mức 4 triệu USD/năm.
Chính vì tốn khá nhiều tiền cho thương vụ này, thành ra đội đua Saxo Bank đã đâm lao, đành phải theo lao. Người đại diện của ngân hàng đầu tư Saxo ở Đan Mạch cho hay: “Chúng tôi cam kết vẫn sẽ tiếp tục tài trợ chính cho đội đua của Riis Cycling A/S, bất kể tay đua hàng đầu thế giới Alberto Contador có xuất hiện trong thành phần của đội vào năm 2011 hay không”.
Dĩ nhiên, người mừng nhất đến lúc này là Bjarne Riis chứ chẳng phải ai khác: “Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào khi biết rằng ngân hàng Saxo sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho đội, bất kể vào lúc này lực lượng chưa ổn thỏa. Tôi hy vọng mối hợp tác giữa chúng tôi sẽ kéo dài thêm nhiều năm nữa”.
o0o
Cho đến thời điểm hiện tại, nghĩa là sau khi nhờ đội ngũ luật sư can thiệp, trước các phiên thẩm vấn của công tố viên, Contador vẫn khẳng định sở dĩ anh dính doping chỉ là vô tình, thực chất là nguồn thức ăn sử dụng tại Tour de France 2010 đã bị ô nhiễm, không được kiểm duyệt kỹ càng. Tay đua 27 tuổi này vẫn tự tin cho rằng mình vô tội và chắc chắn sẽ sớm trở lại với các cuộc tranh tài, nhất là để thực hiện những cam kết trong bản hợp đồng mới với đội Saxo Bank.
NGUYÊN KHANG tổng hợp