Xavi cảnh báo người tiền nhiệm: “Barca là một CLB khó khăn trên mọi phương diện”

HLV Xavi Hernandez kết thúc thời gian dẫn dắt Barcelona với chiến thắng 2-1 trước Sevilla vào Chủ nhật. Ông sau đó tuyên bố cảm thấy công việc của mình bị đánh giá thấp, và cảnh bao người kế nhiệm sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

HLV Xavi Hernandez và Barcelona đã chính thức kết thúc sự cộng tác ngắn ngủi.
HLV Xavi Hernandez và Barcelona đã chính thức kết thúc sự cộng tác ngắn ngủi.

Các bàn thắng của Robert Lewandowski và Fermin Lopez đã giúp Barca kết thúc chiến dịch La Liga 2023-24 với chiến thắng 2-1. Kết quả này đến chỉ hai ngày sau khi CLB thông báo HLV Xavi sẽ bị sa thải vào cuối mùa giải. Xavi - cựu tiền vệ tài hoa có hơn 700 lần ra sân cho Barca - đã thay thế Ronald Koeman vào năm 2021, và đưa đội bóng từ vị trí thứ chín lên thứ hai trong mùa giải đầu tiên nắm quyền. Mùa giải sau đó, ông giúp CLB giành danh hiệu La Liga đầu tiên kể từ năm 2019, và Siêu cúp Tây Ban Nha. Nhưng Barca đã không thể duy trì đà tiến trong năm nay, kết thúc mùa giải mà không có danh hiệu khi họ đứng thứ hai tại La Liga, và bị loại khỏi Champions League và Copa del Rey ở vòng tứ kết.

HLV Xavi nói với DAZN sau khi đánh bại Sevilla: “Tôi không nghĩ công việc chúng tôi làm đã được đánh giá đúng, nếu xét đến tình huống bất lợi mà chúng tôi gặp phải. Barca đứng thứ chín trên bảng khi chúng tôi đến vào cuối năm 2021. Chúng tôi giúp đội về thứ hai mùa giải đó. Sau đó, trong mùa giải trọn vẹn đầu tiên, chúng tôi đã giành được hai danh hiệu La Liga và Siêu cúp Tây Ban Nha. Năm nay chưa đạt mức yêu cầu nhưng đi sâu vào chi tiết ở một số trận đấu quan trọng, chúng tôi luôn chơi tốt. Thật đáng tiếc với tình huống này! Tôi rất buồn, nhưng đây là công việc của một HLV”.

HLV người Đức, Hansi Flick dự kiến sẽ sớm được bổ nhiệm thay thế Xavi, và nhà cầm quân 44 tuổi nhấn mạnh khi được hỏi liệu anh có lời khuyên nào dành cho người kế nhiệm: “Họ phải biết đây là một tình huống khó khăn, bởi vì Barcelona là một CLB khó khăn, một phần cũng vì tình hình tài chính bất lợi, trên hết là các quy tắc công bằng tài chính của La Liga. Mọi chuyện sẽ không dễ dàng chút nào. Họ sẽ đau khổ và cần sự kiên nhẫn vì đó là một công việc thực sự khó khăn. Điều duy nhất có thể cứu họ là chiến thắng…”.

Xavi1.jpg
HLV Xavi tuyên bố cảm thấy công việc của mình bị ban lãnh đạo Barca đánh giá thấp.

Xavi ban đầu tuyên bố vào tháng Giêng rằng sẽ từ chức vào mùa hè, nhưng đã đảo ngược quyết định của mình vào tháng 4, trước khi bị sa thải trong cuộc gặp khác với Chủ tịch Joan Laporta vào thứ Sáu. Xavi từ chối tiết lộ lý do sa thải: “Tôi đã bị soi xét kỹ và đã có một mức độ kỳ vọng nhất định, bởi vì tôi là một phần trong kỷ nguyên vĩ đại nhất từ trước đến nay của Barca. Nó khiến tôi gặp bất lợi. Tôi không phải là người giải thích động cơ dẫn đến quyết định này, Chủ tịch phải làm điều đó. Tôi chỉ phải chấp nhận và tôn trọng họ. Quyết định đã được đưa ra và không thể nhìn lại. CLB vượt trên bất kỳ ai”.

“Tôi đã muốn ở lại. Cách đây một tháng, chúng tôi đã yêu cầu sự ổn định khi quyết định ở lại. Chúng tôi nghĩ rằng bằng cách ở lại, chúng tôi đã đạt được điều đó, và chúng tôi khao khát được làm việc chăm chỉ”, Xavi nói thêm. “Sau đó tôi nhận được quyết định, tôi tôn trọng nó, nhưng thật đáng xấu hổ. Cảm xúc trái ngược nhau vì công việc vẫn tích cực dù không giành được danh hiệu ở mùa giải này. Tôi đã nghĩ chúng tôi đang đi trên một con đường tốt và tôi vẫn nghĩ như vậy. Nhưng đây là bóng đá, phải đưa ra quyết định. Tôi hạnh phúc, tự hào và hài lòng với những gì chúng tôi đã làm được trong 2 năm rưỡi: thắng hai danh hiệu trong hoàn cảnh bất lợi, khó khăn mà CLB đang gặp phải, đó là thực tế!”.

Xavi cho biết ông “cởi mở” với bất cứ điều gì trong tương lai liên quan đến bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình, nhưng trước mắt anh cần “nghỉ ngơi và ở bên gia đình”.

Tin cùng chuyên mục