Wushu sẵn sàng cho Đại hội thể thao toàn quốc

Các võ sĩ wushu của các địa phương đang có sự tập trung cao độ hướng tới Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Giới chuyên môn kỳ vọng, sau thành công từ SEA Games 31, chất lượng chuyên môn của môn wushu Đại hội thể thao toàn quốc năm nay chắc chắn sẽ hấp dẫn đáng kể.

Dương Thúy Vi là nữ VĐV sẽ được chú ý nhiều tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Dương Thúy Vi là nữ VĐV sẽ được chú ý nhiều tại Đại hội thể thao toàn quốc năm nay. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Theo ghi nhận của chúng tôi, các đội wushu của các địa phương đang ở thời gian tập luyện tập trung nhất về chuyên môn. Dĩ nhiên, để chia sẻ sâu sát từng cá nhân, từng sự chuẩn bị của mỗi địa phương là rất khó vì tất cả đang ém quân và “giữ bài” rồi đưa ra thi đấu những VĐV tốt nhất tranh kết quả cao nhất của Đại hội thể thao toàn quốc năm nay”, phụ trách bộ môn wushu (Tổng cục TDTT) – ông Vũ Văn Trung bày tỏ.

Cũng theo ông Trung, kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần này có tính hấp dẫn chuyên môn đáng kể bởi nhiều tuyển thủ quốc gia từng thi đấu SEA Games 31 và giành kết quả huy chương được người hâm mộ chú ý theo dõi xem sẽ thể hiện ra sao ở giải này. “Sơ bộ, môn wushu của chúng tôi có khoảng 33 đơn vị đăng ký góp mặt, trong đó có trên dưới 300 VĐV sẽ tranh tài các bộ huy chương với tán thủ (đối kháng) và taolu (biểu diễn)”, ông Trung chia sẻ thêm.

Wushu của Đại hội thể thao toàn quốc năm nay là một trong những môn có số nội dung tranh tài nhiều nhất trong chương trình thi đấu tổng thể: 46 bộ huy chương. Trong đó, taolu đưa và chương trình tranh tài nội dung dành cho nam, nữ gồm trường quyền, đao thuật, kiếm thuật, côn thuật, thương thuật, nam quyền, nam đao, nam côn, thái cực quyền, thái cực kiếm, thái cực quyền Dương gia, thái cực kiếm Dương gia, thái cực kiếm Trần gia, thái cực quyền Trần gia, đối luyện nam còn tán thủ có 9 hạng cân dành cho nam, 8 hạng cân đối với nữ. Môn wushu sẽ tổ chức thi đấu tại trường TDTT tỉnh Quảng Ninh.

SEA Games 31, chúng ta giành tới 10 tấm HCV trong các nội dung góp mặt. Theo danh sách sơ bộ mà các địa phương đã đăng ký dự Đại hội thể thao toàn quốc năm nay thì những tuyển thủ từng giành HCV SEA Games 31 như Bùi Trường Giang, Trương Văn Chường, Nguyễn Văn Tìa, Hoàng Thị Phương Giang, Dương Thúy Vi, Ngô Thị Phương Nga, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Trang có góp mặt. Ông Trung cho biết thêm, tất cả các đơn vị đều tập luyện trong nước chuẩn bị chuyên môn hướng tới Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và gần như không ra nước ngoài tập huấn.  

Bốn năm trước, wushu Hà Nội là đơn vị dẫn đầu khi giành kết quả huy chương vượt trội tại Đại hội thể thao toàn quốc 8-2018 với 21 HCV, 11 HCB, 3 HCĐ. Tuy nhiên, sau 4 năm, các đơn vị khác cũng đang có sự phát triển chuyên môn đáng kể và trình làng một số gương mặt mới có chuyên môn cao. Rõ ràng, wushu Hà Nội vẫn có thế mạnh riêng, nhiều đơn vị dè chừng. Mặc dù vậy, Ban Giám đốc trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội từng trao đổi rằng sự tập trung chuyên môn vẫn được đặt lên hàng đầu và các ban huấn luyện tổ nội dung tán thủ và taolu của thể thao Hà Nội đều thận trọng không hề lơi là.

Chắc chắn, trong số các gương mặt dự Đại hội thể thao toàn quốc lần này, nữ tuyển thủ Dương Thúy Vi vẫn là một trong những người được người hâm mộ chú ý nhất. Nữ võ sĩ của đội wushu Hà Nội hiện đang trong thời gian tập luyện chuyên môn nên muốn có sự ổn định nhất ở tâm lý trước giải đấu quan trọng. Tại SEA Games 31, Thúy Vi từng bày tỏ mình chưa bao giờ hết nhiệt huyết thi đấu với võ thuật, đặc biệt là wushu và bước vào thi đấu mỗi giải đều nỗ lực hết mình.

Tin cùng chuyên mục