World Cup mùa đông 2022 gia tăng mức độ nghiêm trọng của chấn thương

Một nghiên cứu tiết lộ, kỳ World Cup đầu tiên diễn ra giữa mùa giải ở Qatar vào năm ngoái đã khiến các cầu thủ từ 5 giải đấu hàng đầu châu Âu phải ngồi ngoài trung bình thêm 8 ngày do chấn thương trong những tháng sau giải đấu.
World Cup mùa đông ở Qatar khiến các cầu thủ trở nên quá tải trong giai đoạn cuối mùa.
World Cup mùa đông ở Qatar khiến các cầu thủ trở nên quá tải trong giai đoạn cuối mùa.

Tập đoàn bảo hiểm Howden vừa công bố “Chỉ số chấn thương bóng đá châu Âu” ở mùa giải 2022-23, sau khi nghiên cứu ảnh hưởng từ tình trạng lịch thi đấu căng thẳng đối với phúc lợi của cầu thủ trong mùa giải trước, và đã chỉ ra sự khác biệt. Theo đó, vào tháng 10 năm 2022 (tức 2 tháng trước giải), 88 ca chấn thương được ghi nhận khiến các cầu thủ phải ngồi ngoài trung bình 11,35 ngày, nhưng con số đó đã tăng lên 19,41 ngày vào tháng 1-2023 (tức là tháng đầu tiên sau giải). Cụ thể, chấn thương ở mắt cá chân (170%), bắp chân/ống chân (200%) và gân kheo (130%) có mức độ nghiêm trọng tăng cao nhất.

Nghiên cứu cho thấy có tổng cộng 3.985 ca chấn thương ở 5 giải đấu hàng đầu châu Âu trong suốt mùa giải 2022-23. Premier Leage và Bundesliga của Đức lần lượt có 23,6% và 14,8% số cầu thủ thi đấu ở World Cup, và họ cũng bị tác động lớn nhất đến tỷ lệ chấn thương. James Burrows, người đứng đầu bộ phận thể thao của Howden cho biết: “Chúng tôi thấy rõ rằng việc tổ chức World Cup vào mùa đông châu Âu đã khiến các cầu thủ phải ngồi ngoài thêm 8 ngày trong nửa sau của mùa giải, so với nửa đầu. Tác động lớn nhất ở các giải đấu trong nước là Ngoại hạng Anh và Bundesliga của Đức”.

Burrows nói thêm rằng mức độ nghiêm trọng của chấn thương ngày càng tăng đã góp phần khiến tác động tài chính tăng gần 30%, từ 553,62 triệu euro lên 704,89 triệu euro tại 5 giải đấu hàng đầu châu Âu. Ông nói thêm: “Dữ liệu rõ ràng trong việc chứng minh một xu hướng. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu và phân tích này sẽ cung cấp cho các CLB hàng đầu châu Âu những hiểu biết sâu sắc hơn khi họ tiếp tục thảo luận với các cơ quan quản lý môn thể thao này về việc cải thiện lịch thi đấu trong nước và quốc tế”.

Đầu năm nay, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp quốc tế (FIFPRO) cho biết gần một nửa số cầu thủ thi đấu tại World Cup đã trải qua tình trạng mệt mỏi cực độ, hoặc ngày càng gia tăng căng thẳng về tinh thần trong một mùa giải với lịch thi đấu dày đặc chưa từng có. Khoảng 44% cầu thủ cảm thấy mệt mỏi hơn về thể chất, 23% mệt mỏi hơn về tinh thần trong khi 53% cảm thấy dễ bị chấn thương hơn so với các mùa giải khác.

Tin cùng chuyên mục